Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Liquid staking sẽ trở thành xu hướng trên Ethereum sau The Merge?

Ngày 15/9, nâng cấp lịch sử The Merge hoàn tất, Ethereum chuyển sang cơ chế proof-of-stake mang đến lợi thế cho các giao thức liquid staking.
Avatar
quynhnguyen
Published Sep 26 2022
Updated Sep 26 2022
4 min read
thumbnail

Ngày 15/9, nâng cấp lịch sử The Merge hoàn tất, Ethereum chuyển sang cơ chế proof-of-stake mang đến lợi thế cho các giao thức liquid staking. 

Việc chuyển đổi từ proof-of-work (PoW) sang proof-of-stake (PoS) cho phép người dùng DeFi (tài chính phi tập trung) hưởng lợi từ các phần thưởng trước đây dành cho thợ đào. Bằng cách sở hữu stETH (khi stake ETH trên Lido) hoặc bất kỳ token phái sinh nào khác của ETH, họ có thể kiếm về lợi nhuận cho mình. Điều này đã thu hút được sự quan tâm đông đảo của các nhà đầu tư cá nhân đến tổ chức. 

Trong tháng qua, các giao thức liquid staking ETH đã nhận được rất nhiều sự chú ý từ những “ông lớn” trong ngành. Điển hình là Coinbase và Frax khi tung ra dịch vụ liquid staking ETH. 

tỷ lệ stake eth
Tỷ lệ ETH được staking trên các nền tảng. Nguồn: Nansen

Các sản phẩm phái sinh liquid staking cung cấp cho người dùng lợi nhuận tiềm năng. Người dùng sẽ nhận được phần thưởng trong quá trình staking ETH với lãi suất hấp dẫn. 

Trong khi các phương thức staking khác, hầu hết người dùng phải khóa ETH để trở thành validator (trình xác thực). Giao thức liquid staking vẫn cho phép người dùng vừa nắm giữ sản phẩm phái sinh vừa được hưởng lãi suất khi staking. Tuy nhiên, hiện tại ETH bị khóa trong các validator sẽ không được rút ra cho đến bản cập nhật tiếp theo của Ethereum.

Đọc thêm: Có gì trong bản nâng cấp tiếp theo của Ethereum?

Hiện tại stETH được giao dịch với mức thấp hơn so với ETH. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho biết sự chênh lệch về giá sẽ biến mất khi việc rút tiền được kích hoạt. Nói một cách đơn giản, stETH mang lại nhiều lợi nhuận hơn so với khoản đầu tư vào ETH thông thường hay các phương pháp staking truyền thống. 

Từ góc độ người dùng, dường như không quá nhiều người kiếm lợi nhuận bằng cách hold ETH và chờ đợi đồng coin tăng giá. Thay vào đó, họ sẽ đem số ETH này đi stake trên các giao thức liquid staking để kiếm thêm lợi nhuận. Chính vì điều đó mà các dự án DeFi ra đời đều muốn kết nối với stETH. Cụ thể, các dự án NFT hay Web3 đã tích hợp stETH vào nền tảng, giúp nhà đầu tư thu về lợi nhuận. Điển hình như các dự án Curve hay Aave. 

stake eth trên curve
Stake ETH trên Curve pool. Nguồn: Curve Finance

Đối với giao thức cho vay, stETH được sử dụng làm tài sản thế chấp. Các dự án NFT có thể tạo ra doanh thu tiềm năng thông qua tài sản thế chấp này. Ngoài ra, liquid staking cũng giúp những dự án Web3 dễ dàng tiếp cận với cộng đồng và mang đến hình thức kiếm tiền này đến cho họ. Từ đó hướng người dùng đến sự đổi mới thực sự của công nghệ blockchain.

Ngoài việc đem đến lợi nhuận hấp dẫn, dự án liquid staking còn giúp duy trì mạng Ethereum hoạt động ổn định. ETH gửi vào dự án  sẽ được sử dụng để triển khai validator nhằm tăng độ bảo mật của mạng lưới. 

stake eth trên lido
Lido kiểm soát hơn 36% số lượng ETH được stake. Nguồn: Dune Analytics.

Tuy nhiên, hậu The Merge, các giao thức chiếm thị phần lớn về khối lượng ETH được staking đã nhận về nhiều chỉ trích vì lý do khiến cho mạng lưới trở nên tập trung hơn. Trong đó, Lido chiếm hơn 80% thị phần sản phẩm phái sinh của ETH và kiểm soát hơn 36% số lượng ETH được staking. Song, gần đây nhiều nền tảng khác cũng chứng kiến sự gia tăng về khối lượng ETH gửi vào. Thị phần ETH được staking bắt đầu được phân bổ cho nhiều tổ chức hơn. 

Sự quan tâm của cộng đồng đến các giao thức liquid staking thúc đẩy nhiều tổ chức đưa ra chiến lược cung cấp dịch vụ này. Coinbase đã cung cấp “cbETH” cho các nhà đầu tư cá nhân và tổ chức. Ngày càng có nhiều người đổ xô tìm đến các giao thức liquid staking để kiếm thêm lợi nhuận. 

Sự gia tăng của dịch vụ staking ETH sẽ giúp tăng cường số lượng coin được gửi vào validator. Đồng thời điều đó giúp tăng cường an ninh mạng và mang lại lợi nhuận hấp dẫn cho người dùng nền tảng.

RELEVANT SERIES