Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Luna Foundation Guard khẳng định chi 2.8 tỷ USD để bảo vệ UST

Ngày 16/11, Luna Foundation Guard (LFG) công bố báo cáo kiểm toán cho biết việc chi 2.8 tỷ USD Bitcoin và stablecoin để bảo vệ tỷ giá ổn định cho TerraUSD (UST) trong đợt sụp đổ hồi tháng 5.
Avatar
quynhnguyen
Published Nov 16 2022
Updated Nov 17 2022
4 min read
thumbnail

Ngày 16/11, Luna Foundation Guard (LFG) công bố báo cáo kiểm toán cho biết việc chi 2.8 tỷ USD Bitcoin và stablecoin để bảo vệ tỷ giá ổn định cho TerraUSD (UST) trong đợt sụp đổ hồi tháng 5.

LFG là tổ chức phi lợi nhuận được thành lập để phát triển hệ sinh thái Terra và bảo vệ giá trị của UST. Đơn vị này nắm giữ BTC, stablecoin và các loại tiền mã hóa khác nhằm duy trì tỷ giá ổn định giữa UST và đồng USD Mỹ. 

Theo thông tin từ LFG (tại đây), ngày 16/11, cuộc kiểm toán được thực hiện bởi JS Held. Báo cáo kiểm toán cho biết LFG đã chi 80,081 BTC và 49.8 triệu USD stablecoin để bảo vệ peg cho UST. Sự việc diễn ra vào hồi tháng 5, khi stablecoin thuật toán của Terra mất peg, rớt xuống mốc 1 USD khiến toàn bộ hệ sinh thái Terra sụp đổ. Theo đó, LUNA, token của dự án gần như mất hết giá trị chỉ trong vòng vài ngày kể từ khi cuộc khủng hoảng diễn ra.

tài sản lfg
Tài sản của Luna Foundation Guard (LFG) công bố hồi tháng 5.

Ngoài những nỗ lực của LFG, báo cáo cũng cho biết rằng Terraform Labs, do Do Kwon đứng đầu đã có công bảo vệ tỷ giá của UST. Terraform Labs đã chi 613 triệu USD để bảo vệ giá UST. 

Báo cáo kiểm toán của JS Held bác bỏ các tuyên bố cho rằng LFG và Terraform Labs đã biển thủ tiền trong sự sụp đổ của UST. 

“Báo cáo cho thấy rằng tất cả các khoản tiền của LFG đều được sử dụng để bảo vệ tỷ giá cố định của UST với đồng USD Mỹ như từng tuyên bố. Số dư còn lại của LFG là số tiền duy nhất mà họ có”, báo cáo kiểm toán nêu rõ. 

Trong khi đó, có thông tin cho rằng vào hồi tháng 9, một địa chỉ ví lạ xuất hiện và được cho là của LFG. Ví này chứa hơn 3,300 BTC được chuyển lên các sàn giao dịch. Sau đó, những nhà chức trách tại Hàn Quốc đã nỗ lực đóng băng số tài sản này. Tuy nhiên, thời điểm đó, tổ chức của Terra đã phủ nhận thông tin trên. Trong báo cáo kiểm toán được công bố ngày 16/11, tin đồn này cũng bị phủ nhận. 

Bình luận về báo cáo kiểm toán, Do Kwon, nhà sáng lập Terra nhấn mạnh rằng điều quan trọng là phải phân biệt giữa sự sụp đổ của Terra và vụ phá sản của FTX. 

“Mặc dù gần đây đã có nhiều vụ việc tiêu cực xảy ra trong lĩnh vực tiền mã hóa, điều quan trọng là phải phân biệt những sự kiện đó với trường hợp của Terra. Stablecoin mã nguồn mở UST, minh bạch và phi tập trung không thể duy trì tỷ giá. Tuy nhiên, những nhà lãnh đạo dự án đã nỗ lực để bảo vệ nó.”

Do Kwon cho rằng các nền tảng lưu ký tập trung đã lạm dụng tiền của người dùng để thu lợi tài chính cho họ. Việc công bố báo cáo kiểm toán của LFG khiến cộng đồng xôn xao về việc bồi thường của dự án đối với người dùng. Trước đó, tổ chức này đã hoãn kế hoạch bồi thường với lý do các vụ kiện tụng pháp lý đang diễn ra.

RELEVANT SERIES