Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Một số điều tra cho thấy LUNA sập là do Terraform Labs đứng sau

Các cuộc điều tra cho thấy kẻ tấn công tấn công Terra là do các ví nội bộ được Terraform Labs quản lý. Điều này đã được các công tố viên Hàn Quốc xác nhận.
Avatar
kaylin
Published Jun 13 2022
Updated Sep 29 2022
6 min read
thumbnail

Các cuộc điều tra của Uppsala Security và CoinDesk Korea cho thấy những kẻ tấn công tấn công Terra không phải là những cá voi ở Phố Wall như lời đồn đại. Mà là do các ví nội bộ được Terraform Labs quản lý. Điều này đã được các công tố viên Hàn Quốc xác nhận.

Ngày 14/6, CoinDesk Korea đã tiết lộ rằng 'kẻ tấn công' Terra bằng cách gây ra “giao dịch chí mạng” cho dự án Terra là ví được quản lý bởi Terraform Labs của Do Kwon. Nếu đây là sự thật, điều này có nghĩa là TFL cố tình gây ra sự sập đổ nhằm chiếm đoạt hơn 40 tỷ USD của nhà đầu tư.

Sự sụp đổ thực tế là do các hành động bên trong dự án chứ không phải do các cuộc tấn công từ bên ngoài. Đã có thông tin rằng công tố đang điều tra vụ việc Terra cũng đã xác nhận tình huống này và đang điều tra.

Công ty bảo mật blockchain Uppsala Security và CoinDesk Korea đã và đang điều tra nguyên nhân dẫn đến sự sụp đổ của dự án Terra. Thông qua lịch sử giao dịch từ các ví liên quan trong khoảng một tháng sau khi Terra sập. 

Uppsala Security và CoinDesk Korea đã phân tích lịch sử giao dịch của “Ví A” có địa chỉ là: 0x8d47f08ebc5554504742f547eb721a43d4947d0a. Đây là ví được nhiều công ty phân tích trên thế giới chỉ ra là ví của kẻ tấn công.

Danh tính kẻ tấn công

Vào ngày 7/5, ví A được tạo trên blockchain Ethereum. Đây cũng là ngày mà UST bị depeg lần đầu tiên. Sau đó, Terraform Labs đã rút khoảng 150 triệu UST (khoảng 150 triệu USD) từ Curve để duy trì tính thanh khoản cho Terra. 

"Lý do để rút 150 triệu UST khỏi Curve là để cung cấp thanh khoản giúp UST ổn định hơn." Giám đốc điều hành Kwon Do cho biết.

Tối cùng ngày, ví A đã chuyển khoảng 85 triệu UST vào Curve và đổi lấy đồng USDC. Chỉ 13 phút sau khi Terraform Labs tạm thời loại bỏ tính thanh khoản của UST khỏi Curve, ví A đã gây ra các giao dịch UST với khối lượng lớn.

Ví A đã gửi USDC thu được bằng cách gởi UST tới Coinbase. Trước và sau giao dịch này, một lượng lớn UST đã được gửi vào các sàn giao dịch khác nhau trên thế giới. 

Vì lý do này, một số công ty phân tích blockchain trên thế giới đang chỉ ra ví A là ví của kẻ tấn công. Các giả thuyết về âm mưu nảy sinh rằng chiếc ví này là ví của công ty tài chính Phố Wall đang cố gắng hạ bệ Terra.

Uppsala Security và CoinDesk Korea đã theo dõi nguồn tiền trong ví A để xác định chủ sở hữu của Ví A. Sau đó, họ đã xác nhận rằng một ví khác (ví B, ví được tạo trên blockchain Terra) đã cung cấp một lượng lớn UST cho Ví A.

Theo đó, ví B đã dùng Wormhole để chuyển UST trên blockchain Terra sang UST trên Ethereum và chuyển ngược về ví A. 

Các giao dịch bất thường trên ví B đã được phát hiện. Theo đó, ví B đã liên tục gửi UST đến Binance. Blockchain Terra thu thập và chuyển UST của nhiều người dùng đến một địa chỉ ví duy nhất. Vì vậy, sàn giao dịch cung cấp cho mỗi người dùng một số có chức năng giống như ID. Trong Terra, đây được gọi là chức năng 'Ghi nhớ'.

Theo kết quả của việc kiểm tra các bản ghi nhớ của UST được gửi bởi ví B đến Binance, ví B là bản ghi nhớ của người dùng '104721486' từ ngày 5/1 đến ngày 25/5 năm 2022, với hơn 123 triệu UST. 

Số lượng giao dịch UST lớn nhất được gửi bằng ví B đến Binance là 18 triệu UST được chuyển vào lúc tối ngày 7/5. Đây cũng là khoảng thời gian Terraform Labs tạm thời loại bỏ thanh khoản khỏi Curve.

Ngoài ví B, một số ví khác được cho là đã thực hiện giao dịch với bản ghi nhớ của người dùng Binance ‘104721486’ bao gồm ví 

  • Terra1gr: terra1gr0xesnseevzt3h4nxr64sh5gk4dwrwgszx3nw
  • Terra13s: terra13s4gwzxv6dyclynzkd6dfzuylynzkjlynzlynzuylynfctvd6dfzuy6zfctvdlyn

Trong đó:

  • Terra1gr ví mà Terraform Labs đã chính thức công bố là ví thuộc Luna Foundation Guard (LFG).
  • Terra13s là ví của LUNC DAO - trình xác nhận (validator) của Terra 2.0. Ví này được tạo ra bởi CEO Dohyeong Kwon sau sự sụp đổ của Terra.

Dữ liệu on-chain đã ghi lại các ví này đã trao đổi vài chục cho đến 100 triệu LUNA với nhau.

https://twitter.com/LUNCDAO/status/1532509258318848000

Kết hợp các phát hiện trên được phát hiện thông qua dữ liệu on-chain đã dẫn đến kết luận rằng: Tất cả các ví '104721486' của người dùng Binance, ví LFG, ví LUNC DAO hay ví B và ví A đều thuộc sở hữu hoặc được quản lý bởi một nhóm duy nhất.

=> Điều này có nghĩa là Terraform Labs (LFG) đã thực hiện các giao dịch khiến Terra tự sụp đổ.

Dường như rất khó để xác định mục đích của Terraform Labs (LFG) khi tiến hành thực hiện các giao dịch như vậy cho đến khi các cuộc điều tra về về Do Kwon được tiến hành.

Cũng có thông tin xác nhận rằng Văn phòng Công tố Quận Nam Seoul (nơi đang điều tra vụ Terra) cũng biết về dòng tiền đáng ngờ từ các ví liên quan đến ví A. 

"Ngoài các cáo buộc gian lận, các cáo buộc vi phạm lòng tin có thể được áp dụng tùy thuộc vào kết quả điều tra của Đại diện Do Kwon." Các chuyên gia điều tra đặc biệt trước khi khởi tố cho biết.

“Kết quả phân tích dữ liệu on-chain khác nhau về sự cố Terra đã xác nhận rằng không chỉ ví A mà cả ví được kết nối với nó đều do Terraform Labs quản lý và có liên quan. Có vẻ như các công ty, các cơ quan quản lý cần phải điều tra các sàn giao dịch liên quan như Binance.” Theo Kim Hyung-woo - Giám đốc Điều hành của Uppsala Security cho biết.

Theo đó, CoinDesk Korea đã liên hệ với Do Kwon thông qua nhiều kênh khác nhau để hỏi về chi tiết giao dịch của nhiều ví khác nhau nhưng không nhận được câu trả lời.

RELEVANT SERIES