thumbnail

Terraform Labs thành lập Luna Foundation Guard

Ngày 20/01/2021 Terraform Labs đã công bố sự thành lập của Luna Foundation Guard — một tổ chức phi lợi nhuận nhằm hỗ trợ hệ sinh thái Terra và bảo vệ sự ổn định cũng như việc sử dụng stablecoin TerraUSD. 

Terraform Labs - công ty đứng sau Terra. Đây là blockchain hợp đồng thông minh lớn thứ hai tính theo tổng giá trị bị khóa (TVL) chỉ sau Ethereum. Công ty đang khởi động LFG với khoản quyên góp 50 triệu LUNA trị giá hơn 4 tỷ đô theo giá ở thời điểm viết bài. 

Người đồng sáng lập và Giám đốc điều hành Terraform Labs - Do Kwon cho biết:

“LFG có nhiệm vụ hỗ trợ sự ổn định cố định của các stablecoin trên Terra và phát triển hệ sinh thái. LFG cung cấp một con đường mới cho sự phát triển và bền vững cho tài chính phi tập trung, cung cấp nguồn lực liên kết khác để đạt được mục tiêu đó ”.

Sản phẩm hàng đầu của Terra là stablecoin TerraUSD được quản lý bằng thuật toán.. Với nguồn cung khoảng 10.8 tỷ, TerraUSD là stablecoin lớn thứ tư và là stablecoin phi tập trung lớn nhất tính theo vốn hóa thị trường. Nó được sử dụng rộng rãi cho các hoạt động tài chính phi tập trung như cho vay và đi vay.  

Mặc dù giá của TUSD luôn ở mức $1, TerraUSD không được hỗ trợ hoặc thế chấp bởi bất kỳ tài sản truyền thống hoặc tiền điện tử nào. Sự ổn định giá của nó được duy trì theo thuật toán để cân bằng với LUNA. Terraform Labs đã tài trợ cho LFG để đảm bảo tính bền vững lâu dài của cơ chế định giá TerraUSD. 

Theo người sáng lập Chronos Finance - Nicholas Platias:

 LFG sẽ cung cấp “một đòn bẩy khác để đóng vòng lặp nhu cầu của các stablecoin Terra” và do đó cung cấp một biện pháp bảo vệ chốt chắc chắn hơn trong thời gian thị trường biến động.

LFG cũng sẽ tài trợ cho các dự án thúc đẩy tài chính phi tập trung và công nghệ blockchain mã nguồn mở thông qua các khoản tài trợ. Theo Do Kwon, LFG sẽ đóng vai trò là quan trọng để Terraform Labs tham gia vào hệ sinh thái Terra và giúp phân cấp mạng lưới. 

Phân tích kĩ thuật

Giá LUNA ở thời điểm viết bài là $75.69 với khối lượng giao dịch trong 24 giờ là 1.3 tỷ đô, giảm 6.84% trong 24 giờ qua. Xếp thứ 9 trên CoinMarketCap với vốn hóa thị trường là 27 tỉ đô. Lượng cung lưu hành là khoảng 356 triệu LUNA. 

Về giá, ở khung D LUNA đang di chuyển ở xu hướng tăng. Sau khi đạt ATH ở $103 LUNA có dấu hiệu hồi nhẹ trở lại. Về chỉ báo:

  • Sonic R: LUNA đang hồi về dải EMA34 - đây là vùng hỗ trợ khá cứng ở vùng này. Trong trường hợp LUNA tiếp tục giảm, khả năng cao sẽ hồi về EMA89 ($67.16) và hỗ trợ cuối là vùng $54.52.
  • RSI: Đường RSI đang di chuyển gần ngưỡng 50 và có dấu hiệu tăng trở lại, chưa xuất hiện tín hiệu phân kỳ đảo chiều xu hướng.
Chart LUNA/USDT (D) sàn Binance (Nguồn: Tradingview)

Ở khung H8, LUNA đang hình thành mô hình vai đầu vai. Nếu mô hình này được hình thành (break neckline), khả năng cao LUNA sẽ giảm khá mạnh. Vì thế nếu giao dịch LUNA, bạn nên quan sát thường xuyên và chốt lệnh sớm để có vị thế đẹp hơn nếu mô hình này hoàn thành.

Chỉ báo RSI cũng ủng hộ xu hướng giảm khi di chuyển dưới ngưỡng 50 và hình thành tín hiệu phân lỳ đảo chiều xu hướng tăng sang giảm ở các đỉnh giá.

Chart LUNA/USDT (H8) sàn Binance (Nguồn: Tradingview)
  • Xu hướng D: Tăng
  • Hỗ trợ: $70.21 - $67.16 - $60.3 -  $54.52
  • Kháng cự: $102.4 - $120.7

Như mình đã trình bày ở trên, LUNA đang có dấu hiệu hình thành mô hình vai đầu vai. Vì thế bạn nên hạn chế giao dịch ở vùng này. Với những bạn muốn có vị thế đẹp hơn có thể canh đón LUNA ở vùng $67.16 - $60.3. Target kỳ vọng: $102.4 - $120.7.

Các ý kiến được đưa ra trong bài viết là quan điểm cá nhân của đội ngũ MarginATM. Mọi động thái đầu tư và giao dịch đều có rủi ro. Bạn nên tiến hành nghiên cứu của riêng trước khi đưa ra quyết định.

Xem thêm: 

0
0
icon0
iconicon