Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

MakerDAO đầu tư 500 triệu USD vào trái phiếu chính phủ Mỹ

Khoản đầu tư 500 triệu USD vào trái phiếu chính phủ Mỹ hứa hẹn giúp MakerDao kiếm thêm lợi nhuận và vững vàng hơn về mặt tài chính.
Avatar
uyntran.web3
Published Oct 07 2022
Updated Oct 07 2022
4 min read
thumbnail

Khoản đầu tư 500 triệu USD vào trái phiếu chính phủ Mỹ hứa hẹn giúp MakerDao kiếm thêm lợi nhuận và vững vàng hơn về mặt tài chính.

Ngày 6/10, MakerDAO, giao thức cho vay tài chính phi tập trung (DeFi) lớn nhất thế giới, công bố kế hoạch đầu tư mới. Theo Decrypt, kế hoạch được thành viên cộng đồng MakerDAO thông qua sau cuộc bỏ phiếu kéo dài nhiều tháng. 400 triệu USD trong quỹ của tổ chức dự kiến dành cho trái phiếu kho bạc Mỹ và 100 triệu USD sẽ dùng để mua trái phiếu doanh nghiệp.

MakerDAO đã thử nghiệm chuyển trước 1 triệu USD. Phần còn lại sẽ sớm được thực hiện. Nadia Alvarez, đứng đầu bộ phận phát triển MakerDAO, cảm thấy lạc quan trước sự ủng hộ mạnh mẽ từ cộng đồng. “Trong quá trình bỏ phiếu, nhiều người đề xuất tỷ lệ phân bổ 80-20 giữa kho bạc và trái phiếu”, Alvarez nói thêm.

Cố vấn tài sản DeFi Monetalis sẽ giám sát quá trình chuyển đổi DAI thành đồng USD. Ngân hàng tài sản mã hóa Sygnum sẽ chuyển đổi một nửa số tiền, phần còn lại do công ty quản lý đầu tư Baillie Gifford xử lý. Khoản tiền này sau đó được sử dụng để mua trái phiếu theo kế hoạch.

DAI là stablecoin của MakerDAO và hiện là stablecoin lớn thứ 4 xét về vốn hóa thị trường, theo dữ liệu từ CoinGecko.

coin98
Rune Christensen, nhà sáng lập MakerDAO. Nguồn: Coindesk.

MakerDAO đưa ra quyết định mới nhằm đa dạng hóa các quỹ trị giá hàng tỷ USD hỗ trợ cho DAI. Đồng thời, tổ chức mong muốn gia tăng lợi nhuận cho các quỹ. Hiện tại, phần lớn trong số 9 tỷ USD tài sản thế chấp của DAI là USDC (USD Coin). USDC là stablecoin lớn thứ hai trên thị trường và không mang lại lợi nhuận đầu tư.

“Việc tạo ra lợi nhuận từ nguồn tài sản dự trữ của MakerDAO giúp nâng cao năng lực tài chính của nền tảng và đảm bảo vốn đầu tư”, tổ chức tuyên bố.

Vào tháng 8, Rune Christensen, nhà sáng lập MakerDAO, đề xuất đưa DAI thoát khỏi lệ thuộc vào USDC do lo ngại về nhà phát hành Circle. Trước đó, Bộ Tài chính Mỹ đã xử phạt một loạt địa chỉ ví liên quan đến “máy trộn” giao dịch Tornado Cash. Circle đã chủ động đóng băng USDC trong các ví thuộc danh sách đen để tránh bị liên lụy. 

Nhiều người, trong đó có Christensen, cho rằng Circle đang có dấu hiệu tập trung hóa và sẵn sàng hỗ trợ chính phủ kiểm soát thị trường tiền mã hóa. Christensen nhận định hành động này đi ngược với đặc tính phi tập trung của MakerDAO.

Ngày 11/08, @bantg, một nhân vật có tiếng trong DeFi, tiết lộ MakerDAO đang cân nhắc lấy USDC mua ETH (Ether). Tin đồn đã gây xôn xao trong cộng đồng DeFi. Vitalik Buterin, nhà sáng lập Ethereum, thậm chí tuyên bố đây là “ý tưởng tồi”. Bên cạnh đó, nhiều người lo ngại DAI sẽ có nguy cơ mất peg lớn nếu tăng tỷ lệ dự trữ ETH quá mức.

Có lẽ MakerDAO đã ghi nhận ý kiến từ cộng đồng tiền mã hóa. Tuy nhiên, thay vì chuyển đổi tài sản dự trữ thành một loại tiền mã hóa phi tập trung (ETH), kế hoạch của tổ chức đi theo hướng hoàn toàn khác. 500 triệu USD sẽ được chuyển vào các tài sản được hỗ trợ trực tiếp bởi chính phủ Mỹ, vốn là tài sản có tính tập trung rất cao.

RELEVANT SERIES