Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Messi và Ronaldinho đồng loạt quảng cáo cho memecoin trên Solana

Messi và Ronaldinho quảng cáo memecoin Solana trên Instagram khiến giá tăng 400% chỉ trong vài giờ. Liệu đây có phải là cơ hội đầu tư hấp dẫn hay chỉ là chiêu trò lừa đảo?
Avatar
Dyan
Published 3 days ago
Updated 3 days ago
4 min read
messi quảng cáo water

Ngày 9/7, cộng đồng tiền điện tử đã bị khuấy động khi Lionel Messi, ngôi sao bóng đá hàng đầu thế giới, quảng bá một memecoin mới trên nền tảng Solana mang tên Water (WATER) trên tài khoản Instagram của mình.

Bức ảnh được Messi đăng tải là hình chụp của anh cùng với background là một đại dương nước và nhân vật đại diện của dự án Water.

messi shill memecoin water
Story trên Instagram của Messi quảng bá WaterCoin

Messi hiện đang có 504 triệu người theo dõi trên Instagram, xếp sau Cristiano Ronaldo với 634 triệu người theo dõi. Anh cũng là một trong những người sở hữu tài khoản Instagram có lượng người theo dõi cao nhất nền tảng này.

Trang Instagram chính thức Ronaldinho với hơn 76 triệu lượt theo dõi cũng đã đăng bài quảng bá cho dự án WaterCoin trong cùng ngày 09/07.

ronaldinho cũng quảng báo memecoin water
Ronaldinho cũng tham gia quảng bá dự án WaterCoin trên Instagram của mình

Nếu đây là một chiến lược hợp tác thật sự, chứng tỏ dự án đã rất đầu tư khi “chi mạnh” tiền cho các chiến dịch quảng bá nhằm tăng mức độ hiển thị và khả năng tiếp cận.

Trang X của dự án WaterCoin hiện có gần 190 nghìn người theo dõi. Điểm bất thường nằm ở việc dự án đã ẩn hết tất cả bài đăng của mình. Đến thời điểm hiện tại, Messi và đội ngũ của anh vẫn chưa đưa ra bất kỳ thông tin chính thức nào về mối liên hệ của anh với dự án.

trang x của watercoin
Trang X của dự án WaterCoin (WATER)

Sau bài đăng của Messi, giá của token WATER đã tăng vọt 400% chỉ trong ba giờ. Tuy nhiên, các nhà phân tích on-chain đã cảnh báo rằng có một nhóm ví đang kiểm soát tới 35% tổng cung của token WATER.

Đây là dấu hiệu cho thấy nguy cơ dự án có thể dễ dàng bị thao túng giá và gây rủi ro lớn cho các nhà đầu tư. Trang Bubblemaps, một công cụ theo dõi on-chain, đã cảnh báo người dùng về rủi ro thao túng giá và kêu gọi mọi người ngừng đầu tư vào token này. Nhưng mọi cảnh báo on-chain dường như không có tác dụng khi so sánh với mức độ ảnh hưởng của Messi hay Ronaldinho.

advertising

Trong thời gian gần đây, đã có nhiều vụ việc các tài khoản của người nổi tiếng bị tin tặc chiếm đoạt để quảng cáo cho các dự án memecoin lừa đảo. Sau khi tài khoản được khôi phục, những người nổi tiếng này thường xóa bỏ mọi bài đăng liên quan đến các memecoin này.

Những ví dụ nổi bật bao gồm diễn viên Sydney Sweeney và rapper 50 Cent. Không như những người nổi tiếng khác, trong trường hợp của Messi, bài đăng vẫn còn tồn tại trên tài khoản Instagram của anh, và Messi chưa đưa ra tuyên bố nào về việc bị hack tài khoản.

Việc các ngôi sao quảng cáo cho các dự án tiền điện tử không phải là điều mới mẻ, nhưng nó luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nhà đầu tư. Một ví dụ điển hình là bộ sưu tập NFT và token của cựu tuyển thủ bóng rổ NBA Dwight Howard.

Xét về độ nổi tiếng, dù Dwight Howard không bằng Messi, anh vẫn là một trong những trung phong nổi tiếng nhất trong giới bóng rổ.

bộ sưu tập nft ballers của dwight howard
Bộ sưu tập NFT Ballers của Dwight Howard

Vào cuối tháng 1/2024, Dwight Howard ra mắt bộ sưu tập NFT "Ballers" trên blockchain Avalanche, nhưng đã nhận về nhiều chỉ trích nặng nề về chất lượng thiết kế khiến Ava Labs phải chối bỏ mọi sự liên kết với dự án này.

Gần đây, Dwight Howard cũng ra mắt token "BALL", nhưng giá của token này giảm mạnh gần như về 0 ngay sau khi phát hành, tương tự với một pha rug pull. Hiện token này không còn được giao dịch và trang chủ của dự án cũng đã bị xóa.

token ball của dwight howard rug pull
Token BALL của Dwight Howard có dấu hiệu rug pull

Đọc thêm: Blast thông qua đề xuất BLIP 2: x2 Point cho BLAST holder

RELEVANT SERIES