Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Meteora (MET) là gì? Tìm hiểu thông tin về dự án Meteora và token MET

Được xây dựng trên cơ sở vững chắc của hệ sinh thái Solana, Meteora là một hệ thống đa dạng tại thị trường Web3. Vậy Meteora là gì? Tìm hiểu thông tin về dự án Meteora và token MET tại đây.
Amber avatar
Chubbi
8 min read
Published Feb 10 2024
Updated 7 days ago
meteora là gì

Meteora là gì?

Meteora là một nền tảng phát triển đa dạng các giao thức trong lĩnh vực DeFi được xây dựng và thừa hưởng các ưu điểm của hệ sinh thái Solana. Bao gồm các dynamic vaults, tự cân bằng mỗi phút qua 10 giao thức cho vay để tìm kiếm lợi suất an toàn và tối ưu, cũng như dynamic AMMs được tùy chỉnh cho nhiều mục đích sử dụng, bao gồm LM-free LST, stablecoins...

giao diện nền tảng meteora
Giao diện nền tảng Meteora.

Meteora đã cho ra mắt sản phẩm Meteora Stimulus Package, với mục đích thúc đẩy sự tăng trưởng TVL cho hệ sinh thái Solana. Sản phẩm này bao gồm các tính năng như:

DLMM: Một thị trường tạo thanh khoản mới với phí linh hoạt và tập trung thanh khoản chính xác nhất để tối ưu hóa việc cung cấp thanh khoản (LPing).
Expert DAO: MET DAO sẽ trở thành cơ quan quản lý quan trọng nhằm cải thiện bền vững lâu dài của giao thức thanh khoản và các nhà cung cấp.
Đề xuất 10%: Một đề xuất để dành 10% MET để khuyến khích mạnh mẽ sự tăng trưởng TVL cho Solana vào đầu năm 2024.
các đề xuất tăng thanh khoản cho hệ sinh thái solana
Các đề xuất tăng thanh khoản cho hệ sinh thái Solana.
advertising

Vào tháng 12/2022, Mercurial Finance, một sàn giao dịch DeFi cung cấp thanh khoản cho stablecoin trên Solana đã khởi chạy token mới MET để thay thế cho MER trong mục tiêu thoát khỏi ảnh hưởng của FTX. Đây là một bước đi mới trong kế hoạch hồi sinh dự án sau sự sụp đổ của FTX. Theo đó, Mercurial sẽ đổi tên dự án thành Meteora và phát hành lại token mới MET cho tất cả người giữ MER theo tỉ lệ 1:1.

Các sản phẩm của Meteora

Meteora tận dụng các sản phẩm DeFi bền vững và hiệu quả để tăng cường thanh khoản trên mạng Solana:

- Meteora Vaults: Các Vaults này tối ưu hóa việc sử dụng vốn bằng cách phân phối tài sản đến các pool cho vay, tạo ra lợi suất cho những người cung cấp thanh khoản (LPs).

- Dynamic AMM Pools: LPs có thể kiếm được lợi suất bổ sung bằng cách sử dụng nguồn cung ảo cùng với phí trao đổi truyền thống, tăng cường lợi nhuận của họ.

- Multitoken Stable Pools: Những pool này hiệu quả kết hợp thanh khoản từ nhiều tài sản thành một pool duy nhất, giúp LPs đa dạng hóa quỹ và tối ưu hóa sử dụng vốn.

Các đặc điểm của Meteora

DLMM (Dynamic Liquidity Market Maker)

DLMM là một giao thức mới được phát triển, một dạng mới của AMM tập trung thanh khoản trên Solana, nhằm tạo điều kiện thuận lợi và bền vững hơn cho người dùng, nhóm dự án cung cấp thanh khoản rộng rãi và sâu rộng hơn trên Solana.

DLMM bao gồm các khoảng giá không trượt, mỗi khoảng giá giữ thanh khoản cho một phạm vi giá cụ thể. Reserves được đặt trong một kho thanh khoản sẵn sàng để trao đổi với giá được xác định cho kho đó. Các giao dịch trao đổi xảy ra trong cùng một khoảng giá không bị trượt. Thị trường cho cặp tài sản được xây dựng bằng cách tổng hợp tất cả các kho thanh khoản rời rạc.

dlmm của meteora
DLMM của Meteora. 

Các khoảng không trượt mang lại sự tập trung lớn hơn so với mô hình uniswap v3 bằng cách cho phép LP cung cấp mức thanh khoản sâu tại một điểm giá chính xác. Ngoài ra, LP có thể tạo ra các chiến lược LP phong phú hơn bằng cách tạo hình thanh khoản.

Meteora DAO

Meteora DAO hoạt động dựa trên 3 nguyên tắc cơ bản:

Hiểu biết chuyên sâu: dự án đang tìm kiếm các chuyên gia trong cộng đồng hiểu rõ về những đặc điểm độc đáo của Solana và có thể hỗ trợ và ủng hộ cho sứ mệnh của MET DAO.
Bổ nhiệm quyền lực cho LPs: Cho phép LP sở hữu một phần lớn cổ phần trong Meteora, đảm bảo sự cân nhắc và sự tham gia của các bên liên quan.
Tăng cường tính minh bạch: Quyết định phi tập trung và 100% MET tokenomics để tăng cường lòng tin và sự minh bạch.

Trong tương lai ngắn hạn, dự án tập trung vào việc sử dụng MET một cách hiệu quả để thúc đẩy sự phát triển của Meteora DLMM, tăng cường sự tham gia trong DAO và đẩy mạnh sự phát triển thanh khoản trên Solana.

Trong tương lai dài hạn, dự án mong muốn MET DAO trở thành một tổ chức quản lý quan trọng, nơi cộng đồng có thể hợp tác để cải thiện tính bền vững lâu dài của giao thức thanh khoản và nhà cung cấp.

Dự án dự định đề xuất cấp 2% MET cho những người đóng góp để xây dựng nền tảng cho DAO. Vai trò chính của DAO sẽ là quyết định về các yếu tố chính của MET tokenomics, phân phối các tham số rủi ro cụ thể cho các giao thức Meteora: ngưỡng sử dụng pool trong các Dynamic Vaults.

10% Stimulus Proposal

10% lượng MET sẽ được phân bổ cho các nhà cung cấp thanh khoản trước khi token được ra mắt. Những người cung cấp thanh khoản là những người dùng chính của Meteora, họ là những người liên quan chủ chốt để giao thức có thể xây dựng các dịch vụ phù hợp cho người dùng.

Token MET là gì?

MET là token được Meteora phát hành để thay thế cho token MER từ Mercurial Finance. MET sẽ là token quản trị của Meteora, với mục tiêu hướng đến cộng đồng, vì vậy 70% tổng cung MET sẽ được phân phối cho cộng đồng thông qua nhiều hoạt động khác nhau.

MET tokenomics

Đến thời điểm hiện tại, dự án chưa công bố thông tin chi tiết về tokenomics như địa chỉ thông minh hay tổng cung của token MET. Tuy nhiên, theo thông tin từ whitepaper của dự án, các mục tiêu cho tokenomics của MET sẽ bao gồm:

Loại bỏ những thông tin chưa rõ ràng xung quanh tokenomics hiện tại và mang đến thông tin chính xác cho những nhà đầu tư mới khi quyết định ủng hộ dự án.
Chuyển sở hữu của giao thức từ đội ngũ đầu tư sang một tỷ lệ nhỏ hơn của nguồn cung mới nhằm mục đích đảm bảo tính phi tập trung.
Ban Điều hành mới (DAO) sẽ kiểm soát đa số nguồn cung mới, đảm bảo mọi quá trình phát sinh sẽ được tiến hành một cách hoàn toàn minh bạch và có đầy đủ thông tin.

MET token use case

MET được thiết kế để trở thành một token cộng đồng, hỗ trợ khôi phục thanh khoản cho hệ sinh thái Solana DeFi. Token MET sẽ được sử dụng như một token quản trị, nơi những người nắm giữ có thể để đưa ra ý kiến, thảo luận và quyết định cách Meteora có thể đạt được mục tiêu này.

Roadmap dự án Meteora

- Giai đoạn Kickstart: dự án sẽ thiết lập DAO và hệ thống quản trị, cũng như phát hành token MET đã bị khóa cho các bên liên quan ban đầu.

roadmap của dự án meteora
Roadmap của dự án Meteora.

- Giai đoạn Bootstrap: Khi quá trình quản trị đã được khởi động, dự án sẽ cùng với DAO đưa ra các hệ thống khuyến khích có thể thúc đẩy đối tác, LPs cung cấp thanh khoản ban đầu, lâu dài trên Meteora và Solana.

- Giai đoạn Sustain: dự án muốn tiếp tục nghiên cứu, xây dựng hệ thống thanh khoản bền vững để duy trì thanh khoản. Điều này giúp đảm bảo rằng sau khi các phần thưởng LM ban đầu kết thúc, chúng ta vẫn có đủ động lực để thúc đẩy thanh khoản đến Solana.

Tổng kết

Bài viết đã cung cấp cái nhìn tổng quan về dự án Meteora và token MET. Hi vọng rằng thông tin này sẽ giúp bạn có các quyết định đầu tư trong tương lai chính xác.

**Không phải lời khuyên tài chính.