Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Mt. Gox bắt đầu di chuyển Bitcoin trước thềm thanh toán nợ

Ba ví liên kết với sàn giao dịch Mt. Gox đã di chuyển Bitcoin với số lượng rất nhỏ. Một trong số đó đã chuyển BTC đến Bitbank, một trong năm sàn giao dịch được chỉ định để hỗ trợ thanh toán nợ của Mt. Gox.
Avatar
Dyan
Published Jul 04 2024
Updated Jul 05 2024
4 min read
mt gox bắt đầu di chuyển btc

Trong ngày 04/07, một số ví liên kết với sàn giao dịch Mt. Gox đã rục rịch di chuyển Bitcoin để chuẩn bị cho đợt thanh toán nợ vào tháng 07. Theo Arkham Intelligence, các ví này đều thuộc sở hữu của Mt. Gox, sàn giao dịch crypto đã sụp đổ hơn 10 năm trước.

Tuy nhiên, giao dịch có giá trị cao nhất trong đợt di chuyển này chỉ có 24 USD. Rất có thể đây là những giao dịch thử nghiệm nhằm kiểm tra khả năng vận hành của các ví trước khi Mt. Gox chính thức bán BTC nhằm trả nợ cho khách hàng.

Một trong những điểm đến của các giao dịch trên được xác định thuộc về ví của sàn giao dịch Bitbank. Đây là một trong năm sàn giao dịch được chỉ định để hỗ trợ công tác hoàn trả nợ của Mt. Gox.

ba giao dịch chuyển btc của mt gox
Ba giao dịch thực hiện bởi Mt. Gox mới đây. Nguồn: Arkham Intelligence

Mt. Gox dự kiến sẽ bắt đầu phân phối tài sản bị đánh cắp từ khách hàng trong vụ hack năm 2014 trong tháng 07 này, sau hơn 10 năm trì hoãn. Theo công bố, các khoản nợ sẽ được thanh toán bằng Bitcoin (BTC) và Bitcoin Cash (BCH). Với số lượng hơn 9 tỷ USD Bitcoin sẽ được Mt. Gox bán ra, điều này sẽ tạo một áp lực bán rất lớn lên toàn bộ thị trường.

Theo thông báo từ Mt. Gox, họ sẽ không gửi trực tiếp Bitcoin đến tay các chủ nợ. Thay vào đó sẽ gửi tiền đến năm sàn giao dịch bao gồm Kraken, Bitstamp, SBI VC Trade, Bitbank và Bitgo. Các sàn giao dịch này sau đó sẽ có nghĩa vụ phải thanh toán khoản tiền này cho các chủ nợ của Mt. Gox trong thời hạn 90 ngày kể từ khi nhận được tiền.

Trước khi Mt. Gox chính thức thanh toán tài sản để trả nợ, giá Bitcoin đã sụt giảm hơn 10 nghìn USD trong tháng qua. Hiện tại, BTC được giao dịch quanh mức 57,200 USD, giảm hơn 5% trong 24 giờ qua.

giá bitcoin ngày 4 7
Giá Bitcoin ngày 04/07/2024. Nguồn: TradingView
advertising

Mt. Gox từng là sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất thế giới, nhưng đã tuyên bố phá sản vào năm 2014 sau sự cố bị tấn công làm thất thoát một số lượng lớn Bitcoin của khách hàng. Kể từ đó, các chủ nợ đã phải mòn mỏi chờ đợi sàn giao dịch hoàn trả số tiền đã bị đánh cắp.

người dùng đợi mt gox trả nợ 10 năm
Người dùng mòn mỏi chờ đợi Mt. Gox thanh toán nợ suốt 10 năm

Quy trình phá sản và quyết toán nợ của Mt. Gox kéo dài tận 10 năm và vô cùng phức tạp với nhiều lần trì hoãn và thay đổi kế hoạch, khiến chủ nợ càng thêm lo lắng. Mãi cho đến gần đây, các chủ nợ mới thật sự yên tâm khi Mt. Gox đã chính thức thông báo sẽ hoàn tất thanh toán nợ vào tháng 07/2024.

Sự chờ đợi kéo dài và các biến động giá liên tục của Bitcoin trong những tuần qua đã gây nên sự hoang mang cho tâm lý của nhà đầu tư. Việc giá Bitcoin sụt giảm hơn 10 nghìn USD chỉ trong vòng một tháng đã phản ánh rất rõ mức độ quan ngại của thị trường về sự kiện này.

Theo như kế hoạch công bố từ Mt. Gox, họ sẽ bán ra số lượng BTC trị giá hơn 9 tỷ USD. Điều này sẽ làm tăng nguồn cung Bitcoin đột ngột, dẫn đến các biến động mạnh về giá cả.

Tuy nhiên, việc các sàn giao dịch thông báo rằng họ sẽ phân phối các khoản tiền này trong khoảng thời gian lên đến 90 ngày có thể giúp làm giảm bớt áp lực bán trong thời gian ngắn.

Đọc thêm: Ví BTC trị giá 6.8 triệu USD thức giấc sau 12 năm ngủ đông

RELEVANT SERIES