Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Khủng hoảng FTX có thể khiến mùa đông crypto kéo dài đến cuối năm 2023

Sự sụp đổ của FTX đã làm giảm niềm tin của nhà đầu tư và tạo ra cuộc khủng hoảng thanh khoản trên thị trường crypto. Điều này có thể góp phần khiến mùa đông crypto kéo dài đến cuối năm 2023.
Avatar
kaylin
Published Nov 17 2022
Updated Nov 17 2022
3 min read
thumbnail

Sự sụp đổ của FTX đã làm giảm niềm tin của nhà đầu tư và tạo ra cuộc khủng hoảng thanh khoản trên thị trường crypto. Điều này có thể góp phần khiến mùa đông crypto kéo dài đến cuối năm 2023.

Theo báo cáo nghiên cứu từ Coinbase phân tích sự sụp đổ trong thị trường crypto sau sự kiện FTX (tại đây), vụ phá sản của sàn giao dịch top đầu trên thế giới đã tạo ra cuộc khủng hoảng thanh khoản có thể góp phần khiến mùa downtrend kéo dài.

Nhiều quỹ đầu tư, tổ chức đã bị mắc kẹt tài sản của họ trên sàn sau khi FTX ngừng dịch vụ rút tiền và nộp đơn xin phá sản. Vụ sụp đổ FTX đã khiến các nhà đầu tư không thể rời khỏi thị trường.

Coinbase nhấn mạnh rằng thị phần stablecoin (USDT, USDC, BUSD,...) đã đạt ATH mới là 18%. Thị phần stablecoin đánh giá sự thống trị tương đối của các stablecoin trong hệ sinh thái crypto so với tổng vốn hóa thị trường. Điều này cho thấy cuộc khủng hoảng thanh khoản có thể kéo dài ít nhất cho đến cuối năm 2022.

thị phần stablecoin
Thị phần stablecoin đạt ATH mới. Nguồn: Coinbase.

“Những sự kiện đáng tiếc xung quanh FTX chắc chắn đã làm tổn hại đến niềm tin của nhà đầu tư vào loại tài sản kỹ thuật số. Việc khắc phục sẽ mất thời gian. Điều này có thể kéo dài mùa đông crypto thêm vài tháng nữa, có lẽ đến cuối năm 2023 theo quan điểm của chúng tôi”, theo báo cáo được Coinbase chia sẻ.

Theo Coinbase, ngành crypto vẫn còn đầy thách thức, vì các thị trường chứng khoán vẫn có khả năng cao xảy ra suy thoái ở Mỹ trong nửa đầu năm 2023. Hơn nữa, việc thắt chặt chính sách ở Mỹ đã khiến lạm phát ở những nước khác trên thế giới trở nên tồi tệ hơn.

Đồng USD tăng mạnh đã gây khó khăn cho việc giữ nắm giữ các tài sản rủi ro như crypto trong dài hạn. Lạm phát tháng 10 hạ nhiệt và sức mạnh đồng USD giảm sút được cho là chất xúc tác mạnh giúp thị trường chứng khoán Mỹ phục hồi vào cuối năm. Tuy nhiên, điều này khó có thể bền vững vào đầu năm 2023.

Sự sụp đổ của FTX đã ảnh hưởng nặng nề đến thị trường crypto, đặc biệt là vào thời điểm mà thị trường tài chính truyền thống đã ghi nhận sự phục hồi đáng kể sau dữ liệu lạm phát của người tiêu dùng thấp hơn dự kiến. 

Nhiều người tin rằng, nếu không phải do cuộc khủng hoảng từ sàn FTX, thị trường crypto sẽ có mức tăng trưởng tương tự như thị trường truyền thống và giai đoạn uptrend sẽ trở lại với thị trường.

Đọc thêm Elon Musk: Bitcoin sẽ không biến mất, nhưng ‘mùa đông crypto’ còn dài.

RELEVANT SERIES