Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Multicoin Capital mất 55% vốn trong vòng hai tuần

Công ty quản lý tài sản Multicoin Capital đã mất hơn một nửa số vốn hậu khủng hoảng FTX, theo Blockworks.
Avatar
uyntran.web3
Published Nov 17 2022
Updated Nov 17 2022
3 min read
thumbnail

Công ty quản lý tài sản Multicoin Capital đã mất hơn một nửa số vốn hậu khủng hoảng FTX, theo Blockworks.

Theo 3 nguồn thạo tin, Multicoin mất 55% số tài sản sau khi FTX rơi vào khủng hoảng thanh khoản. Con số này chưa tính đến các khoản đầu tư kém thanh khoản. 9.7% tài sản của quỹ bao gồm tài khoản phái sinh đang bị kẹt trên FTX.

Multicoin được xem là một trong những nhà quản lý tiền mã hóa lớn và lâu đời nhất. Multicoin đã chuẩn bị tâm thế mất trắng tiền của mình trên FTX. Quyết định cuối cùng chỉ còn chờ quản trị viên và kiểm toán viên của quỹ.

coin98
Hai nhà sáng lập của Multicoin Capital. Nguồn: Blockworks.

Tuy nhiên, Multicoin không có kế hoạch đóng cửa và chuyển đổi sang hoạt động giao dịch độc quyền. Công ty đang dự định cải tiến về cơ sở hạ tầng, cách thức hoạt động và phương án giảm thiểu rủi ro từ quan hệ đối tác.

Các nguồn tin tiết lộ SOL (Solana) cũng là yếu tố góp phần vào khoản lỗ. Sam Bankman-Fried và FTX là nhà đầu tư sớm của Solana. Từ những ngày đầu FTX có dấu hiệu xấu, chủ sở hữu SOL đã bắt đầu bán tháo SOL, khiến giá SOL sụt giảm mạnh.  

Ngoài ra, Multicoin cũng bị ảnh hưởng bởi các tài sản được hỗ trợ bởi Solana (Mango), cổ phần vốn chủ sở hữu của FTX US và các hợp đồng phái sinh. Tính đến ngày 6/11, Multicoin bị đóng băng khoảng 13% tài sản trên FTX. 

Trong thời gian ngắn, công ty đã đưa ra một loạt yêu cầu rút tiền đối với FTX. Tuy nhiên, như hầu hết người dùng và đối tác kinh doanh khác, lệnh rút tiền của Multicoin không được đáp ứng. Trước khi FTX đình chỉ tính năng rút tiền vào ngày 8/11, Multicoin đã thu hồi khoảng 24% tài sản trên sàn giao dịch, song không rõ chính xác là bao nhiêu tiền.

Multicoin không phải là tổ chức duy nhất bị tổn hại trong vụ FTX. Ngày 8/11, nhằm ứng phó biến động thị trường, Genesis Trading đã bảo hiểm rủi ro và bán tài sản thế chấp. Công ty thừa nhận lỗ khoảng 7 triệu USD.

Đến ngày 16/11, như MarginATM đưa tin (tại đây), Genesis Trading thông báo tạm ngừng hoạt động rút tiền và cung cấp khoản vay do ảnh hưởng của FTX và quỹ đầu cơ Three Arrows Capital.

Genesis cho biết lượng tiền rút khỏi nền tảng đã vượt quá lượng thanh khoản tối đa. Báo cáo của công ty cho hay số tiền mắc kẹt trên FTX vào khoảng 175 triệu USD. Sau thông báo của Genesis, nhiều ông lớn như Binance và Gemini đã lập tức lên tiếng trấn an người dùng. 

Đọc thêm: Những tổ chức bị thiệt hại khi FTX sụp đổ.

RELEVANT SERIES