thumbnail

Bộ Tài chính Mỹ đã thêm 5 địa chỉ ví crypto vào danh sách trừng phạt vì có liên quan đến quân phát xít trong cuộc chiến giữa Nga và Ukraine.  

Trong một thông báo ngày 15/9 (tại đây), Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã liệt kê 22 cá nhân và 2 đối tượng khác liên quan đến lực lượng đặc nhiệm của Chính phủ Nga vào danh sách trừng phạt đặc biệt. Theo đó, các nền tảng giao dịch tại Mỹ sẽ không được phép cung cấp dịch vụ đối với những người này. 

văn bản trừng phạt
Bộ Tài chính Mỹ đã thêm 5 địa chỉ ví crypto vào danh sách trừng phạt.

Đáng chú ý, trong danh sách trừng phạt này bao gồm một nhóm bán quân sự tân phát xít còn gọi là Lực lượng Đặc nhiệm Rusich với 5 địa chỉ ví crypto khác nhau, Trong đó có 2 ví Bitcoin (BTC), 2 ví Ethereum (ETH) và 1 ví Tether (USDT).

Đặc biệt, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cho biết (tại đây), các lệnh trừng phạt được áp đặt nhằm buộc Nga phải chịu trách nhiệm về tội ác gây ra chiến tranh với những hành động tàn bạo và xâm lược. Mỹ nhắm tới việc cô lập về mặt tài chính của Tổng thống Nga, Vladimir Putin và ngăn nước này cung cấp các khoản hỗ trợ cho quân đội.
 
Trong khi đó, ngày 12/9, quân đội Ukraine giành lại được một phần lãnh thổ phía đông thành phố Kharkiv mà trước đó đã bị lực lượng Nga chiếm đóng trong nhiều tháng.

Theo Bộ Tài chính, Lực lượng Đặc nhiệm Rusich đã chiến đấu cùng với quân đội Nga ở Ukraine. Nhiều người lính đánh thuê bị cáo buộc thực hiện hành vi tàn bạo đối với những Ukraine đã chết và bị bắt vào năm 2015 trong cuộc xung đột ở vùng Donbas. Bộ tuyên bố nhóm tân Quốc xã phải chịu trách nhiệm cho việc đồng lõa trong các hành động phá hoại hòa bình, an ninh, ổn định chính trị hoặc toàn vẹn lãnh thổ của Mỹ, các đồng minh hay đối tác của quốc gia này.

mỹ trừng phạt nga
Nga phải hứng chịu nhiều động thái trừng phạt từ Mỹ vì gây ra chiến tranh với Ukraine.

Kể từ khi quân đội Nga bắt đầu xâm lược Ukraine vào tháng 2/2022, chính phủ Mỹ và nhiều quan chức ở châu Âu đã áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm làm suy yếu nền kinh tế nước này. Ngày 14/9, Bộ Tài chính Mỹ cũng thông báo xử phạt 7 địa chỉ ví BTC được cho là có liên quan đến 2 công dân Iran thuộc nhóm ransomware.

0
0
icon0
iconicon