Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

New York đàn áp 5 công ty cho vay crypto, bao gồm Nexo và Celsius

Hiện tại, cơ quan quản lý nhà nước tại New York đang thực hiện nhiều hành động "đàn áp" đối với 5 công ty cho vay tiền điện tử, trong đó có Nexo và Celsius.
Avatar
Khải Hoàn
Published Oct 19 2021
Updated Oct 10 2022
4 min read
thumbnail

Tổng chưởng lý New York gửi thông báo ngừng hoạt động với Nexo và Celsius

Vào ngày 18 tháng 10 vừa qua, Tổng chưởng lý New York - Letitia James đã thông báo ngừng hoạt động với 2 công ty cho vay tiền điện tử. Đồng thời yêu cầu 3 công ty khác cung cấp thông tin về quyền sở hữu công ty và các hoạt động của họ.

Được biết, văn phòng Bộ trưởng Tư pháp (OAG) đã điều chỉnh tên của các công ty nói trên với sự giám sát kỹ lưỡng. Tuy nhiên, cái tên “Nexo Letter" vẫn được giữ lại sau khi nhận thông báo ngừng hoạt động. Trong khi đó "Celsius Letter" được yêu cầu cung cấp thông tin liên quan đến tất cả các hoạt động của công ty này.

Nexo nhận thông báo ngưng hoạt động cho vay tiền điện tử - Nguồn: NYAG

Thông báo ngừng hoạt động đối với Nexo nói rằng OAG xem việc công ty không đăng ký làm nhà môi giới kinh doanh là vi phạm Đạo luật Martin. Việc này cũng xảy ra tương tự với BlockFi - một đối thủ cạnh tranh hàng đầu của Nexo đã không được hoạt động tại New York kể từ năm 2020.

BlockFi đã không được hoạt động tại New York từ năm 2020 - Nguồn: BlockFi

Phía OAG nhấn mạnh rằng hai công ty có 10 ngày để:

“Xác nhận với OAG đã ngừng tất cả các hoạt động hoặc giải thích lý do vì sao OAG không nên đưa ra thêm nhiều hành động, bao gồm mọi biện pháp dựa trên cơ sở pháp luật”

Với Celsius, thời gian xác nhận thông báo ngưng hoạt động rút ngắn hơn. Cho đến ngày 1 tháng 11 công ty phải cung cấp thông tin về cơ cấu quyền sở hữu, chiến lược đầu tư và các phương tiện lưu ký tiền gửi tiền điện tử. Phía đại diện Celsius đã không đưa ra bất kỳ bình luận nào kể từ khi vụ việc xảy ra. Đối với ba công ty khác đã nhận được thư NYAG, đến hiện tại họ vẫn chưa xác định được danh tính. 

Celsius nhận thông báo ngưng hoạt động cho vay tiền điện tử - Nguồn: NYAG

Giám đốc điều hành Nexo - Antoni Trenchev chia sẻ: 

"Nexo không cung cấp Earn Product và Exchange của mình ở New York, vì vậy việc nhận thông báo ngưng hoạt động cho những gì chúng tôi không cung cấp ở New York thật vô lý. Dù vậy, chúng tôi sẽ hợp tác với NYAG vì đây là một trường hợp có thể gây nhầm lẫn cho những người nhận thư. Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ sử dụng tính năng chặn địa lý dựa trên IP. "

Nền tảng cho vay tiền điện tử đang đối mặt với cuộc “tấn công” mạnh mẽ

Hiện nay, làn sóng các cơ quan quản lý nhà nước kiểm soát các nền tảng cho vay tiền điện tử đang bắt đầu nổi lên. Còn nhớ vào mùa hè năm nay, BlockFi có trụ sở tại New Jersey là công ty đầu tiên nhận thông báo ngừng hoạt động từ các cơ quan quản lý chứng khoán tiểu bang.

Trên toàn quốc, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch đã không công khai can thiệp vào các nền tảng hiện có, thế nhưng Chủ tịch SEC - Gary Gensler từng cho rằng họ đang nằm trong tầm ngắm. Trước đó, SEC cho rằng các tài sản niêm yết trên Coinbase có thể là chứng khoán, điều này được xem là một cuộc “tấn công” trong cuộc chiến quy định về tiền điện tử.

Chủ tịch SEC - Gary Gensler

Bạn nghĩ sao về “cuộc đàn áp” của Tổng chưởng lý New York - Letitia James đối với nền tảng cho vay tiền điện tử? Hãy để lại một bình luận bên dưới nhé!

Đọc thêm: Cậu bé 14 tuổi bị bắt cóc vì "khoe lãi" Bitcoin trên mạng xã hội

RELEVANT SERIES