thumbnail

New York sẽ trở thành tiểu bang đầu tiên ở Mỹ đưa ra lệnh cấm khai thác tiền điện tử sử dụng cơ chế đồng thuận Proof-of-Work (PoW).

Thượng viện bang New York đã thông qua dự luật cấm khai thác bằng chứng công việc (PoW) gây tranh cãi. Theo đó, New York sẽ cấm bất kỳ hoạt động khai thác Bitcoin mới nào trong tương lai.

Vào tháng 4/2022, dự luật cấm khai thác PoW lần đầu tiên được quốc hội thông qua. Nó nhằm mục đích cấm bất kỳ hoạt động khai thác mới nào trong tiểu bang trong 2 năm tới. Đến nay, dự luật này sẽ đưa New York trở thành tiểu bang đầu tiên của Mỹ cấm khai thác tiền điện tử.

Phương pháp khai thác PoW chủ yếu được sử dụng bởi các thợ đào Bitcoin. Đây được coi là một trong những cách khai thác an toàn và phi tập trung nhất. Tuy nhiên, nó đang gây tranh cãi vì đòi hỏi lượng năng lượng cực kỳ cao.

Kết quả của cuộc bỏ phiếu về dự luật cho thấy ​​nhiều thượng nghị sĩ chuyển từ chưa quyết định sang ủng hộ. Có lẽ vì họ đang lo ngại về lượng khí thải carbon.

Dự luật không chỉ cấm các hoạt động khai thác mới mà còn từ chối gia hạn giấy phép cho những thợ đào đã hoạt động. Bất kỳ hoạt động khai thác PoW mới nào trong tiểu bang chỉ có thể hoạt động nếu nó sử dụng 100% năng lượng tái tạo.

Cơ chế đồng thuận khai thác của Bitcoin là một trong những chủ đề gây tranh luận lớn. Cuộc tranh luận diễn ra giữa các nhà hoạch định chính sách được hỗ trợ bởi các nhà môi trường và tỷ phú vận động hành lang ủng hộ sự đồng thuận khai thác bằng chứng cổ phần (vốn ít tốn nhiều năng lượng hơn).

Các nhà hoạch định chính sách thường tập trung vào mức tiêu thụ năng lượng cao của những thợ đào Bitcoin. Họ đã bỏ qua thực tế rằng một phần đáng kể năng lượng này đến từ các nguồn tái tạo, đặc biệt là ở New York - nơi 50% năng lượng được sản xuất từ ​​các nguồn tái tạo.

Vào năm 2021, các chỉ trích về khai thác PoW đã tăng lên mạnh khi Bitcoin tăng giá. Tuy nhiên, vào cuối năm 2021, báo cáo của hội đồng khai thác Bitcoin đã nhấn mạnh rằng hơn 60% lượng điện tiêu thụ của mạng BTC đến từ các nguồn sạch.

Mức độ sử dụng năng lượng Bitcoin so với các ngành công nghiệp khác. Nguồn: BMC.

Nghị viện châu Âu đã đề xuất một lệnh cấm khai thác PoW tương tự. Tuy nhiên, họ đã sửa đổi đề xuất xóa lệnh cấm trong bối cảnh công chúng ngày càng giám sát chặt chẽ.

Các chuyên gia tin rằng quyết định cấm khai thác PoW của New York sẽ tạo ra hiệu ứng domino và các bang khác có thể làm theo. Mỹ hiện đang dẫn đầu thế giới về tỷ lệ băm khai thác Bitcoin, chiếm 38% sức mạnh khai thác của mạng lưới.

0
0
icon0
iconicon