Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Nga dự định dùng CBDC cho các thỏa thuận với Trung Quốc

Ngày 26/9, Nga tuyên bố sẽ thử nghiệm CBDC (tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương) trong thanh toán quốc tế, trước hết là với Trung Quốc.
Avatar
uyntran.web3
Published Sep 28 2022
Updated Sep 28 2022
4 min read
thumbnail

Ngày 26/9, Nga tuyên bố sẽ thử nghiệm CBDC (tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương) trong thanh toán quốc tế, trước hết là với Trung Quốc.

CBDC của Nga hiện đã được thử nghiệm để thanh toán ở các ngân hàng. Quá trình phát triển dự kiến hoàn thành vào đầu năm 2023. Theo Reuters, Nga có kế hoạch sử dụng đồng rúp kỹ thuật số cho các thỏa thuận chung với Trung Quốc vào năm tới. Mục tiêu là kìm hãm sự thống trị của Mỹ trong nền tài chính toàn cầu.

Ngày 22/9, Bộ Tài chính Mỹ đã thêm 22 cá nhân và hai tổ chức Nga vào danh sách trừng phạt. Khi phương Tây tăng cường trừng phạt Nga liên quan đến vấn đề Ukraine, nước này đã tích cực tìm kiếm các phương án tài chính thay thế.

coin98
Anatoly Aksakov, lãnh đạo ủy ban tài chính Hạ viện Nga. Nguồn Reuters.

Anatoly Aksakov, đứng đầu ủy ban tài chính Hạ viện Nga, thừa nhận khủng hoảng địa chính trị đã hạn chế khả năng tiếp cận của Nga với thị trường thương mại quốc tế. Đây là lý do Nga tăng cường phát triển các giải pháp tài chính và thanh toán thương mại thay thế. CBDC là lựa chọn khả thi nhất lúc này.

“Tài sản mã hóa, đồng rúp kỹ thuật số và tiền mã hóa là những chủ đề đang được công chúng bàn luận sôi nổi. Biện pháp trừng phạt của các nước phương Tây đã tạo ra rào cản đối với việc chuyển tiền giữa các ngân hàng, trong đó có thỏa thuận quốc tế”, Aksakov chia sẻ.

Theo ông, ở bước tiếp theo, Nga sẽ sử dụng đồng rúp kỹ thuật số cho các thỏa thuận chung với Trung Quốc. Bản thân Trung Quốc cũng đã triển khai đồng nhân dân tệ kỹ thuật số ở nhiều tỉnh và thành phố lớn của mình.

Đọc thêm: Trung Quốc mở rộng thử nghiệm CBDC trong bốn tỉnh

“Nếu chúng tôi làm như vậy, các quốc gia khác sẽ bắt đầu tích cực sử dụng CBDC và Mỹ sẽ mất dần tầm kiểm soát với hệ thống tài chính toàn cầu”, ông tuyên bố. 

Khi các quốc gia phương Tây cô lập Nga, quan hệ hợp tác với Trung Quốc ngày càng trở nên quan trọng với nước này. Hai quốc gia đã tăng cường giao thương với nhau. Ngoài ra, các công ty Nga đã phát hành nợ bằng đồng nhân dân tệ.

coin98
Trung Quốc thử nghiệm đồng nhân dân tệ kỹ thuật số. Nguồn: The New York Times.

Nga đang bước vào giai đoạn nước rút trong quá trình thử nghiệm CBDC. Theo cập nhật của Ngân hàng Trung ương Nga, chính quyền sẽ triển khai đồng rúp kỹ thuật số ở tất cả ngân hàng và tổ chức tín dụng vào năm 2024. Đây là một bước tiến quan trọng đối với nước này khi Tổng thống Vladimir Putin dự kiến tái tranh cử vào tháng 3/2024. 

Trong năm 2023, Ngân hàng Trung ương Nga sẽ tiến hành thử nghiệm các hợp đồng thông minh cho đồng rúp kỹ thuật số ở một số nhóm nhất định. Nga dự định thử nghiệm và bổ sung tính năng mới sau mỗi năm. Khi Kho bạc nhà nước sẵn sàng, CBDC sẽ chính thức đi vào thanh toán giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng với chính phủ.

Năm 2020, Nga từng ban hành luật cấm sử dụng tiền mã hoá làm phương thức thanh toán. Trong khi đó, các hoạt động như khai thác và giao dịch tiền mã hoá không bị cấm.

Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường thương mại quốc tế bất ổn, Nga có thể đã thay đổi quan điểm về tiền mã hóa. Tháng 3 năm ngoái, Ngân hàng Trung ương Nga thông báo chính thức thử nghiệm đồng rúp kỹ thuật số và hoàn thành các giao dịch chuyển CBDC đầu tiên giữa người dân. Ở thời điểm đó, ba trong số 12 tổ chức tài chính trong nhóm thí điểm của CBDC đã tích hợp đồng rúp kỹ thuật số và hoàn thiện quy trình chuyển CBDC trên ứng dụng di động.

Đọc thêm: Chủ tịch Fed thúc đẩy xây dựng quy định cho DeFi và Stablecoin

RELEVANT SERIES