Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Nga sẽ triển khai đồng rúp kỹ thuật số cho tất cả ngân hàng năm 2024

Nga dự kiến sẽ chính thức triển khai đồng rúp kỹ thuật số cho tất cả ngân hàng vào năm 2024, cũng là năm bầu cử tổng thống của quốc gia này.
Avatar
quynhnguyen
Published Aug 13 2022
Updated May 31 2023
4 min read
thumbnail

Ngân hàng Trung ương Nga đã bắt đầu thử nghiệm CBDC vào năm 2022 và dự kiến ​​sẽ chính thức áp dụng cho tất cả hệ thống ngân hàng vào năm bầu cử tổng thống 2024.

Ngân hàng Trung ương Nga tiếp tục theo đuổi kế hoạch áp dụng tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC). Quốc gia này đã lên dự định triển khai đồng rúp kỹ thuật số chính thức trong vài năm tới.

Theo bản cập nhật chính sách tiền tệ mới nhất của Ngân hàng Trung ương Nga, cơ quan này sẽ bắt đầu kết nối tất cả các ngân hàng và tổ chức tín dụng với đồng rúp kỹ thuật số vào năm 2024. Đây sẽ là một năm quan trọng đối với Nga khi nước này dự kiến ​​sẽ tổ chức bầu cử tổng thống vào tháng 3/2024. Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin có quyền tái cử theo hiến pháp.

nga bầu cử tổng thống

Nga dự kiến sẽ triển khai đồng rúp kỹ thuật số cho các ngân hàng vào năm 2024, cũng là năm bầu cử tổng thống.

Vào thời điểm đó, ngân hàng Trung ương dự kiến ​​sẽ hoàn thành các thử nghiệm giao dịch giữa khách hàng với khách hàng cũng như thử nghiệm các khoản thanh toán giữa khách hàng với doanh nghiệp và doanh nghiệp với khách hàng.

Đến năm 2023, Ngân hàng Trung ương Nga cũng có ý định tiến hành thử nghiệm phiên bản beta các hợp đồng thông minh dựa trên đồng rúp kỹ thuật số cho các giao dịch đối với một tệp người dùng nhất định.

Bên cạnh đó, ngân hàng Nga cũng kỳ vọng sẽ tiến hành triển khai CBDC một cách từ từ, mở khóa các thử nghiệm và tính năng mới khác nhau qua từng năm. Cơ quan này cho biết, ngay sau khi Kho bạc Liên bang sẵn sàng, đồng rúp kỹ thuật số sẽ được tích hợp các tính năng thanh toán từ người tiêu dùng đến chính phủ, doanh nghiệp với chính phủ, chính phủ với người tiêu dùng và chính phủ với doanh nghiệp.

nga triển khai cbdc

Ngân hàng Nga sẽ mở khóa thử nghiệm CBDC qua từng năm.

Ngân hàng Trung ương cũng dự kiến ​​sẽ áp dụng chế độ ngoại tuyến cho đồng rúp kỹ thuật số vào năm 2025 cùng với việc tích hợp các nền tảng tài chính phi ngân hàng và cơ sở hạ tầng giao dịch.

“Quá trình triển khai đồng rúp kỹ thuật số theo từng giai đoạn sẽ cung cấp cho những người tham gia thị trường cơ hội thích ứng với các điều kiện mới,” Ngân hàng Trung ương Nga nhấn mạnh.

Ngoài ra, Ngân hàng Trung ương Nga cũng sẽ hợp tác với các ngân hàng trung ương khác phát triển các loại tiền kỹ thuật số của riêng họ để thực hiện các hoạt động xuyên biên giới và ngoại hối với nhiều loại tiền kỹ thuật số. 

Trước đó, Nga đã ra mắt thử nghiệm đồng rúp kỹ thuật số đầu tiên vào tháng 2/2022, theo lộ trình CBDC chính thức được công bố vào năm ngoái. Ngân hàng Trung ương Nga đã thành lập một nhóm mười hai ngân hàng để kiểm tra đồng rúp kỹ thuật số, bao gồm những gã khổng lồ như Sber, VTB, Tinkoff Bank và một số khác. 

Trong khi theo kịp các kế hoạch triển khai CBDC, Nga đã phần nào tụt hậu so với các mục tiêu của mình để điều chỉnh ngành công nghiệp tiền điện tử. Tổng thống Putin đã thúc giục việc áp dụng quy định về tiền điện tử nhiều lần trước khi Nga thông qua luật tiền điện tử “Về tài sản tài chính kỹ thuật số”. Điều này dường như không thay đổi nhiều vì  chưa đề cập đến nhiều khía cạnh quản lý như khai thác tiền điện tử, thuế và các luật khác.

RELEVANT SERIES