Ngân hàng liên bang Đức, Deutsche Bundesbank đã chạy thử nghiệm thành công một dự án được xem là cầu nối giữa cơ sở hạ tầng tài chính truyền thống với công nghệ blockchain hiện đại.

Trước đó, các giám đốc điều hành tại Deutsche Bundesbank - Liên Bang Đức kỳ vọng rằng họ có thể vận hành một hệ thống tài chính dựa trên blockchain mà không cần tới CBDC (tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương).

Bất chấp việc các ngân hàng trung ương đang đổ xô nghiên cứu và thích nghi với công nghệ tiền tệ kỹ thuật số trên toàn cầu, ngân hàng Bundesbank đã kết hợp với tập đoàn Deutsche Börse và cơ quan Tài Chính Đức thực hiện cuộc thử nghiệm mà không cần phát hành CBDC hay bất kỳ đồng tiền mã hóa nào.

Theo báo cáo, hệ thống vận hành dựa trên hai mô-đun phần mềm tạo sự kết nối giữa hệ thống nội bộ của Bundesbank và công nghệ blockchain. Thay vì tạo một hệ thống dựa trên các token, ngân hàng chỉ cần tạo một giao diện “trình kích hoạt”, biểu thị rằng một giao dịch đã được thực hiện và tiền có thể được chuyển một cách an toàn.

Dường như chính phủ Đức không quan tâm nhiều đến CBDC. Đó có thể là do vị thế của Bundesbank với tư cách là thành viên quyền lực nhất trong hệ thống ngân hàng trung ương Châu Âu khiến nó trở thành tổ chức có ảnh hưởng lớn đối với hệ thống tài chính ở khu vực này.

Tiếp nối thông báo về các thử nghiệm gần đây, Burkhard Balz (thành viên ban điều hành của Bundesbank) cho rằng toàn bộ hệ thống tài chính Châu Âu có thể áp dụng công nghệ này nhanh hơn nhiều so với việc nghiên cứu phát hành CBDC. Balz cho biết:

“Sau khi thử nghiệm thành công, hệ thống tài chính Châu Âu sẽ có thể triển khai giải pháp này nhanh chóng - ít nhất là trong khoảng thời gian ngắn hơn nhiều so với việc phát hành CBDC”.

Là một phần của thử nghiệm, cơ quan tài chính Đức đã phát hành trái phiếu liên bang kỳ hạn 10 năm thông qua hệ thống kích hoạt DLT, đồng thời thử nghiệm giao dịch chứng khoán trên thị trường sơ cấp và thứ cấp. Thử nghiệm có sự góp mặt tham gia từ Citibank, Barclays, Goldman Sachs, Commerzbank, DZ Bank và Société Générale.

Nghiên cứu này của Đức nếu được triển khai thành công, có thể sẽ mở ra cơ hội cho các Ngân hàng trung ương tham gia vào Blockchain nhưng đối với thị trường Crypto mà nói, liệu đây có phải cơ hội hay không?

Tin tức liên quan: DeutscheBank tiết lộ lý do Bitcoin tăng giá

#CBDC #deutschebank