thumbnail

Vào hôm qua ngày 21/6, Sheikh Bandar bin Mohammed bin Saoud Al Thani, thống đốc Ngân hàng Trung ương Qatar cho biết họ đang trong bước đầu phát triển tiền kỹ thuật số (CBDC). 

Cụ thể, trong buổi hội thảo kinh tế Qatar, Al Thani cho biết ngân hàng đang tìm kiếm giải pháp công nghệ cho việc phát triển CBDC

“Nhiều ngân hàng trung ương đã bắt đầu xem xét việc triển khai CBDC và chúng tôi cũng không ngoại lệ. Chúng tôi đang cân nhắc giữa lợi và hại của việc phát triển đồng tiền này  và tìm ra công nghệ, nền tảng phù hợp để triển khai CBDC.”, Al Thani cho biết. 

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Qatar

Thống đốc khẳng định tiền mã hóa là một công nghệ tiên tiến có thể cung cấp cho quốc gia dịch vụ tài chính nhanh, rẻ và dễ tiếp cận. Tuy nhiên, những tài sản crypto khác chưa được các cơ quan quản lý công nhận có thể đem lại nhiều rủi ro hơn. 

Vào tháng 3 năm 2022, Ngân hàng Trung ương Qatar đã bắt đầu khám phá các khả năng của công nghệ này. Alanood Abdullah Al Muftah, trưởng bộ phận Fintech của tổ chức tại thời điểm đó cho biết công ty đang nghiên cứu các khái niệm theo xu hướng toàn cầu. 

Hiện tại, có hơn 100 quốc gia đã đưa ra ý kiến hoặc bắt đầu nghiên cứu và phát triển CBDC. Các Tiểu Vương quốc Ả Rập, đối thủ chính của Qtar trong khu vực vùng Vịnh đã đưa kế hoạch triển khai CBDC vào năm 2021. 

Đồng thời, họ cũng thông báo sẽ tham gia vào dự án thanh toán xuyên quốc gia thông qua CBDC với ngân hàng trung ương Thái Lan, Hong Khong và Trung Quốc. 

Các chính phủ ngày càng quan tâm đến thị trường tiền điện tử. Trong thời gian gần đây, nhiều quốc gia đã đưa ra các đạo luật để hợp thức hóa tiền điện tử như một tài sản hoặc thậm chí là tiền tệ như Panama hay El Savador.

0
0
icon0
iconicon