Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Ngân hàng trung ương Trung Quốc triển khai mở rộng e-CNY

Sau các đợt ngăn chặn dịch bệnh COVID-19 nghiêm ngặt, Trung Quốc đang tiến hành mở thêm nhiều địa điểm thử nghiệm nhân dân tệ kỹ thuật số (e-CNY).
Avatar
kaylin
Published Jul 14 2022
Updated Oct 19 2022
3 min read
thumbnail

Sau các đợt ngăn chặn dịch bệnh COVID-19 nghiêm ngặt, Trung Quốc đang tiến hành mở thêm nhiều địa điểm thử nghiệm nhân dân tệ kỹ thuật số (e-CNY). Theo đó, các quan chức cấp tỉnh và thành phố sẽ hợp tác với các doanh nghiệp công nghệ để công bố các đợt airdrop e-CNY cho người dân.

Theo tổ chức nhà nước Tân Hoa Xã của Trung Quốc, Lan Zou - người đứng đầu chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã thông báo (tại đây) rằng nước này sẽ mở thêm nhiều địa điểm thử nghiệm nhân dân tệ kỹ thuật số (e-CNY) trong nước. 

Ngân hàng trung ương Trung Quốc triển khai mở rộng e-CNY.

Theo đó, các địa điểm này được trải dài trên 15 (trong số 31) tỉnh và khu tự trị của Trung Quốc. PBoC là ngân hàng trung ương của Trung Quốc và chịu trách nhiệm phát triển tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương e-CNY (CBDC). Trong buổi họp báo ngày 13/7, Zou đã ca ngợi sự thành công của việc triển khai e-CNY. 

"Các cuộc thử nghiệm e-CNY trong nửa đầu năm 2022 (chẳng hạn như hoạt động như một phương tiện thanh toán trong Thế vận hội Bắc Kinh) đã thành công ngoạn mục. Thông qua các chức năng của nó như tiện ích hợp đồng thông minh, e-CNY đã được chứng tỏ là công cụ vô giá trong việc cải thiện chất lượng cuộc sống, kích thích tiêu dùng, tăng trưởng nhu cầu nội bộ và đảm bảo sự phát triển kinh tế ổn định”

Trong bản cập nhật dữ liệu mới nhất, tính đến ngày 31 tháng 5, người tiêu dùng Trung Quốc đã tiến hành hơn 264 triệu giao dịch tích lũy với số tiền 83 tỷ CNY (tương đương 12.35 tỷ USD). Hơn 4.5 triệu thương nhân trên khắp Trung Quốc đã bắt đầu chấp nhận CBDC. Với các bước tiếp theo, Zou cho biết PBoC có kế hoạch tăng cường thêm các địa điểm thử nghiệm e-CNY và nâng cao năng lực công nghệ của nó.

Trong thời gian Trung Quốc đang tiến hành các đợt ngăn chặn dịch bệnh COVID-19 nghiêm ngặt, các quan chức cấp tỉnh và thành phố thường xuyên hợp tác với các doanh nghiệp công nghệ để công bố các đợt airdrop e-CNY.

Sau khi được nhận nhân dân tệ kỹ thuật số (e-CNY), người dùng có thể chi tiêu "món quà" tại các địa điểm thử nghiệm. Theo Zou, đây là một phần của sáng kiến ​​nhằm khôi phục lại chi tiêu của người dân trong nước. Ngoài hàng tiêu dùng, e-CNY có thể được sử dụng để thanh toán cho các hóa đơn khác nhau, tại các thành phố khác nhau. 

RELEVANT SERIES