thumbnail

James Howells được biết đến là cựu kỹ sư IT đã vô tình ném đi chiếc ổ cứng chứa 8,000 Bitcoin. Hiện James đang huy động 11 triệu USD để tìm lại số Bitcoin trong 110,000 tấn rác.

Cuộc đời của James Howells thay đổi khi anh vô tình ném ra ổ cứng có kích thước tương tự như chiếc iPhone 6.

Vào năm 2013, Howells (36 tuổi) - đến từ thành phố Newport, miền nam xứ Wales đã có 2 ổ cứng máy tính xách tay giống hệt nhau bị nhét vào ngăn kéo. Trong đó, một ổ trống và cái còn lại chứa 8,000 Bitcoin - với giá trị trên 160 triệu USD (cuối tháng 7, giá Bitcoin dao động quanh mốc 20,000 USD).

Sự việc diễn ra khi Howells đã ném “nhầm" ổ cứng chứa 8,000 Bitcoin vào bãi rác địa phương trong một túi rác. 9 năm sau, Howells quyết tâm sử dụng 11 triệu USD để tìm lại số Bitcoin trên. Theo đó, cựu kỹ sư IT hy vọng chính quyền địa phương cho phép anh sử dụng những thiết bị công nghệ cao để tìm chiếc ổ cứng chôn dưới núi rác đã bị san lấp.

cựu kỹ sư it james howells
Cựu kỹ sư iIT James Howells.

Trong gần thập kỷ qua, hội đồng thành phố Newport đã từ chối yêu cầu đào ổ cứng của Howells với lý do tốn kém và gây hại cho môi trường. Tuy vậy, Howells vẫn không hề nản lòng.

Trong cuộc phỏng vấn mới với Insider, Howells cho biết anh đã lên “kế hoạch kinh doanh” trị giá 11 triệu USD để khôi phục ổ cứng.

Tìm ổ cứng trong 110,000 tấn rác

Cựu nhân viên IT nói rằng anh tin rằng nó có thể đạt được thông qua sự kết hợp giữa máy phân loại của con người, chó robot và một cỗ máy chạy bằng trí tuệ nhân tạo được cài đặt để tìm kiếm ổ cứng.

Theo ước tính của Howells, phương án mở rộng nhất sẽ mất 3 năm và liên quan đến việc “quét sạch” khoảng 110.000 tấn rác với chi phí 11 triệu USD. Và phiên bản thu nhỏ ít tốn kém hơn có giá 6 triệu USd và mất 18 tháng.

Howells đã tập hợp một nhóm gồm 8 chuyên gia chuyên về các lĩnh vực bao gồm phân loại dựa trên AI, khai quật bãi rác, quản lý chất thải và trích xuất dữ liệu. Trong đó, có một cố vấn từng làm việc cho một công ty khôi phục dữ liệu từ hộp đen của tàu con thoi Columbia bị rơi.

Các chuyên gia sẽ được tập hợp để ký hợp đồng và thực hiện quá trình đào. Họ sẽ nhận được tiền thưởng nếu ổ cứng được tìm thấy và số Bitcoin được khôi phục.

Ngoài ra, Howells đã đầu tư ngân sách cho các camera CCTV 24h cũng như hai con chó robot "Spot" từ Boston Dynamics có chức năng tuần tra CCTV di động vào ban đêm và quét khu vực để tìm bất cứ thứ gì giống ổ cứng của anh ấy vào ban ngày.

tìm kiếm ổ cứng trong 110000 tấn rác
Tìm ổ cứng trong 110,000 tấn rác.

Howells cho biết thêm: Sau khi khai quật, rác sẽ được làm sạch và tái chế càng nhiều càng tốt. Và việc này sẽ không làm môi trường bị hủy hoại.

Vào tháng 5 tại Howells đã có cuộc họp đầu tiên trước khi “chào sân” trước hội đồng. Cuộc họp được ghi hình và có sự tham gia của cựu người dẫn chương trình "Top Gear" Richard Hammond, người đã phát hành một bộ phim tài liệu ngắn trên YouTube về Howells.

“Họ rõ ràng là một nhóm những người rất tận tâm và tin tưởng vào Howells và kế hoạch. Đó là một câu chuyện đi từ trần tục đến vĩ đại. Nếu tôi ở vị trí của anh ấy, tôi không nghĩ mình có đủ sức làm việc này.” Hammond cho biết thêm.

Theo kế hoạch, Howells sẽ xây dựng trang trại năng lượng mặt trời hoặc năng lượng gió trên đỉnh của bãi rác sau khi dự án hoàn thành. Tuy nhiên, hội đồng thành phố lại cho rằng các đề xuất của anh gây ra rủi ro sinh thái đáng kể.

“Đề xuất của Howells có thể gây ra rủi ro không thể chấp nhận và chúng tôi bị ngăn cản xem xét bởi các quy định và điều khoản." Hội đồng thành phố cho biết.

Liệu ổ cứng có còn hoạt động nếu nó được tìm thấy?

Ổ cứng có hoạt động hay không phụ thuộc vào thành phần được gọi là "platter" - một đĩa được làm bằng thủy tinh hoặc kim loại để chứa dữ liệu. Howells nói rằng miễn là đĩa không bị nứt, có 80% đến 90% khả năng dữ liệu sẽ được truy xuất.

Nhưng nếu đĩa bị hỏng, Bridge nói, chỉ có một cơ hội nhỏ là dữ liệu có thể được lấy lại.

Nguồn vốn cho việc tìm kiếm đến từ đâu?

Hanspeter Jaberg và Karl Wendeborn - 2 nhà đầu tư mạo hiểm có trụ sở tại Thụy Sĩ và Đức đã hứa sẽ cung cấp 11 triệu USD để tài trợ cho dự án nếu Howells giành được sự chấp thuận của hội đồng.

“Đó rõ ràng là mò kim đáy bể, và đây là một khoản đầu tư rủi ro rất cao.” Theo Hanspeter Jaberg.

Howells cho biết nếu số tiền được tìm thấy, anh sẽ giữ lại khoảng 30%. Khoảng một phần ba số tiền sẽ thuộc về nhóm khôi phục. 30% cho các nhà đầu tư và phần còn lại cho các cư dân địa phương.

Mặc khác, nếu không nhận được sự ủng hộ của hội đồng thì biện pháp cuối cùng của Howells là đưa chính quyền địa phương ra tòa với tuyên bố rằng hành động của họ tạo thành "lệnh cấm vận bất hợp pháp". 

0
0
icon0
iconicon