Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Nguyên nhân thị trường sập mạnh rạng sáng 7/9

Vào lúc 0h ngày 7/9, Bitcoin đã giảm hơn 4% từ 19,700 về dưới 19,000 USD chỉ trong 1h. Cùng với đó, vốn hoá thị trường crypto đã bốc hơi gần 40 tỷ USD. Nguyên nhân là gì?
Amber avatar
kaylin
5 min read
Published Sep 06 2022
Updated 7 days ago
Amber media

Thị trường crypto bay màu 40 tỷ USD chỉ trong 1h

Rạng sáng ngày 7/9, thị trường crypto sập mạnh, hầu hết các đồng coin đều chìm trong sắc đỏ. Bitcoin giảm lao dốc về dưới 19,000 USD, vốn hoá thị trường bốc hơi 40 tỷ USD chỉ trong 1h.

Trong 24h qua, các khoản thanh lý tiền điện tử đã diễn ra ồ ạt với tổng khối lượng 405 triệu USD, với 104,639 trader bị thanh lý lệnh. Phần lớn số tiền bị thanh lý đều đến từ lệnh long.

Đáng chú ý, tổng số ETH bị thanh lý trong 24h qua gần 95,000 ETH, tương đương 148 triệu USD, con số này thậm chí còn cao hơn BTC.

advertising

Không chỉ thị trường crypto, các thị trường tài chính truyền thống cũng đi xuống. Trong đó, chỉ số Công nghiệp Trung bình Dow Jones (DJIA), S&P 500 và Nasdaq Composite đã lần lượt giảm 0.6%, 0.4% và 0.7%.

3 nguyên nhân khiến thị trường sập mạnh

Chỉ số PMI phi sản xuất của Mỹ cao hơn kỳ vọng

PMI phi sản xuất là chỉ số hỗn hợp được tính toán để dự đoán về điều kiện kinh tế tổng thể đối với lĩnh vực phi sản xuất. Chỉ số PMI dịch vụ được đo bằng các chỉ số con có trọng lượng bằng nhau như: Hoạt động kinh doanh, hoạt động này được điều chỉnh theo thời vụ.

Theo đó, số liệu thực tế cao hơn dự báo thường được cho là mang tính tích cực đối với đồng USD. Ngược lại, số liệu thực tế thấp hơn dự báo được coi là mang tính tiêu cực đối với đồng USD.

Ngày 7/9, chỉ số phi sản xuất PMI của Mỹ được công bố ở 56.9, cao hơn so với mức kỳ vọng là 55. Như vậy, đây dường như là tin tức xấu đối với thị trường crypto. Vì chỉ số này cao hơn mức kỳ vọng sẽ giúp sức mạnh của đồng USD tăng. Khi đó, thị trường crypto sẽ có xu hướng giảm giá.

Nga đóng cửa đường ống Nord Stream 1 tới châu Âu

Một tin tức vĩ mô khác được cho là có tác động đến thị trường crypto là việc Nga đóng cửa đường ống Nord Stream 1, ngăn chặn khí đốt đến châu Âu. Điều này làm dấy lên lo ngại châu Âu có thể bị nhấn chìm trong cuộc khủng hoảng năng lượng vào mùa đông sắp tới.

Về mặt vĩ mô, giá năng lượng tăng cao là yếu tố quan trọng nhất khiến lạm phát tại nhiều quốc gia châu Âu ở mức cao nhất trong 3 - 4 thập kỷ qua. Như tại Anh, dự kiến lạm phát vào tháng 10/2022 sẽ lên tới 13%, trong khi tại khu vực đồng tiền chung châu Âu, con số này đã dao động quanh mức 10%.

Nền kinh tế xấu đi - nhà nhà tích trữ tiền mặt

Liên quan đến việc thị trường tài chính liên tiếp tạo đáy mới (Bitcoin đã giảm 60% giá trị, chỉ số S&P500 giảm gần 20% từ đầu năm 2022), giới phân tích cho rằng nguyên nhân sâu xa chủ yếu là do bối cảnh kinh tế xấu đi.

Cụ thể, đây là một trong những hậu quả mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ để lại nhằm đưa lạm phát xuống dưới 2%. Theo đó, FED đã tăng lãi suất cơ bản lên phạm vi 2.25% - 2.5% thông qua 4 lần tăng liên tiếp trong năm 2022.

Theo dữ liệu từ BankRate (tại đây), lãi suất gửi tiết kiệm tại các ngân hàng Mỹ đang ở mức 2%/năm, tăng gấp 4 lần so với mức 0.5% hồi đầu năm.

Trong khi đó, phân tích của Goldman Sachs cho thấy các quỹ tương hỗ (với 2,700 tỷ USD vốn chủ sở hữu được quản lý) đã tăng lượng tiền mặt nắm giữ thêm 208 tỷ USD trong nửa đầu năm 2022, với tốc độ phân bổ nhanh nhất cho đến nay.

Nhu cầu tiền mặt tăng cao đã giúp chỉ số DXY (sức mạnh đồng USD) chạm ngưỡng 110.55 (6/9). Đây là mức cao nhất kể từ năm 2002. Kết quả là trong năm 2022, tiền mặt (USD) đã vượt trội hơn đáng kể so với cổ phiếu, vàng, Bitcoin và các tài sản khác.

Mô hình tam giác khiến Bitcoin giảm giá

Xét về mặt phân tích kỹ thuật, nguyên nhân giảm giá được cho là Bitcoin đã phá vỡ cạnh dưới của mô hình tam giác. Đây là mô hình tiếp diễn xu hướng giảm. Theo đó, Bitcoin có thể giảm bằng chiều cao của mô hình.

Ngoài ra, trên khung H4, Bitcoin đang di chuyển dưới vùng mây đỏ rất dày. Trong quá khứ, mỗi khi Bitcoin chạm mây sẽ có xu hướng đảo chiều giảm trở lại.

Nhìn chung, Bitcoin đang đi theo kịch bản mà MarginATM đã phân tích ở bài trước (tại đây). Với tình hình hiện tại, Bitcoin có thể tiếp tục hướng về mục tiêu 15,000-10,000 USD.

MarginATM sẽ tiếp tục cập nhật diễn biến mới nhất trong các bài phân tích sau.