Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Nhà đầu tư dài hạn nắm giữ 72% nguồn cung lưu thông của Bitcoin

ARK Invest cho biết hành động giá BTC đang bị ảnh hưởng bởi vụ sụp đổ gần đây của sàn FTX. Nhưng nhìn vào dài hạn, nhiều dữ liệu cho thấy Bitcoin vẫn hoạt động "mạnh mẽ hơn bao giờ hết".
Avatar
kaylin
Published Dec 07 2022
Updated Dec 08 2022
4 min read
thumbnail

ARK Invest cho biết hành động giá BTC đang bị ảnh hưởng bởi vụ sụp đổ gần đây của sàn FTX. Nhưng nhìn vào dài hạn, nhiều dữ liệu cho thấy Bitcoin vẫn hoạt động "mạnh mẽ hơn bao giờ hết".

Mặc dù thị trường crypto có thể chịu áp lực bán trong thời gian ngắn, ARK Invest cho rằng rằng cuộc khủng hoảng này đang thanh trừng những dự án xấu và sẽ tăng cường “sức khỏe” cho hệ sinh thái tiền mã hoá với tính minh bạch và phi tập trung hơn trong dài hạn. 

Sau sự sụp đổ của FTX, những người tham gia thị trường tiền điện tử đang gây áp lực buộc các sàn giao dịch phải minh bạch hơn trong việc chứng minh khả năng thanh toán.

Trong báo cáo mới nhất của hàng tháng của mình, ARK Invest đã tỏ ra lạc quan về tương lai của BTC và thị trường crypto.

ARK: Vụ bê bối FTX có thể là "sự kiện tai hại nhất" từ trước đến nay

Khởi đầu tháng 12 không mấy thuận lợi, thị trường crypto vẫn đang quay cuồng với sự lây lan của vụ sập sàn FTX.

“Sự sụp đổ của FTX có thể là sự kiện gây thiệt hại lớn nhất trong lịch sử tiền mã hoá. Dù vậy, niềm tin của ARK về các blockchain công khai phi tập trung và minh bạch vẫn mạnh mẽ hơn bao giờ hết”.

Theo ARK Invest, FTX cũng như vụ phá sản của Celsius hay Alameda là những dẫn chứng cụ thể cho thấy tính phi tập trung và minh bạch là điều rất quan trọng đối với các dự án crypto.

Dù vậy, ARK Invest vẫn tỏ ra lạc quan khi xem xét các dữ liệu on-chain của Bitcoin. Theo đó, nhiều nhà đầu tư dài hạn đã từ chối cắt lỗ Bitcoin dù giá Bitcoin đã giảm hơn 75% từ ATH.

“Dữ liệu này cho thấy sự tập trung lâu dài và niềm tin của những nhà đầu tư bất chấp các sự kiện gần đây. Ngày nay, nguồn cung người nắm giữ dài hạn (LTH) chiếm 72% tổng nguồn cung lưu thông của Bitcoin”.

nguồn cung của người nắm giữ dài hạn bitcoin
Biểu đồ nguồn cung của người nắm giữ dài hạn Bitcoin (LTH). Nguồn: ARK Invest.

Tỷ lệ lãi/lỗ thực tế của Bitcoin chạm mức thấp nhất mọi thời đại

Theo dữ liệu từ Glassnode, tỷ lệ lãi/lỗ thực tế của Bitcoin đã chạm mức thấp nhất mọi thời đại. Theo biểu đồ dưới đây, khi chỉ số này chuyển đỏ, Bitcoin có xu hướng đã tìm thấy đáy. Ở các giai đoạn hình thành đáy trong quá khứ (năm 2011, 2015 và 2018), chỉ số này đều có xu hướng giảm về dưới mức 0.08. 

lãi lỗ btc
Tỷ lệ lãi/lỗ thực tế của Bitcoin. Nguồn: Glassnode.

Bên cạnh đó, ARK Invest cũng đưa ra quan điểm tương tự. Tỷ lệ giữa lời/lỗ của Bitcoin đạt mức thấp nhất mọi thời đại là 7.2% vào tháng 11/2022. Bitcoin đã hình thành đáy vào năm 2011, 2015 và 2019 khi chỉ số này dưới 10%. 

lãi lỗ thực tế btc
Tỷ lệ lãi/lỗ thực tế của Bitcoin. Nguồn: ARK Invest.

Đầu năm 2021, Cathie Wood - Giám đốc Điều hành của ARK từng dự đoán rằng Bitcoin sẽ đạt 1 triệu USD vào năm 2030.

Vào sáng ngày 7/12, theo dữ liệu từ TradingView, Bitcoin được giao dịch quanh mốc 17,000 USD. Trên khung H4, dù Bitcoin đang di chuyển ở xu hướng tăng, áp lực mua vẫn còn rất thấp đà giảm gần 3% vào 2 ngày trước đó.

btc h4 7 12
Chart BTC/USDT khung H4. Nguồn: TradingView.
RELEVANT SERIES