Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Nhà Trắng ban hành khuôn khổ quy định về tiền mã hóa

Ngày 16/9, theo CNBC, Biden vừa ban hành bộ khung pháp lý đầu tiên cho thị trường tiền mã hóa tại Mỹ. Điều này bao gồm phương hướng phát triển của ngành tài chính để tiến đến viễn cảnh giao dịch không biên giới và cách để ngăn chặn gian lận trong không gian tài sản mã hóa. 
Avatar
immihu.web3
Published Sep 16 2022
Updated Sep 16 2022
3 min read
thumbnail

Ngày 16/9, theo CNBC, Chính quyền Biden vừa ban hành bộ khung pháp lý đầu tiên cho thị trường tiền mã hóa tại Mỹ. Điều này bao gồm phương hướng phát triển của ngành tài chính để tiến đến viễn cảnh giao dịch không biên giới và cách để ngăn chặn gian lận trong không gian tài sản số. 

Bộ khung pháp lý sẽ được giao cho hai cơ quan gồm Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) và Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC). Tuy nhiên, chưa có chỉ định cụ thể về hoạt động của cả hai cơ quan. 

Theo thông báo trên trang web của Nhà Trắng (tại đây), Bộ hướng dẫn gồm 7 phần như sau: Bảo vệ người tiêu dùng, nhà đầu tư và doanh nghiệp; Thúc đẩy tiếp cận an toàn dịch vụ tài chính với chi phí hợp lý; Tăng cường ổn định tài chính; Thúc đẩy đổi mới có trách nhiệm; Tăng cường năng lực cạnh tranh và dẫn đầu tài chính toàn cầu; Chống hành vi tài chính bất hợp pháp; Khai phá tiền điện tử do Ngân hàng trung ương phát hành hay CBDC.

Phòng chống hành vi tài chính bất hợp pháp

Bộ hướng dẫn mới chú trọng vào việc phòng chống các hoạt động bất hợp pháp trong ngành công nghiệp. 

“Tổng thống sẽ xem xét có nên trình lên Quốc hội để sửa đổi Đạo luật Bảo mật Ngân hàng,  Đạo luật bảo vệ bí mật và luật chống chuyển tiền. Từ đó áp dụng lên những người cung cấp dịch vụ tài sản kỹ thuật số bao gồm các sàn giao dịch tài sản mã hóa và nền tảng NFT,” trích thông báo từ Nhà Trắng. 

coin98
Phòng chống hành vi tài chính bất hợp pháp

Tổng thống Mỹ cũng xem xét thúc đẩy Quốc hội nâng mức tiền phạt đối với hành vi chuyển tiền trái phép và sửa đổi một số đạo luật liên bang liên quan đến tài sản số. 

Trong bước tiếp theo, Nhà Trắng sẽ ban hành thêm các điều luật về tài chính phi tập trung. “Bộ Tài chính sẽ hoàn thành việc đánh giá rủi ro trong lĩnh vực tài chính phi tập trung vào tháng 2 năm 2023 và NFT vào tháng 7 năm 2023,” Nhà Trắng cho biết. 

Thúc đẩy triển khai CBDC 

Bộ hướng dẫn nhắc đến “lợi ích to lớn” từ CBDC. “CBDC có thể tạo nên một hệ thống thanh toán hiệu quả hơn và tạo nền tảng cho sự đổi mới công nghệ. Đồng thời tạo điều kiện cho việc giao dịch xuyên biên giới nhanh hơn và thân thiện với môi trường hơn,” Nhà Trắng cho biết. 

coin98
Triển khai CBDC

Đồng thời, bộ hướng dẫn cũng đề cập đến các đồng stablecoin hiện nay trên thị trường. Chính quyền Mỹ cảnh báo rằng chúng có thể tạo nên những đợt khủng hoảng nếu không được quản lý bài bản.

Trước đó, Jerome Powell cho rằng động lực thúc đẩy Mỹ triển khai đồng CBDC chính là để loại bỏ ứng dụng củ0, bạn sẽ không cần tiền mã hóa nếu bạn có CBDC,” Powell cho biết.

Cuối cùng, chính quyền kêu gọi FED tiếp tục nghiên cứu, thử nghiệm và đánh giá CBDC. 

Đọc thêm: Các tổ chức lớn "thống trị" Ethereum sau The Merge

RELEVANT SERIES