thumbnail

Ngày 30/8, Faruk Fatih Özer, CEO của sàn giao dịch tiền mã hóa Thodex tại Thổ Nhĩ Kỳ đã bị bắt giữ ở Albania. Theo Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ, Özer và nhân viên của ông có thể đối mặt với án phạt lên tới 40,000 năm tù.

Thodex là một trong những sàn giao dịch lớn nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, tháng 4/2021, Thodex đã đột nhiên ngừng giao dịch gây thiệt hại cho 400,000 người dùng. Theo báo cáo từ địa phương, Özer đã chạy trốn sang Albania. 

Theo thông báo từ Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ (tại đây), nhà sáng lập đã bị bắt tại Albania. Özer sẽ được dẫn độ về Thổ Nhĩ Kỳ bởi Interpol. 

turkey crypto thodex
Sàn giao dịch Thổ Nhĩ Kỳ Thodex

Theo Bloomberg, sau khi Thodex sụp đổ, Özer cho biết anh ấy đã có quyết định tự tử trước khi rời nước sở tại để “sống sót và làm việc để trả nợ”.

“Ngày mà tôi trả hết nợ, tôi sẽ trở về đất nước tôi và đầu thú”, Özer cho biết. 

Được thành lập từ năm 2017, Thodex đột nhiên ngừng hoạt động vào tháng 4 năm 2021. Một ngày sau đó, Özer cho biết công ty buộc dừng hoạt động với lý do bị tấn công mạng. Đồng thời, anh ấy cũng trấn an rằng tài sản người dùng vẫn an toàn và sẽ trả lại số tiền đó trong thời gian ngắn nhất. 

Trong ngày hôm đó, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ 62 nhân viên của công ty và đóng băng tài khoản của công ty. Tuy nhiên, nhà sáng lập đã kịp chạy trốn sang Albania.

Theo báo cáo từ Chainalysis, thiệt hại vụ này lên tới 2.52 tỷ USD, chiếm 90% tổng các vụ rug pull toàn cầu năm 2021. Tuy nhiên, bản cáo trạng từ tháng 4 năm 2022 cho biết thiệt hại chỉ dừng lại ở mức 24 triệu USD. Một công tố viên đã yêu cầu bản án tù tổng cộng 40,564 năm cho Özer và các đồng nghiệp của anh ta.

0
0
icon0
iconicon