Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Nhu cầu điện năng mạng Bitcoin chạm mức thấp nhất 2022

Mạng Bitcoin đã ghi nhận nhu cầu điện năng thấp nhất vào năm 2022 với mức 10.65 gigawatt (GW).
Avatar
quynhnguyen
Published Jun 25 2022
Updated Nov 09 2023
3 min read
thumbnail

Mạng Bitcoin đã ghi nhận nhu cầu điện năng thấp nhất vào năm 2022 với mức 10.65 gigawatt (GW). Con số này thấp hơn nhiều so với khối lượng 16.09 GW điện ghi nhận được vào lúc cao điểm. 

Theo dữ liệu nghiên cứu được chia sẻ bởi Cambridge cho thấy mạng Bitcoin đã ghi nhận nhu cầu điện năng thấp nhất vào năm 2022 là 10.65 gigawatt (GW).

Mức tiêu thụ điện năng tổng thể của mạng Bitcoin (BTC) đã ghi nhận sự sụt giảm nghiêm trọng sau khi hashrate liên tục giảm trong 2 tuần gần đây. Chỉ số này đã dump xuống chỉ còn mức 199,225 exahash mỗi giây (EH/s).

nhu cầu điện năng của mạng bitcoin
Nhu cầu điện năng của mạng bitcoin từ 2018-2022. (Nguồn: ccaf.io)

Trên thực tế, các ngân hàng sử dụng năng lượng nhiều hơn 56 lần so với blockchain Bitcoin. Chính vì vậy, nhiều nhà phân tích đã cho rằng mạng lưới Bitcoin tiêu tốn không quá nhiều năng lượng như các tin đồn trước đó. 

“Bitcoin Lightning và Bitcoin nói chung là những giải pháp công nghệ thực sự tuyệt vời và rất hiệu quả xứng đáng được áp dụng trên quy mô lớn. Phát minh này đủ xuất sắc, đủ hiệu quả và đủ mạnh để được áp dụng hàng loạt. " Michel Khazzaka, một kỹ sư CNTT, nhà mật mã học đã chia sẻ. 

Trong khi đó, một số nhà phân tích nhận thấy mối liên quan trong việc nhu cầu điện năng của Bitcoin giảm đột ngột có thể là do hashrate giảm. Hashrate trong khai thác Bitcoin đóng vai trò như một số liệu thể hiện sức mạnh thanh toán cũng như tính bảo mật được yêu cầu bởi các thợ đào. Từ đó họ có thể khai thác thành công một block. 

hashrate của bitcoin năm 2022
Biểu đồ hashrate của Bitcoin cho năm 2022. (Nguồn: blockchain.com) 

Trước đó vào ngày 13/6, độ khó khai thác của Bitcoin đạt mức cao nhất mọi thời đại là 231,428 EH/s. Tuy nhiên, sau đó chỉ số này tiếp tục giảm xuống 13.9% chỉ trong hai tuần. Theo phân tích mới nhất về phân phối hashrate cho thấy F2Pool và AntPool là những công cụ khai thác lớn nhất được biết đến với mỗi lần khai thác 81 và 80 block tương ứng trong bốn ngày qua.

Bên cạnh đó, một nhóm các nhà nghiên cứu được hỗ trợ bởi liên bang, đã thiết kế một loại stablecoin được gọi là Stablecoin điện (E-Stablecoin) sẽ truyền năng lượng dưới dạng thông tin. E-Stablecoin sẽ được đúc thông qua đầu vào là một kilowatt giờ điện, cộng với một khoản phí nhất định. Sau đó chúng có thể được sử dụng cho các giao dịch giống như bất kỳ stablecoin nào.

Như vậy, nhu cầu điện năng của mạng lưới Bitcoin giảm mạnh phần nào cho thấy công suất đào coin đã giảm xuống. Điều này có lẽ đã gây ảnh hưởng đến không ít thợ đào và khiến họ bị thua lỗ bởi nhiều điều kiện tiêu cực xảy ra. Nhất là trong bối cảnh thị trường tiền điện tử biến động, các thợ đào Bitcoin đã rời bỏ công việc của mình vì không kiếm được lợi nhuận. Trong khi đó, nhiều công ty trong lĩnh vực crypto cũng sa thải nhân viên tạo ra “hiệu ứng” domino diễn ra trên thị trường.

RELEVANT SERIES