Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Vốn đầu tư nước ngoài tại Nigeria có thể bị ảnh hưởng do giam giữ nhân viên Binance

Việc giam giữ không lý do của 2 thành viên cấp cao Binance tại Nigeria và cáo buộc hối lộ của chính quyền có thể làm cho các nhà đầu tư dè chừng. Khả năng thu hút đầu tư nước ngoài của Nigeria có thể bị ảnh hưởng rất lớn sau những bê bối này.
Amber avatar
Hunt
4 min read
Published May 13 2024
Updated May 13 2024
nigeria bị ảnh hưởng cáo buộc của binance

SBM Intelligence - một công ty tư vấn rủi ro tại Châu Phi cho rằng việc giam giữ các nhân viên của doanh nghiệp nước ngoài có thể khiến cho Nigeria khó thu hút các nhà đầu tư trong tương lai.

Điển hình là trường hợp của Tigran Gambaryan, người giám sát đơn vị điều tra tội phạm của Binance, cùng với đồng nghiệp Nadeem Anjarwalla. Cả hai đã bị chính quyền Nigeria bắt giữ vào ngày 26/02/2024 mà không có lý do rõ ràng nào được công bố về việc tạm giam.

các yêu cầu của binance
Các yêu cầu của Binance đối với chính phủ Nigeria trước buổi điều trần tạm giam nhân viên. Nguồn: Cointelegraph

Ba tháng sau sự kiện này, vào ngày 07/05/2024, CEO của Binance là Richard Teng đã cáo buộc một số cá nhân không rõ danh tính đã yêu cầu Gambaryan và Anjarwalla hối lộ 140 triệu USD bằng crypto.

Mặc dù chính phủ Nigeria đã phủ nhận những cáo buộc này, SBM Intelligence nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện một cuộc điều tra kỹ lưỡng để làm rõ sự thật. Qua đó đảm bảo rằng bất kỳ quan chức nào có liên quan đến hành vi sai trái sẽ phải đối mặt với hậu quả pháp lý.

dominic okafor
Dominic Okafor - Phó Chủ tịch Ủy ban Pháp luật tại Nigeria phủ nhận cáo buộc trong một cuộc phỏng vấn

Việc giải quyết minh bạch và công bằng cho vụ việc này sẽ là yếu tố then chốt để phục hồi niềm tin của các nhà đầu tư đối với môi trường kinh doanh tại Nigeria.

“Nếu Nigeria được dán nhãn là một quốc gia nơi các nhân viên doanh nghiệp nước ngoài có thể bị yêu cầu hối lộ rồi sau đó bị giam giữ vô thời hạn, việc thuyết phục các nhà đầu tư đầu tư sẽ trở nên vô cùng khó khăn trong tương lai.”
SBM Intelligence cho biết
advertising

Tổ chức này cũng nói thêm rằng cách xử lý của Nigeria đối với Binance, một doanh nghiệp nước ngoài, có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh của Nigeria trên trường quốc tế và trong mắt các nhà đầu tư khác.

Khi một công ty lớn như Binance gặp phải các vấn đề như cáo buộc hối lộ hoặc bị giam giữ không rõ lý do, các nhà đầu tư khác có thể xem đây là dấu hiệu cảnh báo về môi trường kinh doanh không ổn định hoặc rủi ro pháp lý cao tại quốc gia đó.

Chính phủ Nigeria đã mạnh mẽ chống lại crypto trong các lần phát biểu trước đây. Điều này trái ngược với sự phổ biến và chấp nhận ngày càng tăng của nó trong số công chúng tại Nigeria.

thành kiến của nigeria đối với crypto
Chính quyền Nigeria có quan điểm không mấy tốt đẹp đối với crypto

SBM Intelligence chỉ ra rằng công dân Nigeria bị thu hút bởi tiền điện tử do khả năng đầu tư và giao dịch mà nó mang lại. Tuy nhiên, chính phủ và các cơ quan tại đất nước này lại có cái nhìn tiêu cực về tiền điện tử vì chúng làm giảm sự kiểm soát của họ với các giao dịch tài chính và nền kinh tế.

Công ty chỉ ra rằng đã hơn hai tháng kể từ khi chính phủ Nigeria giam giữ hai giám đốc điều hành của Binance, trong đó một người đã thành công trong việc trốn thoát. SBM Intelligence cũng ghi nhận rằng Tổng thống Bola Tinubu đã đi đến nhiều quốc gia khác nhau nhằm thu hút các nhà đầu tư vào Nigeria.

SBM Intelligence cũng nhận xét rằng câu chuyện liên quan đến việc bắt giữ các giám đốc điều hành của Binance phản ánh không tốt về chính phủ Nigeria. Họ nhấn mạnh rằng việc giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, công bằng và ngoại giao sẽ mang lại lợi ích cho chính quyền Tinubu.