Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Ngân hàng Trung ương Nigeria phủ nhận cáo buộc đóng băng tài khoản của nhà đầu tư crypto

Ngân hàng Trung ương Nigeria đã lên tiếng bác bỏ các tin đồn sai sự thật xoay quanh việc đóng băng tất cả tài khoản của nhà đầu tư crypto.
Amber avatar
Dyan
3 min read
Published Apr 24 2024
Updated Apr 25 2024
nigeria phủ nhận cáo buộc đóng băng crypto

Nhiều trang tin tức tiền điện tử ngày 24/04 liên tục đưa tin về việc Ngân hàng Trung ương Nigeria (CBN) ban hành một chỉ thị, yêu cầu tất cả các ngân hàng và tổ chức tài chính truy tìm, kiểm soát tài khoản của các cá nhân hoặc tổ chức tham gia giao dịch với các sàn crypto.

thông tư sai sự thật về ngân hàng trung ương nigeria
Hình ảnh lan truyền sai sự thật về thông tư của Ngân hàng Trung ương Nigeria. Nguồn: CoinTelegraph

Khi tài khoản bị kiểm soát, người dùng không được phép thực hiện các giao dịch ghi nợ, có nghĩa là họ không thể rút tiền hoặc thực hiện thanh toán.

Tin đồn cũng cho rằng CBN sẽ bắt bất kỳ ai có nghi ngờ liên quan đến việc mua bán USDT trên các nền tảng giao dịch bị cho là bất hợp pháp.

Vào tháng 12/2023, Chính phủ Nigeria đã gỡ bỏ lệnh cấm vận tiền điện tử, cho phép các ngân hàng hỗ trợ giao dịch với các sàn giao dịch crypto. Theo một tuyên bố của CBN vào thời điểm đó, họ nhận ra rằng nhu cầu về tiền điện tử trên thế giới ngày càng gia tăng buộc Nigeria phải thích ứng với sự thay đổi, bằng cách gỡ bỏ những hạn chế nghiêm ngặt của mình để có thể thúc đẩy nền kinh tế.

advertising

Tin đồn xấu có lẽ xuất phát từ việc Nigeria tăng cường các biện pháp quản lý crypto. Binance, sàn giao dịch lớn nhất thế giới đã gặp phải sự kiểm soát chặt chẽ, khi CBN bày tỏ lo ngại về những “giao dịch tài chính đáng nghi” diễn ra trên sàn giao dịch này vào năm 2023. Con số này có giá trị lên đến 26 tỷ USD theo chủ tịch CBN, Olayemi Cardoso.

Binance cũng đang đối mặt với những thách thức khác tại Nigeria, khi giám đốc điều hành Tigran Gambaryan đã bị bắt giữ tại đất nước này với 5 cáo buộc liên quan đến rửa tiền.

giám đốc binance ở nigeria
Tigran Gambaryan – Giám đốc điều hành cấp cao của Binance. Nguồn: DLNews

Nadeem Anjarwalla, một trong những giám đốc của Binance Nigeria được cho là đã “trốn thoát” sau cuộc họp với các quan chức nước này để giải quyết các vấn đề về các quy định của Binance. Tuy nhiên Nadeem sau đó đã bị bắt tại Kenya và được dẫn độ về lại Nigeria.

Có lẽ, Nigeria không muốn cấm hoàn toàn crypto do tiềm năng khổng lồ mà thị trường này mang lại cho nền kinh tế của quốc gia. Điều mà Chính phủ Nigeria quan tâm là kiểm soát chặt chẽ các vấn đề liên quan đến pháp lý đối với thị trường còn non trẻ và chứa đựng nhiều góc khuất này.