Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

OFAC xử phạt 13 tổ chức hỗ trợ Nga trốn lệnh phạt qua tiền điện tử

OFAC đã xử phạt 13 tổ chức và 2 cá nhân vì đã tạo điều kiện cho các công dân Nga trốn tránh các lệnh trừng phạt, bằng cách xây dựng các dịch vụ liên quan đến tiền điện tử.
Amber avatar
Viet Mai
2 min read
Published Mar 26 2024
Updated Mar 26 2024
13 tổ chức hỗ trợ nga bị trừng phạt

Ngày 25/02, theo thông cáo báo chí (tại đây), Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) của Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho biết đã xử phạt 13 tổ chức và 2 cá nhân hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ tài chính và công nghệ của nền kinh tế Liên Bang Nga.

Theo đó, các cá nhân và tổ chức này đã tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch hoặc cung cấp các dịch vụ, nhằm giúp các tổ chức được chỉ định khác trốn tránh các lệnh trừng phạt.

Nga đang ngày càng chuyển sang các cơ chế thanh toán thay thế để né tránh các lệnh trừng phạt của Mỹ ,và tiếp tục tài trợ cho cuộc chiến với Ukraine.
Brian E. Nelson, Thứ trưởng Bộ Tài chính về Khủng bố và Tình báo Tài chính, cho biết

Nelson nói thêm rằng Bộ Tài chính sẽ tiếp tục vạch trần và ngăn cản các công ty đang tìm cách giúp tổ chức Nga đang bị trừng phạt kết nối với hệ thống tài chính toàn cầu.

Theo Chainalysis (tại đây), hầu hết các tổ chức và cá nhân bị trừng phạt đều có trụ sở và mối liên kết tại Nga thông qua các dịch vụ mà họ cung cấp. Trong đó, Netex24 và Bitpapa là hai công ty nổi bật nhất đang bị xử phạt.

Chainalysis đồng thời cho biết, Netex24 hỗ trợ việc chuyển tiền điện tử off-ramp cho các ngân hàng Nga đang bị áp đặt biện pháp trừng phạt như Tinkoff và Sberbank. Đối với Bitpapa, OFAC cho biết công ty này đã vận hành một sàn giao dịch tiền điện tử ngang hàng và cung cấp dịch vụ cho người dân Nga.

advertising

Chainalysis cũng chỉ ra rằng thị trường darknet* chiếm một phần đáng kể trong lịch sử giao dịch, nếu xét về dòng tiền chảy ra từ hai công ty này sang các dịch vụ bất hợp pháp và rủi ro.

Trong đó, thị trường darknet ám chỉ một hình thức thương mại trên web, là mạng lưới trung gian cho các giao dịch bất hợp pháp.

tổng giá trị từ dịch vụ bất hợp pháp
Tổng giá trị từ dịch vụ bất hợp pháp của Netex và Bitpapa. Nguồn Chainalysis.

Dữ liệu từ hình trên cho thấy tổng giá trị từ các dịch vụ bất hợp pháp của Netex và Bitpapa đã không ngừng tăng lên kể từ khi cuộc chiến giữa Nga và Ukraine bắt đầu.