Vàng giảm giá mạnh

Sự cố flash dump của Vàng đã đưa nó sụt giảm xuống dưới vùng mức thấp nhất gần 6 tháng vùng $1,700.

Chuyên gia cho rằng sự biến động giá hiện tại của Vàng là do giao dịch đòn bẩy cao trên các thị trường vàng của CME (Chicago Mercantile Exchange) cung cấp đòn bẩy vô cùng cao. Nhưng nhiều người cho rằng nguyên nhân thật sự khiến tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ giảm từ 5.9% xuống 5.4%.

Và có lẽ sẽ không có gì đáng nói nhưng chúng ta để ý rằng mỗi lần Vàng giảm giá mạnh là Bitcoin lại tăng mạnh khi hiện nay giá đang giao dịch trong kháng cự $45k $47k với volume ổn định.

Một bảng so sánh về ROI của vàng trong những năm qua đang đi xuống phản ảnh niềm tin của nhà đầu tư khi tìm đến các tài sản trú ẩn đang thay đổi.

Cá Voi Bitcoin hoạt động bất thường

1.8 tỷ đô là con số mà 6 địa chỉ ví đã liên tục chuyển trong ngày qua.

Coinbase nhận được 49.506 BTC khi BTC tăng lên 45.000 USD

Mục đích của những đợt di chuyển số lượng lớn Bitcoin này rõ ràng là rất khó xác định nhưng rõ ràng là chúng ta nên cảnh giác với chúng và theo dõi sát sao xem họ có hành động bán tháo nào hay không để kịp thời xử lý tình huống bất ngờ.

Liên tục mua thêm Bitcoin

Nhưng đó chỉ là những ví di chuyển coin, còn cá mập nắm giữ từ 100 đến 10,000 BTC họ đang làm gì?

Giá Bitcoin tiếp cận $45k và thậm chí những ví cá mập này còn liên tục mua thêm, con số lên tới gần 100,000 BTC trong 1 tuần. Số lượng 9.23 triệu Bitcoin trong các ví lớn lại tiếp tục được bổ sung. Và họ không hề có dấu hiệu chốt lời trong lúc giá chạm kháng cự.

Trang Glassnode cũng có những cập nhật tương tự khi nhà đầu tư nắm giữ trên 1 năm có xu hướng không bán coin ra mà thường xuất phát từ những người nắm giữ ngắn hạn 3-6 tháng.

Những dấu hiệu này đang báo hiệu một thị trường tiếp tục đi lên. Trái ngược với giai đoạn 2018 khi giá tăng trở lại, các nhà đầu tư thi nhau bán tháo token cũ và tháo chạy khiến thị trường panic sell.

Glassnode chỉ ra rằng năm nay đang hoàn toàn khác khi nhà đầu tư vẫn tiếp tục hold. Xu hướng sắp tới được đánh giá là có thể sẽ tiếp tục đà tăng này mà Glassnode đã chỉ ra khi số địa chỉ ví hoạt động tăng 30% trong tuần trước.

Con số này thậm chí còn tiếp tục tăng trong tuần rồi và đạt ATH mới.

Số lượng Bitcoin trên các sàn giao dịch đã giảm mạnh xuống mức chưa từng thấy kể từ khi BTC giao dịch gần mức cao nhất mọi thời đại vào tháng 4.

Niềm tin thị trường trở lại

Ngoài ra NUPL vừa cho thấy 1đoạn màu xanh bất ngờ sau một thời gian dài cho thấy rằng Bitcoin đã bắt đầu có xu hướng hướng tới giai đoạn “niềm tin” tăng giá hơn của chu kỳ thị trường.

NUPL là Chỉ số về tỷ lệ lãi/lỗ khi đầu tư dùng để mô tả trạng thái tâm lý của các nhà đầu tư. Chỉ số NUPL cho chúng ta thấy thị trường đang nằm ở trạng thái tâm lý nào và mối tương quan của chỉ số này với giá Bitcoin.

Trước đó NUPL chỉ đã vụt sang màu xanh lần đầu kể từ tháng 27/10/2020 khi bắt đầu bước vào giai đoạn tăng mạnh lên $20,000 rồi $60,000 lúc đó.

Năm 2021 thị trường đã khác

Việc định giá quá cao do sự điên cuồng của phong trào bán ICO là nguyên nhân chính dẫn đến sự sụp đổ của thị trường tiền điện tử năm 2018.

Các dự án đã huy động được hàng tỷ đô la để xây dựng các nền tảng blockchain, nhưng phần lớn trong số đó hóa ra là phần mềm độc hại hoặc lừa đảo.

Khi bong bóng xuất hiện, thị trường tiền điện tử cuối cùng đã sụp đổ từ 700 tỷ đô vào tháng 1 năm 2018 xuống còn 102 tỷ đô vào tháng 12 năm 2018.

Tuy nhiên, đợt tăng giá Bitcoin vào năm 2021 bắt nguồn từ nền tảng kinh tế vĩ mô vững chắc khi các nhà đầu tư săn lùng nơi trú ẩn an toàn trước các chính sách tiền tệ nới lỏng do các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới thực hiện. Kết quả là, những nỗ lực của các ngân hàng trung ương nhằm bảo vệ các nền kinh tế chống lại hậu quả tài chính của đại dịch coronavirus đã đẩy khoản nợ toàn cầu lên hơn 281 nghìn tỷ USD vào năm ngoái.

Nợ công toàn cầu tăng lên mức cao nhất mọi thời đại vào năm 2020. Nguồn: Viện Tài chính Quốc tế

Bitcoin đem lại niềm tin sẽ mở ra một kỷ nguyên mới về tiền điện tử. Tiền tệ nằm ngoài hệ thống, không ai kiểm soát nó. Mọi người một lần nữa sẽ có thể tiết kiệm theo cách của họ để tự do tài chính, tiền sẽ không mất giá trị theo thời gian.

Và thực tế đã chứng minh điều đó khi vốn hoà đã vượt qua 2,000 tỷ đô và hoàn toàn cả thế giới đã biết đến Bitcoin như một ngành đầu tư mới cho dù mức độ rủi ro rất cao.

Nhận định

Thông qua những dữ liệu trên có thể thấy rằng niềm tin thị trường sẽ tăng giá chắc chắn vẫn còn rất lớn bất chấp sự sụt giảm 50% về $30,000 nhất là những người nắm giữ nhiều Bitcoin.

Không biết thị trường có phải là sự hồi phục để tiếp tục giảm không nhưng với những con số hiện tại thì động lược tăng giá vẫn rất lớn. Thậm chí mục tiêu ở đỉnh cũ cũng không có gì bất ngờ với các nhà đầu tư.

Các ý kiến được đưa ra trong bài viết là quan điểm cá nhân của đội ngũ MarginATM. Mọi động thái đầu tư và giao dịch đều có rủi ro. Bạn nên tiến hành nghiên cứu của riêng bạn khi đưa ra quyết định.

Tìm hiểu thêm: Phân tích ALICE CHR - Những lưu ý không thể bỏ qua trong vài ngày tới

#BTC