Những ngày qua, Bitcoin Cash (BCH) và những altcoin khác đã chịu áp lực giảm giá còn lớn hơn cả Bitcoin khi thị trường trải qua những ngày đẫm máu. Những dữ liệu được báo cáo đã thể hiện rõ sự tiêu cực và cú sốc giảm giá của các altcoin và BCH cũng vậy.

Phân tích on-chain

Báo cáo về vòng tuần hoàn không hoạt động của token. Nguồn: Santiment

Theo báo cáo về vòng tuần hoàn không hoạt động của token (Dormant Circulation) từ Santiment, 4 ngày trước một lượng lớn bất thường BCH đã được dịch chuyển sau một năm nằm im trong ví holder, đỉnh điểm là vào ngày 22/5, con số này lên tới hơn 160,000 BCH.

So sánh với dữ liệu này vào giữa tháng 4 vừa qua, khi BTC sập 10,000 giá khiến thị trường điều chỉnh, lượng BCH được chuyển đi thời gian đó vẫn ít hơn rất nhiều so với mấy ngày qua. Điều này đang cố gắng chứng minh cú sập vừa rồi đã tạo sự hoảng loạn cực độ đối với nhà đầu tư BCH lâu năm. Khiến họ dù nắm giữ rất vững lâu nay vẫn phải hành động, lý do hợp lý nhất cho sự dịch chuyển này chỉ có thể là chuyển token lên sàn để bán. Đó cũng là lý do khiến BCH giảm mạnh gần 60%, từ $1,110 xuống còn $472.

Các giao dịch được thực hiện bởi Whale. Nguồn: Santiment

Tuy nhiên, một chỉ báo khác đang thể hiện hành vi bất thường của các Whale BCH. Điều đó được thể hiện qua biểu đồ trên khi các giao dịch BCH được thực hiện bởi whale vẫn duy trì mức độ đều đặn, không có nhiều sự gia tăng bất thường những ngày qua. Thậm chí còn ít hơn rất nhiều khi so sánh với dữ liệu lịch sử trước đó. Dữ liệu này đang cố chứng minh điều gì về hành vi của các whale?

Theo mình nhận định, có thể các Whale BCH vẫn đang cố gắng giữ token dù thị trường có biến động mạnh. Điều này chứng minh họ là những nhà đầu tư chú trọng vào dài hạn và vẫn còn nhiều niềm tin tăng giá trong tương lai đối với BCH. Điều này hoàn toàn ngược lại với các nhà đầu tư nhỏ lẻ, họ bước vào thị trường khi giá tăng và dễ bị hoảng loạn bán khi giá giảm, đó là tâm lý chung thường thấy.

Hành vi này của các Whale đã trở thành tín hiệu tích cực đối với BCH, có lẽ vì niềm tin này mà từ trước tới nay BCH vẫn luôn ghi tên mình trong danh sách coin top và có sự tăng trưởng ổn định theo thời gian. Do đó, BCH là dự án mà các nhà đầu tư nên dành sự quan tâm hơn trong thời gian này, bởi tiềm năng phục hồi sau thời gian này của BCH là khá lớn.

Vậy hành động giá của BCH có tiến triển tích cực nào chưa? Chúng ta đi vào phân tích kỹ thuật nhé!

Phân tích kỹ thuật

Chỉ trong 4 ngày qua, BCH đã chứng kiến sự sụt giảm hơn 70%, từ ATH $1,630 xuống còn mức đáy mới là $472. Điều này đã khiến vốn hóa token này giảm từ hơn 30 tỷ đô xuống còn gần 10 tỷ đô chỉ trong vài ngày. Hiện tại BCH đã phục hồi hơn 200 giá và đang được giao dịch ở vùng $613.

Biểu đồ D1 BCH/USDT, sàn Binance. Nguồn: Tradingview

Trên khung D1, BCH hiện đang nhận các mức Fibo làm hỗ trợ và kháng cự. Sau một thời gian dài dịch chuyển trên xu hướng tăng, cú sập vừa qua đã khiến giá phá vỡ xu hướng.

Sau khi break trendline, giá tiếp tục về kiểm tra vùng hỗ trợ fibo 0.768 ($560) và có phản ứng khiến giá quay đầu test lại trendline. Nếu hết ngày hôm nay nến đóng trên trendline thì khả năng cao giá sẽ trở lại với xu hướng tăng.

Biểu đồ H4 BCH/USDT, sàn Binance. Nguồn: Tradingview

Trên khung H4, sau khi tạo một râu nến pin bar phản ứng với hỗ trợ fibo 1 ($472), giá đang muốn hồi phục để test đường xu hướng khung H4. Nếu lực mua đủ mạnh, giá có khả năng cao sẽ break trendline này để thiết lập thành xu hướng tăng mới.

Chỉ số RSI đang lơ lửng trong vùng không xác định được xu hướng, KDJ nằm trọn vùng giá tăng và không có xu hướng tiến về cắt nhau. Báo hiệu xu hướng tăng này khả năng cao sẽ còn tiếp tục.

Chỉ số RSI, KDJ BCH. Nguồn: Tradingview
  • Xu hướng H4: Giảm
  • Hỗ trợ: $472 - $151
  • Kháng cự: $725 - $825 - $1,062

Chiến lược: Nếu thị trường trong thời gian này không có tin tức gì quá xấu thì theo mình nghĩ khu vực hiện tại đã là vùng mua khá tốt. Ưu tiên mua ở hỗ trợ cuối cùng fibo 1 ($472) nếu giá về vùng này và có phản ứng. Vùng chốt lời kỳ vọng sẽ là vùng kháng cự tại các đỉnh cũ và fibo.

Đọc thêm: Phân tích BTC & Dorminance - Làm gì với Bitcoin & Altcoin lúc này?

#BCH #Cointop