Tổng quan

Bản cập nhật EIP-1559 sau khi ra mắt đã không đạt được như kỳ vọng của nhiều người vì Ethereum vẫn đang gặp phải vấn đề tốc độ xử lý giao dịch chậm với phí gas đắt đỏ. Tuy nhiên, Ethereum vẫn khẳng định được vị thế mình khi hệ sinh thái của Ethereum đang bỏ xa các đối thủ khác với lượng TVL đứng top 1, chiếm gần 70% TVL của thị trường.

TVL của Ethereum (nguồn DeFiLIama)

Với tài năng của Vitalik mình tin rằng Vitalik sẽ còn tạo ra nhiều bước tiến quan trọng làm bước đệm vững chắc giúp hệ sinh thái của mình ngày càng lớn mạnh và phát triển hơn nữa trong tương lai

Compound (COMP)

Trên trang twitter Compound Lab của mình, Compound liên tục đưa ra những đề xuất nhằm cải thiện dự án ngày một hoàn thiện và đảm bảo được lợi ích người dùng tốt nhất. Chẳng hạn như đề xuất 059 vào ngày 11 tháng 9 vừa qua với nội dung “đề xuất phân phối khoảng 6.8M DAI cho người dùng bị ảnh hưởng trong đợt thanh lý vào ngày 26 tháng 11 năm 2020. Việc bỏ phiếu sau đó đã đạt được sự đồng thuận đi đến thành công.

TVL của Compound hiện đang có một nhịp điều chỉnh. Tuy nhiên nếu nhìn từ thời điểm thị trường bắt đầu có dấu hiệu phục hồi từ tháng 7 thì Compound vẫn đang giữ được mức tăng trưởng tốt.

TVL của Compound (Nguồn: DeFiLIama)

Phân tích kỹ thuật

Trên khung M có thể thấy COMP đang đối mặt với một kháng cự rất mạnh. Trong đợt tăng trưởng lần trước, COMP đã phải mất tới 2 lần để chinh phục được phe gấu. Hiện tại đã mất ba lần chinh phục chưa thành công. Tuy nhiên, chúng ta vẫn chưa đủ cơ sở để kết luận vì cây nến này chỉ mới đi được nửa tháng.

Chart COMP/USDT (M) sàn Binance (Nguồn: Tradingview)

Nhìn vào khung 1D ta có thể thấy, sau nỗ lực cố gắng đánh bại căn cứ của phe bò tại kháng cự tháng $530, phe gấu đã áp đảo và đẩy dồn phe bò quay về hỗ trợ tháng $350 (mức giảm hơn 30%). Sau khoảng một tuần tích luỹ kết hợp với sự hỗ trợ lạc quan của thị trường vào hôm 13/9 đã làm động lực hỗ trợ cho phe bò phá vỡ kháng cự ngày tại $410.

Nhưng sau khi giá bật lên, ngay lập tức gặp cản tại vùng kháng cự động của MA50 và MA200 và quay về backtest lại hỗ trợ ngày. Khả năng cao đây sẽ là một đợt test thành công nếu ngày hôm nay giá COMP đóng cửa trên hỗ trợ ngày và để lại râu nến.

Chart COMP/USDT (D) sàn Binance (Nguồn: Tradingview)

Trong khung 4H, chúng ta có thể nhìn thấy rõ hơn về nỗ lực giữ vị trí của phe bò. Với sự hỗ trợ đường trung bình trượt MA50 và đồng thời đây cũng là hỗ trợ ngày và trước đó volume giao dịch trong những thời điểm giảm giá cũng đang giảm dần. Nếu cây nến hiện tại đóng trên mức MA50 và hỗ trợ ngày thì chart 4H của COMP đang xuất hiện hai cây nến pin bar nằm ở đáy => dấu hiệu cho một sự xác nhận đảo chiều xu hướng.

Chart COMP/USDT (D) sàn Binance (Nguồn: Tradingview)
 • Xu hướng M, D: Tăng
 • Xu hướng 4H: Tăng
 • Hỗ trợ: $410 - $400
 • Kháng cự: $530 - $550

Theo quan điểm cá nhân của mình, động thái hiện tại chúng ta nên làm là chờ một tín hiệu xác nhận backtest thành công bằng việc hình thành một cây nến với các hình thái có thể như Doji, Pin bar, Spinning top nhằm xác nhận lực bán đang dần bị triệt tiêu để lấy động lực có thể chinh phục các ATH tiếp theo.

Uniswap (UNI)

Vào ngày 17 tháng 9, trên twitter của mình Uniswap thông báo tới cộng đồng của mình về sự xuất hiện của Auto Router. Điều này giúp cho việc sử dụng dữ liệu và tính toán phí gas tối ưu hơn cho các nhà giao dịch.

Phân tích kỹ thuật

Trên khung 1D, sau thời gian tích lũy tạo ra mô hình ba đáy kể từ khi xuất hiện nhịp điều chỉnh mạnh khoảng 30% sau khi x2 lần từ đáy, phe bò đã phá vỡ qua kháng cự ngày với mẫu hình nến mạnh (marubozu). Tuy nhiên, nỗ lực của phe bò đang bị kìm hãm lại khi phải đối mặt với vùng kháng cự [$27.5 - $28.5] khiến cho phe bò phải rút về hỗ trợ ngày $24.5 kiểm tra lực cầu nhằm tích lũy để có cơ hội cao hơn cho việc bứt phá qua khỏi kháng cự tháng tại $31.

Chart UNI/USDT (D) sàn Binance (Nguồn: Tradingview)

Trong khung 4H, chúng ta có thể thấy khi giá backtest lại vùng kháng cự ngày nó vừa phá qua và hiện tại đang tạo ra một số dấu hiệu cho thấy sự đảo chiều xu hướng. Vì 2 lần trước đó, giá tiến về vùng hỗ trợ Day zone đã để lại 2 lần râu nến dài (khối lượng giao dịch trong cây nến giảm biểu thị khối lượng giao dịch trong giai đoạn tăng giá có thể chiếm khoảng 50%). Nếu cây nến hiện tại đóng cửa để lại tiếp một râu nến thì đây là một tín hiệu tốt để chúng ta xem xét vào lệnh vì nỗ lực của phe bò hiện tại đang khá tốt.

Chart UNI/USDT (4H) sàn Binance (Nguồn: Tradingview)

Khi nhìn vào chi tiết hơn trong khung 1H, nếu cây nến hiện tại đóng cửa ở mức > 50% cây nến giảm mạnh trước đó thì đây sẽ tạo ra mô hình nến Fakey => cho thấy dấu hiệu rõ ràng hơn về sự đảo chiều xu hướng.

Chart UNI/USDT (1H) sàn Binance (Nguồn: Tradingview)
 • Xu hướng D: Tăng
 • Xu hướng 4H: Tăng
 • Hỗ trợ: $25.5 - $24.3
 • Kháng cự: $27.5 - $28.5

AAVE (AAVE)

AAVE là một giao thức Lending/Borrowing đứng đầu thị trường và vẫn đang giữ vững vị trí này với thị phần trong toàn bộ nền kinh tế DeFi chiếm tới 8.2% cùng mức tăng trưởng TVL tương đối ổn định.

TVL của AAVE (Nguồn DeFiLlama)

Phân tích kỹ thuật

Chart D của AAVE cho ta thấy một dấu hiệu rất yếu về sự xuất hiện của phe bò trong thời điểm hiện tại. Sau khi tiến về vùng kháng cự tháng quan trọng tại $435 thì lập tức xuất hiện một lượng cung mạnh ra thị trường làm đẩy giá AAVE xuống 10% và hiện đang tạo ra mô hình nến Fakey (nếu ta nhìn kết hợp 2 cây nến trước) phá vỡ giả ở vùng supply ngắn hạn của ngày.

Chart AAVE/USDT (D) sàn Binance (Nguồn: Tradingview)

Chi tiết hơn khi xem xét khung 4H, ta có thể nhận ra nỗ lực của phe bò đang bị yếu dần trong việc cố gắng lấy lại vị thế của mình trên vùng kháng cự [$395 - $380]. Đây là một vùng kháng cự tương đối mạnh vì nhìn vào khoảng thời gian giá giảm trước đó đã cho thấy khối lượng tăng theo lên dần và tăng lên nhiều nhất tại vùng hỗ trợ này.

Bởi sự xuất hiện vùng Supply lớn trước đó nên giá hiện tại đang gặp sự khó khăn trong việc phá vỡ ra khỏi khu vực này. Đặc biệt hơn, khi quan sát khối lượng giao dịch nhận thấy rằng khối lượng giao dịch hiện cũng đang giảm chứng minh nỗ lực đẩy giá của phe bò cũng đang suy dần.

Chart AAVE/USDT (4H) sàn Binance (Nguồn: Tradingview)

Nếu trong tình hình thị trường không có tin tức gì đột phá và kết thúc ngày hôm nay AAVE đóng nến nằm dưới vùng này [$395 - $380] thì khả năng có cơ hội mua vào ở vùng Day zone [$360 - $350] (đây cũng là khu vực Fibo 0.5 - 0.6).

 • Xu hướng D: chưa rõ xu hướng
 • Xu hướng 4H: Giảm
 • Hỗ trợ: $360 - $350
 • Kháng cự: $395 - $380

Các ý kiến được đưa ra trong bài viết là quan điểm cá nhân của đội ngũ MarginATM. Mọi động thái đầu tư và giao dịch đều có rủi ro. Bạn nên tiến hành nghiên cứu của riêng mình.

Cùng theo dõi chuyên mục ATM Analytics để cập nhập thêm các bài viết phân tích sự biến động của các đồng coin nhé!

#COMP #UNI #AAVE #ethereum