Vốn hóa Ethereum vượt qua Bank of America

Ethereum đã khởi đầu tuần mới với thành tích đầy triển vọng khi đạt mức All-time-high mới trên $3,000. Kết quả này đã giúp tổng vốn hóa thị trường Ethereum vượt qua Ngân hàng Mỹ (Bank of America).

Nền tảng hợp đồng thông minh Layer-1 lớn nhất thế giới đã ghi nhận mức vốn hóa hớn 346 tỷ đô, tăng 24% chỉ trong vòng một tuần và leo lên vị trí thứ 27 trong bảng xếp hạng tài sản lớn nhất tính tới thời điểm hiện tại.

Vốn hoá Ethereum vượt qua Bank of America

Tuần trước, Ethereum cũng có nhiều nỗ lực khi vượt qua mức vốn hóa thị trường của kim loại quý Bạch kim để tiến gần hơn với top 30. Các cột mốc liên tục được Ethereum chinh phục và không thể không nhắc tới công sức của các nhà đầu tư ETH.

Thành quả này có được bởi nhiều yếu tố, bao gồm việc ngân hàng đầu tư Châu Âu quyết định phát hành trái phiếu trên nền tảng Ethereum, kết hợp sự nâng cấp Berlin gần đây đã giúp phí giao dịch giảm xuống mức thấp bất ngờ sau nhiều tháng. Đồng thời sự kiện đại tu EIP-1559 để cải thiện phí giao dịch và chuyển giao Ethereum 2.0 sang mô hình Proof-of-Stake cũng trở thành động lực tăng giá cho ETH.

Ethereum đã đem lại lợi nhuận ấn tượng cho các Holders ngắn hạn và điều đó khiến tài sản này trở nên ngày càng phổ biến với các nhà đầu tư nhỏ lẻ hơn. Một số ý kiến còn cho rằng Ethereum sẽ sớm “đánh bật” Bitcoin để trở thành đồng tiền lớn nhất thế giới dựa vào sự tăng trưởng ấn tượng của ETH thời gian gần đây.

Chúng ta cùng điểm qua một vài con số thể hiện cơ sở cho sự tăng trưởng gần đây của Ethereum nhé.

On-chain và Nhận định

Một trong những lý do Ethereum ngày càng được để ý nhiều hơn là bởi sự tham gia đầu tư của các tổ chức lớn như Grayscale vào tài sản này. Theo báo cáo từ Bybt, lượng nắm giữ ETH của tổ chức này tỷ lệ thuận với xu hướng tăng giá của ETH. Tính tới thời điểm hiện tại con số này đã là 3.2 triệu đô.

Tổng nắm giữ ETH của Grayscale. Nguồn: Bybt

Điều đó chứng minh các tổ chức đầu tư lớn như Grayscale cũng có niềm tin và dự đoán ETH sẽ tiếp tục bứt phá hơn trong tương lai nên họ chọn đầu tư dài hạn với tài sản này.

Ngoài ra, Ethereum đã từng có mức phí cao ngất ngưởng khi các giao dịch crypto bùng nổ mạnh mẽ nhưng gần đây mức phí đó đã giảm rất nhiều. Thậm chí là chỉ bằng 1/7 so với hồi tháng 2. Như đã đề cập ở trên, điều này có được sau khi nền tảng thực hiện nâng cấp Berlin vào hồi giữa tháng 4.

Nguồn: Etherscan

Mức phí đã được cải thiện đáng kể dù cuộc đại tu EIP 1559 chưa diễn ra nhưng vẫn còn khá cao so với các nền tảng đối thủ. Điều đó khiến chúng ta mong chờ hơn sự nâng cấp sắp tới để có thể trải nghiệm mức phí thấp như cách mà đối thủ Binance Smart Chain của Ethereum đang cung cấp cho người dùng.

Nguồn: Twitter

Trung bình mỗi ngày Ethereum giải quyết hơn 30 tỷ đô các giao dịch, nhiều hơn Bitcoin và tất cả các nền tảng khác. Đặt vào sự so sánh với nền tảng thanh toán lớn PayPal, công ty này giải quyết 2.5 tỷ đô giao dịch mỗi ngày, điều đó chứng minh nhu cầu lớn về việc thực hiện các giao dịch trên khối Ethereum vẫn vô cùng vượt trội.

Sự thay đổi vốn hoá ETH và các altcoin 1/2021 - 4/2021

Quan sát biểu đồ có thể thấy, chỉ trong 4 tháng ngắn ngủi, vốn hoá Ethereum đã tăng nhanh chóng từ 10.85% lên 15.11% tính đến ngày 28/4.

Trong các hệ sinh thái, ETH duy trì được vị trí số 1không phải lí do nhờ nó sinh ra trước mà phần vì sự hoàn thiện của Ethereum đang đạt được không một hệ sinh thái nào hiện tại có. Lý do các hệ sinh thái khác có khả năng chia thị phần với Ethereum chính là sự cạnh tranh tránh độc quyền trong thị trường và tận dụng các điểm yếu của Ethereum: phí giao dịch cao- tốc độ chậm (do quá nhiều người dùng - các hệ sinh thái khác khi đạt đến số lượng và khối lượng giao dịch như ethereum liệu rằng có còn như ethereum?) => triển vọng tăng giá, hút thêm thị phần của ETH là vẫn còn rất lớn.

Như vậy việc vượt qua cột mốc $3,000 của ETH là hoàn toàn có cơ sở và tiếp tục xu hướng này, kết hợp những tin tức tích cực trong thời gian tới thì có lẽ Ethereum sẽ chinh phục được những cột mốc khác nhanh hơn và vượt trội hơn nữa trong tương lai.

Cùng điểm qua một vài thông số kỹ thuật để cập nhật tình hình hoạt động giá gần đây của Ethereum nhé.

Phân tích kỹ thuật

Chart ETH/USDT khung H4

Trên khung H4, giá ETH sau khi break kênh giá đã tiến vào đà tăng trưởng mạnh sau khi backtest kênh giá thì đã xác nhận việc tăng trưởng. Volume giao dịch cũng ủng hộ khi lực mua luôn nhiều hơn lực bán cho thấy tâm lý lạc quan của nhiều người, đặc biệt là sau hard fork Berlin khiến phí giao dịch trở về mức bình thường thu hút rất nhiều nhà giao dịch nhỏ lẻ.

Nến vừa đóng có thân nến lớn và không hề có râu nến cùng volume mua cao hơn hẳn chứng tỏ lực fomo đang lớn.

Chỉ báo KDJ đang nằm trong vùng màu vàng báo hiệu giá tiếp tục tăng nhưng RSI đang nằm trong vùng quá bán vì vậy chúng ta nên hạn chế và giao dịch thận trọng vì có thể nhịp chỉnh diễn ra bất kỳ lúc nào.

  • Xu hướng chính: Tăng
  • Hỗ trợ: $3,050 - $2,843 - $2,640
  • Kháng cự: $3,254 - $3,381

Gợi ý chiến lược: để ý mỗi lần giá break khỏi kênh giá chúng ta đều thấy sẽ có một nhịp backtest lại và việc giao dịch khi giá đang bullish là rất nguy hiểm vì vậy mình sẽ chờ một nhịp giảm về hỗ trợ rồi mới giao dịch đặc biệt là vùng giá gần trendline của kênh giá trước đó.

Các ý kiến được đưa ra trong bài viết là quan điểm cá nhân của đội ngũ MarginATM. Mọi động thái đầu tư và giao dịch đều có rủi ro. Bạn nên tiến hành nghiên cứu của riêng bạn khi đưa ra quyết định.

#PTKT #ETH