Sự ra mắt phiên bản Alpha của Uniswap sắp tới trên Optimistic

Trong nửa đầu năm 2021, sự tắc nghẽn của Ethereum đã khiến một lượng lớn người dùng Uniswap dịch chuyển tới các sản phẩm của blockchain khác để tìm kiếm giải pháp tối ưu hơn. Nhưng giờ đây, Uniswap chuẩn bị ra mắt phiên bản Layer 2 trên mạng chính Optimistic của Ethereum, giúp tăng sức hấp dẫn và kéo người dùng trở về với Ethereum.

Theo tiết lộ từ Uniswap, phiên bản Layer 2 hiện đang ở giai đoạn Alpha và Optimistic Ethereum sẽ hỗ trợ thông lượng ban đầu là 0,6 Transaction per second (tps), về cơ bản hiện tại giống với thông lượng của Uniswap trên Layer 1 của Ethereum. Thông lượng giao dịch trong tương lai dự kiến sẽ được nâng cấp để xử lý được nhiều giao dịch hơn.

Ngoài ra, trên Layer 2, các giao dịch Uniswap V3 sẽ được xác nhận ngay lập tức, sẽ có trải nghiệm mượt mà hơn Layer 1. Ngoài tốc độ xử lý giao dịch nhanh hơn, chi phí giao dịch cũng giảm đáng kể.

Uniswap đã đưa ra một giả định: Nếu khối lượng giao dịch của Uniswap V3 trên layer 2 bằng với Layer 1 thì giao dịch trên Layer 2 sẽ tiết kiệm tới 10 lần chi phí giao dịch. Tuy nhiên nếu nhu cầu tăng cao thì phí gas cũng được đẩy lên.

Có một số tính năng khởi chạy Alpha khác cần lưu ý:

  • Thời gian ngừng hoạt động: Sẽ có thời gian ngừng hoạt động được thông báo trước trong những ngày đầu, trong thời gian đó LP sẽ không nhận được phí giao dịch.
  • Thời gian rút tiền: Tiền gửi từ Ethereum L1 sang Ethereum Optimistic là ngay lập tức. Tuy nhiên, cho đến khi dịch vụ rút tiền nhanh được hỗ trợ, việc rút tiền từ Optimistic đến L1 sẽ mất 7 ngày.
  • Chọn tài sản: Uniswap v3 có thể hỗ trợ bất kỳ mã thông báo ERC20 nào trên Optimistic, nhưng khi ra mắt sẽ cung cấp một số tài sản hạn chế (ETH, USDT, WBTC, DAI, SNX).

Mở rộng quy mô Ethereum sẽ là một quá trình lặp đi lặp lại, nhưng đây là một bước tiến lớn. Optimistic, Rollups và ETH 2.0 là các giải pháp mở rộng bổ sung và cùng nhau sẽ thúc đẩy DeFi được áp dụng chính thống.

On-chain

Nguồn: Blue Fox Notes

Theo Blue Fox Notes, Uniswap hiện có tổng tài sản bị khóa là $676,000 trên phiên bản Layer 2 và khối lượng giao dịch là $441,000, chủ yếu là từ những người được trải nghiệm đầu tiên. Còn bản chính thức vẫn chưa thực sự được khởi chạy rộng rãi.

Nguồn: DeFiPulse

Từ trước đến nay Uniswap vẫn luôn vượt trội hơn hẳn những giao thức AMM khác về khối lượng giao dịch, tuy nhiên về thanh khoản, Uniswap đã đánh mất vị trí top 1 TVL của mình về tay Curve Finance với con số 5.2 tỷ đô TVL, trong khi Curve Finance ghi nhận 7.5 tỷ đô nổi bật hơn hẳn.

Với sự nâng cấp mới, liệu có đủ sức giúp Uniswap trở về với vị trí dẫn đầu một lần nữa hay không? Chúng ta cùng chờ xem nhé.

Giờ chúng ta sẽ đi sâu hơn vào Phân tích hành động giá của token UNI để xem sự tăng trưởng gần đây của token này là như thế nào.

Phân tích kỹ thuật

Hiện tại UNI đang được giao dịch ở vùng giá $17 cùng với vốn hóa thị trường là 9 tỷ đô, xếp thứ 11 trên bảng xếp hạng vốn hóa.

Biểu đồ D1 UNI/USDT, Sàn Binance

Trên khung D1, sau một thời gian dài trượt trên xu hướng giảm thì hiện giá đã break out trend giảm với lực mua vừa phải.

Tuy đã break để tăng nhưng tăng chưa cao thì RSI xuất hiện phân kỳ kín báo hiệu tiếp diễn xu hướng giảm ở 2 đỉnh.

RSI vẫn nằm trên trendline tăng nhưng nếu thời gian tới RSI phá đường này thì khả năng cao sẽ trở về đáy cũ. Nếu lực bán mạnh còn có thể sẽ break qua vùng đáy cũ để dò đáy mới.

Ngược lại nếu RSI vẫn nằm trên đường trendline này thì vẫn thiên về tăng.

Biểu đồ H4 UNI/USDT, Sàn Binance

Trên khung H4, UNI đã break out trendline tăng và giảm mạnh về hỗ trợ dưới. Xuất hiện hỗ trợ mạnh ở vùng $16.9 và UNI cũng đang có phản ứng với vùng này khi đã xuất hiện cây volume mua vào mạnh.

Nếu đóng nến cây H4 này ở trên vùng hỗ trợ này, khả năng cao giá sẽ quay đầu tăng lại. Ngược lại đóng nến dưới thì giá sẽ giảm tiếp về test các hỗ trợ dưới.

RSI đã tiến về vùng quá bán và có động thái quay đầu, ủng hộ cho sự tăng giá sắp tới.

  • Hỗ trợ: $15.6 - $15 - $14
  • Kháng cự: $18.5 - $19.2 - $21

UNI đang test vùng hỗ trợ mạnh, do đó nếu giá đóng nến trên vùng $16.9 thì có thể cân nhắc vào lệnh 1 ít để mua lên và chốt lời ngắn hạn ở các kháng cự gần nhất.

Ngược lại đóng nến dưới thì quan sát thêm để mở lệnh bán khống. Nếu volume giao dịch vẫn có lực mua mạnh tạo bóng nến dưới dài thì không nên mở lệnh bán khống vùng này mà an toàn là chờ xuống hỗ trợ dưới có phản ứng để mua lên.

Lưu ý trước khi thực hiện bất kỳ giao dịch nào, cần quan sát thêm hành động giá của BTC, volume giao dịch và tin tức thị trường mới nên vào lệnh.

Đọc thêm: Phân tích EOS - Công ty thuộc Block.one sắp IPO sàn chứng khoán

Các ý kiến được đưa ra trong bài viết là quan điểm cá nhân của đội ngũ MarginATM. Mọi động thái đầu tư và giao dịch đều có rủi ro. Bạn nên tiến hành nghiên cứu của riêng bạn khi đưa ra quyết định.

#UNI