thumbnail

Nếu so sánh quỹ đạo tăng trưởng của Polkadot theo sự phát triển của internet hoặc các công ty công nghệ lớn, DOT đang nằm ở vùng mua khá lý tưởng. Tại sao các nhà đầu tư không quan tâm đến Polkadot dù mạng lưới được đánh giá là tuyệt vời.

Từ khi ra mắt, Polkadot đã trở thành dự án Blockchain Platform nổi bật trên thị trường, hứa hẹn sẽ là một trong những dự án phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực này. 

Chỉ 6 tháng sau khi ra mắt, DOT đã lọt vào top 10 đồng coin/token hàng đầu tính theo theo vốn hóa thị trường. Tuy nhiên, DOT không thể giữ vững vị thế của mình. Trước những đối thủ đáng gờm, DOT đã bị “đá văng” khỏi top 10.

Đến tháng 12/2022, DOT được giao dịch quanh vùng 5.5 USD với khối lượng giao dịch trong 24 giờ là 250 triệu đô. DOT xếp thứ 11 trên CoinMarketCap với vốn hóa thị trường là 6.4 tỷ đô. Lượng cung lưu hành là 1.14 triệu DOT và không có thông tin về tổng cung của DOT.

Vì sao DOT không nhận được sự chú ý dù dự án được đánh giá tốt?

Polkadot là dự án được điều hành bởi Gavin Wood - một trong những nhà sáng lập Ethereum. Wood đóng vai trò quan trọng trong những bước phát triển đầu tiên của DOT chính trên thị trường.

Polkadot có hệ thống parachain để các nhà đầu tư cảm thấy an tâm hơn khi đóng góp vào hệ sinh thái. Hệ thống parachain giúp bảo vệ nhà đầu tư khỏi các dự án lừa đảo bằng cách cung cấp một hệ thống cạnh tranh đấu giá, do đó loại bỏ được số lượng kẻ lừa đảo lớn.

Bên cạnh đó, Polkadot đã tự khẳng định mình là một trong những người tiên phong của Web3. Đây là cuộc cách mạng Internet tiếp theo, được liên kết hoàn toàn với Blockchain và Metaverse. Cuộc cách mạng này có thể thu hút sự chú ý từ các nhà đầu tư mới đổ tiền vào hệ sinh thái này.

Tuy nhiên, đội ngũ dự án lại không chú trọng đến việc phát triển cộng đồng mạnh mẽ như các đối thủ khác. Nếu không có cộng đồng lớn tham gia vào hệ sinh thái, DOT sẽ ít được để cập rộng rãi trên phương tiện truyền thông dù dự án liên tục phát triển. 

Theo Santiment, hoạt động phát triển của Polkadot trong 30 ngày qua xếp vị trí thứ hai, ngay sau Cardano. 

Trước đó, vào cuối tháng 11, Parity Technologies - nhà phát triển của Polkadot đã xác nhận rằng họ đang thực hiện một loạt các nâng cấp cho dự án. Một số ước tính sẽ hoàn thành vào cuối quý 4 năm nay, trong khi một số khác đã được lên kế hoạch cho năm 2023. 

Các dự đoán về giá DOT 

Theo CoinCodex dự đoán, xu hướng chung của DOT chưa rõ ràng, với 13 chỉ báo phân tích kỹ thuật báo hiệu tín hiệu tăng và 14 chỉ báo giảm giá. 

CoinCodex cho rằng trong 3 tháng tới, DOT có thể giảm 50% về vùng 2.53 USD. Sau đó, DOT có thể phục hồi trở lại và tăng lên mức trên 15 USD trong một năm tới.

giá dot
Dự đoán giá DOT. Nguồn: CoinCodex.

Số liệu dưới đây dự đoán giá BNB vào cuối năm 2023, 2024 và 2025 nếu quỹ đạo tăng trưởng của DOT theo sự phát triển của internet hoặc các công ty công nghệ lớn như Google và Facebook.
Theo đó, CoinCodex dự đoán đây là vùng mua DOT khá lý tưởng. Vì trong dài hạn, DOT có thể tăng trưởng gấp nhiều lần vùng giá hiện nay.

giá dot 1
Dự đoán giá DOT. Nguồn: CoinCodex.

Xu hướng giá DOT dưới góc nhìn phân tích kỹ thuật 

Trên khung tuần, DOT đang di chuyển ở xu hướng giảm và nằm gần trendline. Đường RSI đang di chuyển ở xu hướng giảm giá và có xuất hiện tín hiệu phân kỳ đảo chiều tăng giá ở 2 đáy (mũi tên xanh).

Thông thường, tín hiệu phân kỳ trên các khung thời gian tới có tỉ lệ chính xác tương đối cao. Vào tháng 11/2021, DOT đã giảm hơn 90% sau khi RSI phân kỳ giảm giá giữa 2 đỉnh.

Vùng mây đỏ đi trước giá của chỉ báo Ichimoku rất dày và dốc xuống. Theo đó, DOT có xu hướng sẽ giảm trở lại nếu chạm vùng này. Khả năng cao trong vòng 3 tháng tới, DOT chưa thể tăng trưởng mạnh.

dot w 3 12
Chart DOT/USDT khung tuần. Nguồn: TradingView.

Trên khung ngày, xu hướng chung của DOT đang thiên về giảm giá. Đến nay, DOT chưa xuất hiện tín hiệu tăng giá trên khung ngày. Khả năng cao DOT sẽ tiếp diễn xu hướng giảm trong thời gian tới và rơi về hỗ trợ 4.6-4.9 USD.

dot d 3 12
Chart DOT/USDT khung ngày. Nguồn: TradingView.
  • Hỗ trợ: 4.75 - 3.68 USD
  • Kháng cự: 6.03 - 7.72 - 11.68 USD 
0
0
icon0
iconicon