thumbnail

Thời gian của các cuộc đấu giá parachain và việc thiếu khả năng tương tác với Ethereum có thể đã ảnh hưởng đến giá của DOT và khả năng cạnh tranh của DOT với các giao thức layer 1 khác.

Năm 2021 là một năm bùng nổ đối với nhiều giao thức blockchain layer 1 vì sự phát triển của Defi và NFT buộc người dùng phải tìm kiếm các giải pháp bên ngoài Ethereum (ETH).

Các giao thức như Fantom (FTM), Avalanche (AVAX) và Cosmos (ATOM) đã có sự bùng nổ mạnh mẽ khi năm 2021 kết thúc. Trong khi đó, Polkadot (DOT) lại chững lại và hoạt động kém hiệu quả. Mặc dù nhiều người đã kỳ vọng cao vào giao thức multi-chain.
Dưới đây là một số yếu tố đã ngăn cản sự phát triển của Polkadot với các đối thủ cạnh tranh .

Khả năng tương tác Cross-chain

Khả năng tương tác Cross-chain giữa các blockchain riêng biệt, cầu nối với Ethereum là việc quan trọng nhất cần thiết lập do phần lớn các dự án hiện đang chạy trên các blockchain riêng.

Các giao thức như Fantom, Binance Smart Chain, Avalanche và Harmony đã phát triển các cầu nối Cross-chain và điều này dẫn đến sự gia tăng đáng kể về giá của những đòng coin nền tảng, cùng với tổng giá trị bị khóa (TVL) và hoạt động on-chain tăng mạnh.

Polkadot được thiết kế đặc biệt để cung cấp hỗ trợ Muiti-chain như một giao thức meta “layer 0”. Nhưng lại không có bất kì dự án nào xây dựng cầu nối (bridge) giữa Polkadot và Ethereum vào năm 2021. 

Tương tự Polkadot, Cosmos đã không phát hành dự án cầu nối (bridge) để kết nối với Ethereum. Tuy nhiên, Cosmos đã có những tích hợp nhỏ như việc bổ sung Ether làm tài sản thế chấp trên Terra chứng minh rằng khả năng tương thích cross-chain là có thể.

Sự ra mắt muộn của các cuộc đấu giá parachain

Khi năm 2021 kết thúc, tất cả cái blockchain đều có các hoạt động phát triển ổn định và tương tác với nhiều giao thức khác. Trong khi các dự án trên Polkadot vẫn đang hoàn thiện các bước chuẩn bị để khởi chạy mainnet.

Điều này một phần là do các cuộc đấu giá parachain của Polkadot diễn ra khá muộn. Đến ngày 11/11/2021 khi Moonbeam (GLMR) - một parachain hợp đồng thông minh tương thích với Ethereum đã giành được vị trí đầu tiên.

Khi đó, DOT đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại (ATH) là $55 vào ngày 4/11/2021. Không thể giữ vững phong độ, khi các cuộc đấu giá chính thức bắt đầu, DOT đã giảm xuống mức $23.28 vào ngày 10/1/2022.

Moonbeam ra mắt chính thức trên Polkadot vào ngày 11/1 và đã đạt được hơn 1 triệu giao dịch.

Lợi ích của việc hold DOT

Quinten François - một nhà phân tích cơ bản với hơn 75,000 lượt follow trên twitter, đồng thời là tác giả của De bitcoinrevolutie đã có một số chia sẽ về Polkadot. Ông cho rằng mình đang cân nhắc về việc bán DOT khi nhiều dự án tiềm năng đã từ bỏ Polkadot để chuyển sang mạng lưới khác.

Trên nhiều Blockchain layer 1 khác, các đồng coin nền tảng được sử dụng để thực hiện các smart contract như giao dịch hoặc hoán đổi (swap) trong khi các giao thức trong hệ sinh thái Polkadot sử dụng DOT để thanh toán gas.

Ngoài việc được sử dụng để tham gia vào các cuộc đấu giá parachain, các ứng dụng chính của DOT bao gồm việc Staking để hỗ trợ hoạt động và bảo mật của mạng và sử dụng trong các phiếu bầu quản trị.

Nhiều giải pháp Layer1 đang tung ra các chương trình khuyến khích thanh khoản và nhà phát triển, đồng thời các giao thức DeFi mới và sắp ra mắt vẫn mang lại cơ hội staking với nhiều ưu đãi. Hiện tại, DOT đưa ra mức APR 13,94% cho những người Stake DOT - con số này có thể là quá thấp so với kỳ vọng của holder.

Phân tích kỹ thuật

Giá Polkadot ở thời điểm viết bài là $17.48 với khối lượng giao dịch trong 24 giờ là 1,4 tỉ đô giảm 6.06% trong 24h qua. DOT xếp thứ 11 trên CoinMarketCap với vốn hóa thị trường là 17.26 tỉ đô. Lượng cung lưu hành là 987.57 triệu DOT.

Ở khung D, DOT đang di chuyển ở xu hướng giảm. Sau khi đạt ATH ở $55.09, DOT bắt đầu giảm mạnh. Tính đến thời điểm viết bài, DOT đã giảm gần 70%. Về chỉ báo:

  • Sonic R: DOT đang nằm dưới tất cả các đường EMA của chỉ báo này. Đường EMA89 cắt EMA200 đi xuống cho thấy đà giảm của DOT còn mạnh.
  • RSI: Đường RSI đang di chuyển ở xu hướng giảm và tiến vào vùng quá bán. Chưa xuất hiện tín hiệu phân kỳ đảo chiều xu hướng.

=> Tuy đã hồi về hỗ trợ nhưng áp lực bán của DOT vẫn còn. Bạn nên hạn chế giao dịch mà chờ tín hiệu đảo chiều rõ ràng hơn.

Chart DOT/USDT (D) sàn Binance (Nguồn: Tradingview)

Ở khung H4 DOT đang di chuyển ở xu hướng giảm. Sau khi chạm hỗ trợ ở vùng $17.1 DOT bắt đầu sideways nhẹ. Về chỉ báo:

  • Sonic R: DOT đang nằm dưới tất cả các đường EMA, xét về vị trí các đường này thì DOT đang ở xu hướng giảm mạnh.
  • Chỉ báo RSI: Đường RSI đang di chuyển dưới ngưỡng 50 - chưa xuất hiện tín hiệu phân kỳ đảo chiều xu hướng.
Chart DOT/USDT (H4) sàn Binance (Nguồn: Tradingview)
  • Xu hướng D: Giảm
  • Xu hướng H4: Giảm
  • Hỗ trợ: $17.1 - $13.7 - $10.4
  • Kháng cự: $24.3 - $33.1 - $39.08 - $44.05 - $62.1

Như mình đã trình bày ở trên, DOT đang ở xu hướng giảm mạnh bạn nên hạn chế giao dịch ở vùng này mà chờ tín hiệu đảo chiều rõ ràng hơn. Khi DOT xuất hiện phân kỳ hoặc lực buy mạnh dần bạn có thể đón ở $17 - $18.  Nếu bạn muốn có vị thế đẹp hơn trong trường hợp DOT tiếp tục giảm thì xem xét đón ở $13.7 - $10.4 - sử dụng chiến lược DCA để có vị thế đẹp hơn. Target kì vọng: $44.05 - $62.1.

Các ý kiến được đưa ra trong bài viết là quan điểm cá nhân của đội ngũ MarginATM. Mọi động thái đầu tư và giao dịch đều có rủi ro. Bạn nên tiến hành nghiên cứu của riêng bạn khi đưa ra quyết định.

Đọc thêm: Bitcoin Gap CME tại vùng $33,000 khả năng cao được lấp trong tuần?

0
0
icon0
iconicon