Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Polygon triển khai testnet cho giải pháp layer 2 zkEVM

Giải pháp Hermez của Polygon đánh dấu mạng lưới zkEVM mã nguồn mở đầu tiên của Web3.
Avatar
uyntran.web3
Published Oct 11 2022
Updated Oct 11 2022
3 min read
thumbnail

Giải pháp Hermez của Polygon đánh dấu mạng lưới zkEVM mã nguồn mở đầu tiên của Web3.

Ngày 11/10, Polygon thông báo trên Twitter đang khởi chạy testnet công khai cho Hermez, giải pháp mở rộng quy mô Ethereum.

Cuối năm 2021, Polygon mua lại giải pháp layer 2 Hermez với giá 250 triệu USD. Polygon quyết định đẩy mạnh Hermez trong bối cảnh cuộc đua layer 2 Ethereum trở nên nóng hơn bao giờ hết. Hermez cải thiện khả năng mở rộng cho Ethereum bằng cách hỗ trợ xử lý giao dịch với chi phí thấp hơn. Đây là lần đầu tiên người dùng có thể thử nghiệm mạng mới.

Hermez sử dụng công nghệ zkEVM, cung cấp những lợi ích mà các layer 2 khác không có, điển hình là bảo mật và tùy chỉnh ứng dụng. zkEVM tận dụng tài nguyên của Ethereum. Từ đó, các nhà phát triển kế thừa tính an toàn của Ethereum, kết hợp với khả năng mở rộng, chi phí thấp, và quyền riêng tư của công nghệ Zero Knowledge (ZK).

ZK là thuật toán đặc biệt cho phép người dùng chứng minh thông tin là đúng mà không phải tiết lộ thêm chi tiết. Người dùng có thể bảo vệ bí mật kinh doanh, thông tin cá nhân hay dữ liệu độc quyền.

coin98
Ưu điểm của zkEVM. Nguồn: Polygon.

“Người ta tin rằng zkEVM sẽ mất vài năm nữa mới có thể ra mắt. Do đó, việc này càng đánh dấu cột mốc lớn không chỉ với Polygon mà còn với toàn bộ ngành công nghiệp Web3”, Mihailo Bjelic, đồng sáng lập Polygon, cho biết.

ZkEVM nâng tầm tất cả ưu điểm của layer 2, đồng thời cho phép các nhà phát triển tạo ứng dụng ZK thông qua ngôn ngữ lập trình tiêu chuẩn Solidity. Điều này đồng nghĩa các ứng dụng và nhà phát triển được hưởng mọi lợi thế về bảo mật và mở rộng của ZK mà không cần học ngôn ngữ mã hóa mới.

Khi khởi chạy, các giao thức tài chính phi tập trung (DeFi) như Aave và Uniswap sẽ được triển khai trên testnet. Vì vậy, người dùng những nền tảng trên sẽ có cơ hội trải nghiệm Hermez. Ngoài ra, nhà phát triển của Aave và Uniswap có thể rà soát lỗ hồng tiểm ẩn trước khi ra mắt mainnet.

David Schwartz, đồng sáng lập Polygon Hermez, tuyên bố Polygon zkEVM là giai đoạn tiếp theo trong hành trình của Ethereum.

"Chúng tôi mong muốn cung cấp cho người dùng toàn bộ lợi ích của zkEVM mà không cần hy sinh tính bảo mật. Chúng tôi có một số việc phải làm trước khi đạt được hoàn toàn các mục tiêu đó. Chúng tôi hy vọng nhận được phản hồi để tìm ra chính xác những điểm cần cải thiện”, Schwartz chia sẻ.

Polygon tuyên bố rằng tất cả ứng dụng, công cụ và ví người dùng được xây dựng trên mạng lưới Polygon sẽ hoạt động trên Hermez.

Thông báo được đưa ra ngay trước khi zkSync chuẩn bị ra mắt mainnet vào ngày 28/10.

RELEVANT SERIES