Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Polynomial Protocol là gì? Thông tin về dự án Polynomial

Polynomial là một trong những dự án DEX phái sinh tương tự như Zeta Markets đang nhận được sự chú ý gần đây được hỗ trợ bởi giao thức Synthetix. Cùng tìm hiểu về dự án Polynomial qua bài viết này nhé.
Avatar
Hunt
Published Jan 25 2024
Updated May 29 2024
9 min read
polynomial protocol là gì

Polynomial là một trong những dự án DEX phái sinh tương tự như Zeta Markets đang nhận được sự chú ý gần đây được hỗ trợ bởi giao thức Synthetix. Cùng tìm hiểu Polynomial là gì và đặc điểm của dự án qua bài viết sau.

Polynomial Protocol là gì?

Polynomial Trade là một sàn DEX phái sinh, được hỗ trợ bởi giao thức Synthetix trên Optimism. Sàn này cho phép giao dịch đòn bẩy lên đến 50x. Với giao diện đơn giản và các chức năng như một sàn DEX phái sinh bình thường.

giao diện polynomial protocol
Giao diện Polynomial Protocol
advertising

Sản phẩm chính của Polynomial Protocol

Polynomial Swaps

Polynomial Swap là một nền tảng cho phép người dùng giao dịch các loại token trên nền tảng Optimism, bao gồm cả các tài sản tổng hợp (synthetic assets) như sETH, sUSD, sBTC do Synthetix Protocol cung cấp. Đối với các loại tài sản khác không phải là synthetic asset, như USDT, USDC, DAI, ETH, Polynomial Swap sẽ sử dụng dịch vụ tổng hợp thanh khoản từ 1Inch, giúp người dùng có thể thực hiện giao dịch một cách thuận lợi và hiệu quả. Điều này đảm bảo rằng người dùng có thể tiếp cận với một loạt các tài sản khác nhau và thực hiện giao dịch một cách linh hoạt trên nền tảng Polynomial Swap.

giao diện polynomial swap
Giao diện Polynomial Swap

Polynomial Trade

Polynomial Trade là một sàn giao dịch phái sinh phi tập trung cung cấp khả năng giao dịch cả spot và hợp đồng vĩnh viễn (perpetual). Trên sàn này, người dùng có thể thực hiện giao dịch với đòn bẩy lên đến 25x, tận dụng nguồn thanh khoản dồi dào từ nhiều cặp giao dịch khác nhau.

Khi thực hiện giao dịch phái sinh trên Polynomial Trade, sàn này hoạt động dựa trên Synthetix Protocol. Điều này có nghĩa là mỗi lệnh giao dịch trên Polynomial Trade sẽ sử dụng thanh khoản đối ứng từ các nhà đầu tư đang stake SNX (SNX stakers). Các SNX stakers này không chỉ cung cấp thanh khoản cho sàn giao dịch, mà họ còn nhận được phần thưởng dưới dạng phí giao dịch từ các hoạt động giao dịch trên sàn.

giao diện trading
Giao diện Trading

Nói cách khác, mô hình này tạo điều kiện cho việc chia sẻ lợi nhuận từ phí giao dịch giữa sàn Polynomial Trade và những người stake SNX, đồng thời giúp đảm bảo nguồn thanh khoản cần thiết cho sàn giao dịch. Hệ thống này giúp tạo ra một sàn giao dịch cân bằng, nơi mỗi bên đều có lợi ích riêng và đóng góp vào việc duy trì và phát triển dự án.

Polynomial Earn Vaults

Polynomial Earn Vaults mang đến một cách tiếp cận độc đáo trong việc đầu tư vào thị trường tiền điện tử thông qua hợp đồng quyền chọn, hay còn gọi là options. Để hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của nó, hãy xét một ví dụ cụ thể.

Hãy tưởng tượng bạn có 1,000 USD và muốn đầu tư vào tiền điện tử. Thay vì mua trực tiếp Bitcoin hoặc altcoin khác, bạn quyết định gửi số tiền này vào một Vault của Polynomial. Đây là bước đầu tiên trong quy trình đầu tư của bạn.

Sau khi tiền của bạn được gửi vào Vault, Polynomial sẽ sử dụng số tiền này để tạo ra một hợp đồng quyền chọn mua Bitcoin. Giả sử hợp đồng này có giá mục tiêu là 20,000 USD cho Bitcoin và thời hạn là 3 tháng. Điều này có nghĩa là Polynomial đang bán quyền chọn mua Bitcoin với giá 20,000 USD trong vòng 3 tháng tới cho người khác.

Khi hợp đồng được bán, phần lớn phí premium - tiền mà người mua hợp đồng trả để có quyền mua Bitcoin với giá đã định - sẽ được chia cho các nhà đầu tư trong Vault, bao gồm cả bạn. Đây là cách bạn kiếm lợi từ việc đầu tư vào quyền chọn mà không cần phải mua hoặc bán tiền điện tử.

giao diện earn vaults
Giao diện Earn Vaults

Khi hợp đồng đáo hạn sau 3 tháng, có hai kết quả có thể xảy ra. Nếu giá Bitcoin vượt qua 20,000 USD, người mua hợp đồng có thể sử dụng quyền chọn của mình để mua Bitcoin với giá thấp hơn giá thị trường. Trong trường hợp này, bạn và các nhà đầu tư khác trong Vault có thể chịu lỗ do phải bán Bitcoin với giá thấp hơn giá thị trường. Ngược lại, nếu giá Bitcoin không vượt qua 20,000 USD, hợp đồng trở nên vô giá trị và người mua không sử dụng quyền chọn của mình. Trong trường hợp này, bạn và các nhà đầu tư khác trong Vault giữ lại Bitcoin và toàn bộ phí premium đã thu được.

Cuối cùng, phí premium thu được từ việc bán hợp đồng quyền chọn được tái đầu tư vào Vault để tạo ra lợi nhuận thêm cho những người tham gia, bao gồm cả bạn. Như vậy, thông qua việc gửi tiền vào Polynomial Vault, bạn trở thành một phần của quá trình tạo và bán hợp đồng quyền chọn, và có cơ hội kiếm lợi từ phí premium cùng với các cơ hội đầu tư khác.

Sự kiện Clan Wars

Clan Wars trong Polynomial Trade là một sự kiện cạnh tranh giao dịch độc đáo, nơi các trader được tổ chức thành các nhóm, hay còn gọi là "clans", để tham gia vào một cuộc thi giao dịch. Mỗi clan có tên và biểu tượng riêng, tạo nên một không gian cạnh tranh sôi động và hấp dẫn.

Trong Clan Wars, các trader tham gia sẽ được phân loại vào các clans như Pi-Rates, Fibonacci Fighters, Calculus Crusaders, hoặc Quadratic Questers một cách ngẫu nhiên. Mục tiêu của mỗi clan là đạt được tổng Profit and Loss (PnL) cao nhất, qua đó cạnh tranh để giành chiến thắng trong sự kiện. Điều này khuyến khích sự hợp tác và phát triển chiến lược giao dịch trong nhóm.

Để tham gia, các trader cần đóng một khoản phí nhỏ, thường là 10 USD, và phải đạt được một khối lượng giao dịch tối thiểu nhất định. Tổng số tiền phí thu được từ tất cả các trader tham gia sẽ được cộng dồn vào quỹ giải thưởng. Ví dụ, nếu có 25 trader tham gia và tổng số tiền phí thu được là 250 USD, thì quỹ giải thưởng sẽ là tổng số tiền này cộng với một số tiền cơ bản từ tổ chức, thường là ít nhất 10,000 USD.

Cuối cùng, clan với tổng PnL cao nhất sẽ giành chiến thắng và giải thưởng sẽ được phân chia giữa các thành viên của clan đó. Phân chia giải thưởng dựa trên một tỷ lệ nhất định, với một phần dựa trên đóng góp PnL cá nhân của mỗi thành viên trong clan chiến thắng.

các clan mà bạn có thể lựa chọn
Các clan mà bạn có thể lựa chọn

Thông tin về token của Polynomial Protocol

Hiện tại Polynomial Protocol chưa có token riêng của dự án.

Đội ngũ dự án và nhà đầu tư của Polynomial

Đội ngũ dự án

Mubaris NK và Salman Naseer là hai nhà sáng lập của Polynomial.

Mubaris NK tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin từ Indian Institute Of Information Technology Allahabad vào năm 2019. Ông bắt đầu sự nghiệp của mình với vai trò là Software Analyst tại Citi, nơi ông làm việc gần 2 năm trước khi rời đi tìm kiếm cơ hội mới. Sau đó, ông gia nhập Instadapp với vị trí Software Engineer, làm việc từ xa trong vòng 3 tháng. Mubaris sau đó đã rời Instadapp và cùng các cộng sự thành lập Polynomial.

Salman Naseer cũng tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin từ Indian Institute Of Information Technology Allahabad vào năm 2019. Ông bắt đầu sự nghiệp của mình tại CodeAsylums với vị trí Fullstack Developer. Sau đó, Salman chuyển sang làm việc tại Tekion Corp, nơi ông giữ các vị trí Associate Software Engineer và Software Engineer. Giống như Mubaris, Salman cũng đã rời bỏ công việc để cùng các cộng sự thành lập Polynomial.

Cả hai người đều có nền tảng vững chắc trong lĩnh vực công nghệ thông tin và đã dùng kinh nghiệm của mình để phát triển Polynomial.

đội ngũ dự án polynomial
Đội ngũ dự án Polynomial

Nhà đầu tư

Vào ngày 20/10/2021, Polynomial Protocol đã thành công trong việc gọi vốn vòng Pre-Seed Round với số tiền đạt được là 1.1 triệu USD. Vòng gọi vốn này được dẫn dắt bởi quỹ Archetype và có sự tham gia của Genblock Capital và Caballeros Capital. Ngoài ra, vòng gọi vốn còn chứng kiến sự góp mặt của các nhà đầu tư thiên thần từ các tổ chức và dự án nổi tiếng như Pantera Capital, Quantstamp và InstaDapp.

nhà đầu tư của polynomial
Các nhà đầu tư của Polynomial

Tổng kết

Polynomial Protocol là một dự án đơn giản với các chức năng cơ bản của một sàn DEX phái sinh, tương tự như Zeta Markets trên Solana. Dự án này cũng có thể là một trong những lựa chọn thay thế mới cho anh em thích thử giao dịch trên nhiều sàn khác nhau. Hãy theo dõi MarginATM để được update các thông tin tiếp theo của Polynomial Protocol nhé.

Đọc thêm: Worldcoin là gì? Thông tin về dự án Worldcoin và token WLD

**Không phải lời khuyên tài chính.

RELEVANT SERIES