Quy định mới về crypto của Hàn Quốc sẽ tạo lập một thị trường độc quyền

23/03/21
00:00
Beginner
0
0
0
00:00/ 00:00
Nữ
thumbnail

Hàn Quốc hiện đang chuyển mình sang thời kỳ mới của ngành công nghiệp crypto bằng cách đặt ra những quy tắc nghiêm ngặt, yêu cầu các doanh nghiệp tiền điện tử sẽ phải tuân thủ các quy định về đăng ký và báo cáo về hoạt động tiền điện tử. Đó là “Đạo luật giao dịch tài chính đặc biệt” và sẽ có hiệu lực từ ngày 25/3/2021.

Đối diện với vấn đề này, các chuyên gia trong ngành lo ngại rằng các quy tắc mới sẽ gây ra hậu quả vô cùng tai hại cho hầu hết các công ty tiền điện tử trong nước. Vì đạo luật này yêu cầu tất cả các công ty khai thác tài sản điện tử phải đăng ký hoạt động chính thức, để đạt được điều này họ phải đưa ra bằng chứng chứng minh mọi hoạt động giao dịch diễn ra dưới các tài khoản đăng ký tên thật tại các ngân hàng.

Mặc dù đạo luật này nhằm ngăn chặn các tội phạm tài chính như rửa tiền. Nhưng các start-up quy mô nhỏ về Blockchain sẽ gặp trở ngại khi họ không kết nối được với các ngân hàng ở Hàn Quốc để có được các tài khoản đăng kí bằng tên thật của khách hàng. Các ngân hàng lo lắng thông tin khách hàng sẽ bị rò rỉ ra ngoài mặc dù công ty có uy tín về bảo mật và không có bất kỳ sai phạm nào từ trước.

Bổ sung cho ý kiến này, Koo Tae-eon - luật sư chuyên làm việc với các công ty công nghệ đã nói rằng:

“Kể từ khi ban hành luật cách đây một năm, rất nhiều sàn giao dịch tiền điện tử đã cố gắng tuân thủ luật mới bằng cách cố gắng lấy tài khoản tên thật từ các ngân hàng địa phương, nhưng nó không hiệu quả. Ngay cả những công ty được trang bị hệ thống quản lý bảo mật thông tin và có CEO không có tiền án tiền sự cũng không thể tạo dựng quan hệ đối tác với các ngân hàng để có các thông tin này”.

Tuy vậy, Đạo luật mới được áp dụng cho tất cả công ty kể cả lớn hay nhỏ. Do đó các công ty nhỏ hơn sẽ bị dồn vào "góc tường" và tạo nên một thị trường độc quyền, mà nơi đó chỉ có bốn sàn giao dịch lớn nhất có thể hoạt động theo đúng quy định. Bởi vì trong số hơn 100 sàn giao dịch địa phương, chỉ có bốn sàn giao dịch được cho là có thể bảo mật được thông tin các tài khoản ngân hàng cần thiết. 

Kim Hyoung-joong, chủ tịch Hiệp hội Fintech Blockchain Hàn Quốc và là giáo sư tại Đại học Hàn Quốc đã nhấn mạnh những mối lo ngại này và mong muốn các cơ quan tài chính Hàn Quốc sẽ soạn thảo các quy định mới và lưu ý về việc các Ngân hàng không muốn cung cấp tài khoản thực cho các công ty crypto trên.

Ngoài ra, cùng với hàng loạt các quy định mới được đặt ra với các công ty tiền điện tử, Hàn Quốc cũng sẽ thực thi quy định thuế tiền điện tử trong tương lai. Các quy định này sẽ có hiệu lực vào tháng 1 năm 2022. Luật sẽ áp dụng thuế thu nhập đối với tất cả các giao dịch tiền điện tử có lợi nhuận vượt quá 2,300 đô la.

Hàn Quốc không phải là đất nước đầu tiên thực thi thắt chặt tiền điện tử, trước đó còn có Ấn Độ cấm giao dịch tiền điện tử trong quốc gia, Trung Quốc đình chỉ khai thác Bitcoin ở Nội Mông. Liệu Chính Phủ Việt Nam mình sẽ hành động thế nào khi đối diện với ngành công nghiệp đang lên này?

Đọc thêm tin liên quan: 

avatar
0
0
icon0
iconicon