thumbnail

Hôm nay (9/8), Ngân hàng Dự trữ Úc đã thông báo về việc đang khám phá các trường hợp sử dụng CBDC thông qua một dự án nghiên cứu mới.

Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) đã tiết lộ về kế hoạch khám phá các trường hợp sử dụng Tiền tệ Kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC) thông qua một dự án nghiên cứu mới. Theo đó, dự án sẽ tập trung đặc biệt vào các ứng dụng và lợi ích của CBDC cũng như công nghệ sổ cái phân tán tại Úc - một trong những quốc gia có hệ thống thanh toán hiện đại và hoạt động tốt. 

Nghiên cứu mới được thực hiện với sự hợp tác của Trung tâm Nghiên cứu Hợp tác Tài chính Kỹ thuật số (DFCRC). Được biết, đây là một chương trình nghiên cứu kéo dài 10 năm và trị giá 180 triệu USD được tài trợ bởi các đối tác trong ngành công nghiệp tiền điện tử, các trường đại học và chính phủ Úc.

CBDC (Central Bank Digital Currency) là một loại tiền tệ kỹ thuật số được phát hành bởi Ngân hàng Trung ương dưới dạng Token. Chúng được được kiểm soát và đảm bảo bởi Ngân hàng Trung Ương của một quốc gia hoặc vùng lãnh thổ có chủ quyền. Thực chất CBDC được hỗ trợ bởi một lượng dự trữ tiền tệ phù hợp như vàng hoặc ngoại tệ.

Theo Andreas Furche - Giám đốc Điều hành của DFCRC cho biết: 

“CBDC không còn là câu hỏi về tính khả thi của công nghệ nữa. Các câu hỏi nghiên cứu chính hiện nay xoay quanh những lợi ích kinh tế mà một CBDC có thể mang lại. Đồng thời nó có thể được thiết kế như thế nào để tối đa hóa những lợi ích đó.”

ứng dụng cbdc
Nghiên cứu mới của Ngân hàng Dự trữ Úc chủ yếu xoay quanh các trường hợp ứng dụng và lợi ích của CBDC.

Dự án nghiên cứu dự kiến ​​sẽ mất một năm để hoàn thành và sẽ có một chương trình thử nghiệm với quy mô nhỏ sẽ diễn ra trong phạm vi nhất định. Trong khi đó, Ngân hàng Dự trữ và DFCRC sẽ chọn một loạt các trường hợp sử dụng khác nhau do những người tham gia trong lĩnh vực crypto đề xuất để tham gia thí điểm.

Sau khi dự án hoàn thành, một báo cáo về những khám phá mới sẽ được công bố. Từ đó góp phần thúc đẩy quá trình nghiên cứu về tính khả thi và lợi ích của một CBDC tại Úc. 

Ngân hàng Trung ương của Úc sẽ tham gia cùng một số ngân hàng khác bao gồm Ngân hàng Thái Lan và Ngân hàng Trung ương của Philippines trong việc khám phá các trường hợp sử dụng CBDC với một số chương trình thử nghiệm sắp tới. 

Ngoài ra, RBA gần đây cũng đã hợp tác với Trung tâm Đổi mới của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) để tạo ra các nguyên mẫu cho một nền tảng thanh toán quốc tế sử dụng nhiều CBDC cùng với một số quốc gia khác.

0
0
icon0
iconicon