Thẩm phán cho phép Ripple lấy cung quan chức của SEC

Công ty fintech có trụ sở tại San Francisco - Ripple, đã giành được ưu thế trong cuộc chiến đang diễn ra với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ SEC. Thẩm phán Tòa án Hoa Kỳ - Sarah Netburn đã bác bỏ đề nghị của SEC nhằm ngăn chặn việc lấy cung cựu giám đốc Bộ phận Tài chính Tổng công ty của SEC - William Hinman trong một phán quyết ở New York vào hôm qua.

Vào tháng 6 năm 2018, Hinman cho biết trong một bài phát biểu dựa trên sự hiểu biết của mình về mạng Ethereum và cấu trúc phi tập trung của nó, rằng việc chào hàng và bán Ethereum hiện tại không phải là giao dịch chứng khoán. Hinman có thể sẽ được yêu cầu làm rõ liệu bài phát biểu năm 2018 của ông ấy có phải là chính thức hay không.

Việc tòa án hủy bỏ yêu cầu của SEC có thể tăng thêm sức mạnh cho tuyên bố của Ripple rằng token XRP không phải là chứng khoán. Với tuyên bố như vậy, Ripple có thể yêu cầu Hinman làm chứng về lý do đằng sau phát biểu của ông ấy về việc không công nhận ETH là chứng khoán nhưng sau đó lại buộc tội Ripple với lý do XRP là chứng khoán.

Ripple đã lập luận rằng SEC không thể quy định XRP như một loại chứng khoán vì nó là một phương tiện trao đổi được sử dụng cho các giao dịch quốc tế và trong nước.

Cuộc chiến căng thẳng giữa Ripple và SEC

Như MarginATM, SEC thời gian qua đã đấu tranh với trát đòi hầu tòa của Ripple, cho rằng cuộc thẩm vấn sẽ khiến các quan chức chính phủ cấp cao tại SEC bị ảnh hưởng nhiều. SEC cho rằng việc chấp thuận lời khai của Hinman sẽ đặt ra một tiền lệ nguy hiểm có thể ngăn cản các nhân viên khác khi đảm nhiệm công việc.

SEC cũng lập luận rằng họ không đưa ra ý kiến thông qua nhân viên hoặc ủy viên mà chỉ thông qua các hành động thực thi. Vì vậy bất cứ điều gì Hinman từng nói đều chứa những nhận xét cá nhân của ông.

Cuộc chiến căng thẳng giữa SEC và Ripple

Thẩm phán Netburn tuyên bố rằng đây không phải là một trường hợp thực thi quy mô của SEC, nói thêm rằng việc lấy cung của Hinman sẽ không xóa bỏ hạn chế. Cô tiếp tục tuyên bố rằng vụ việc này nhận được sự quan tâm đông đảo của công chúng nên cần phải xử lý kĩ lưỡng.

Vào tháng 12 năm 2020, SEC đã đệ đơn kiện Ripple với cáo buộc rằng công ty, Giám đốc điều hành Brad Garlinghouse và đồng sáng lập Chris Larsen đã tiến hành cung cấp chứng khoán tài sản kỹ thuật số liên tục, chưa đăng ký với việc bán token XRP của họ.

Như MarginATM đưa tin vào cuối tháng 6, SEC cáo buộc những người hâm mộ Ripple, hay còn được gọi là “Đội quân XRP”, đã đưa ra tuyên bố sai lệch bôi nhọ sự lãnh đạo của tổ chức này trên các phương tiện truyền thông xã hội.

Đọc thêm: Nhân tố mới xuất hiện trong vụ kiện XRP với SEC

Trong một bài phát biểu ra mắt vào tháng 11 năm 2020 ngay trước khi Hinman rời cơ quan, ông đã trích dẫn hồ sơ của SEC cho rằng mở cửa cho các công nghệ như tiền điện tử và blockchain mà không cần phải chỉnh sửa khuôn khổ quy định hiện tại.

Token XRP hiện đang đứng thứ 6 về vốn hóa thị trường với giá dao động ở mức $0.592, giảm 4.7% trong 7 ngày qua.

Nhận định

Vụ kiện của Ripple và SEC vẫn chưa đến hồi kết khi hai bên vẫn đang có những lần ăn miếng trả miếng, gần đây nhất là SEC cáo buộc fan của Ripple đã bôi nhọ về những tuyên bố sai sự thật về các quan chức SEC. Lần này là như một gáo nước lạnh của Ripple dành cho SEC khi việc lấy cung Cựu giám đốc Tài chính Hinman được thông qua.

Trong bối cảnh thị trường đang tiêu cực như hiện tại thì Ripple cũng như các đồng coin có vốn hóa lớn khác trong Top 10 cũng không tránh khỏi những cú giảm giá. Đối với XRP vẫn đang bị kẹt trong vụ kiện với SEC và chưa có kết quả thì việc đầu tư vào nó vẫn mang rủi ro cao hơn so với những coin khác. Vì vậy nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ lưỡng trước mọi quyết định rót vốn.

Đọc thêm: Phân tích BNB XRP - Coin Top (7/2021)

Cùng theo dõi và tham gia thêm các kênh của MarginATM để cập nhập thêm thông tin nhé! Hứa hẹn mang đến nhiều thông tin bổ ích cho các bạn.

#Ripple #SEC #XRP