Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Sam Bankman-Fried bất ngờ được tại ngoại sau khi về Mỹ

Theo The New York Times, sau khi được dẫn độ về Mỹ, yêu cầu bảo lãnh tại ngoại của Sam Bankman-Fried được tòa án chấp thuận với khoản phí 250 triệu USD. Theo đó, cựu CEO FTX sẽ được thả về nhà sống cùng cha mẹ trong khi chờ xét xử.
Avatar
quynhnguyen
Published Dec 22 2022
Updated Dec 23 2022
4 min read
thumbnail

Theo The New York Times, sau khi được dẫn độ về Mỹ, yêu cầu bảo lãnh tại ngoại của Sam Bankman-Fried được tòa án chấp thuận với khoản phí 250 triệu USD. Theo đó, cựu CEO FTX sẽ được thả về nhà sống cùng cha mẹ trong khi chờ xét xử. 

Trước đó, ngày 21/12, Reuters cho biết Sam đang phải đối mặt với các cáo buộc hình sự có thể khiến ông phải ngồi tù suốt đời. Công tố viên Nicholas Roos đã đề xuất bảo lãnh cho thân chủ của mình được tại ngoại và giam lỏng tại nhà dưới sự giám sát của cơ quan pháp lý. 

Đến ngày 22/12, yêu cầu tại ngoại của Sam Bankman-Fried được chấp thuận. Theo đó, anh sẽ được sống cùng cha mẹ mình ở Palo Alto, California. Cha mẹ của Sam đã cam kết số tiền 250 triệu USD để bảo lãnh cho con trai mình được ra ngoài trước phiên xét xử tiếp theo. Tuy nhiên, họ chỉ cần đặt cọc 10% tổng số tiền toà yêu cầu để được tại ngoại. 

Theo luật pháp tại Mỹ, sau khi được tòa án chấp thuận tại ngoại, bị cáo sẽ được ra ngoài mà không yêu cầu khoản thanh toán trả trước. Nhiều người cho rằng, trong trường hợp của Sam Bankman-Fried, có thể cha mẹ anh đã thế chấp bảo lãnh bằng nhà ở hoặc mua bảo hiểm bảo lãnh vì số tiền lên đến 250 triệu USD. Song, hiện thông tin này vẫn chưa được người trong cuộc xác nhận.  

Sau sự sụp đổ của sàn giao dịch FTX, Sam từng tuyên bố rằng anh chỉ còn 100,000 USD trong tài khoản của mình. Vì vậy, nếu không phải là cha mẹ, cựu CEO FTX có lẽ không có đủ số tiền bảo lãnh để được tại ngoại. 

Người phê chuẩn yêu cầu bảo lãnh từ phía luật sư của Sam là Thẩm phán Sơ thẩm Gabriel Gorenstein, làm việc tại tòa án quận liên bang ở Manhattan. Ông cho biết thêm cựu tỷ phú crypto sẽ bị giám sát chặt chẽ trước khi xét xử. Bên cạnh đó, Sam cũng sẽ được điều trị và đánh giá sức khỏe tinh thần sau khi phát hiện mắc chứng trầm cảm.

Điều này cũng làm dấy lên nghi vấn trong cộng đồng rằng liệu có phải Sam cố tình bị bệnh để tránh án phạt. Bởi theo luật ở Mỹ, nếu bị cáo mắc chứng tâm thần có thể được trắng án.    

Ngoài ra, theo tuyên bố từ tòa án, cựu CEO FTX không được tham gia vào các giao dịch tài chính trị giá hơn 1,000 USD, không thể mở hạn mức tín dụng mới. Đồng thời Sam không được rời khỏi khu vực nhà mình trừ khi tập thể dục. 

sam bankman-fried
Sam Bankman-Fried được tại ngoại sau khi được dẫn độ về Mỹ.

Tại phiên điều trần ngày 19/12 tại Bahamas, phía Bankman-Fried cho biết sẽ phản đối quyết định dẫn độ về Mỹ. Tuy nhiên, sau vài ngày tại nhà tù Fox Hill ở Bahamas, Bankman-Fried cân nhắc lại bản cáo trạng và ký đơn chấp nhận dẫn độ về Mỹ. 

Trong cùng ngày, hai “cánh tay phải” của Sam là Caroline Ellison và Gary Wang đã thú tội trước tòa án. Hiện tại, cả hai người này đang hợp tác với cơ quan pháp lý đề điều tra. Nhờ vậy, cựu CEO Alameda Research đã tránh được những cáo buộc có thể khiến bà lãnh án 110 năm tù. 

Dự kiến phiên tòa xét xử tiếp theo của Sam Bankman-Fried tại Mỹ sẽ diễn ra vào ngày 5/1/2023. 

Đọc thêm: Cánh tay phải của Sam thú tội.

RELEVANT SERIES