Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Tình hình của Sam Bankman-Fried tại nhà tù Bahamas

Sau phiên điều trần ngày 13/12, Sam không được tòa án chấp thuận yêu cầu bảo lãnh tại ngoại và bị tống giam vào nhà tù Fox Hill tại Bahamas. Tại đây, cựu CEO FTX phải sống trong môi trường khắc nghiệt dù có triệu chứng mắc bệnh trầm cảm.
Avatar
quynhnguyen
Published Dec 16 2022
Updated Dec 18 2022
3 min read
thumbnail

Sau phiên điều trần ngày 13/12, Sam không được tòa án chấp thuận yêu cầu bảo lãnh tại ngoại và bị tống giam vào nhà tù Fox Hill tại Bahamas. Tại đây, cựu CEO FTX phải sống trong môi trường khắc nghiệt dù có triệu chứng mắc bệnh trầm cảm. 

Ở nhà tù Fox Hill, Sam được ở trong khu dành cho người bị bệnh trong khi bị trầm cảm và có nguy cơ tự tử. Với tình trạng ban đầu của Bankman-Fried, giới chức trách Bahamas cho biết có thể giữ anh ở lại khu bệnh thêm vài ngày. 

Quản lý nhà tù Fox Hill, QDoan Cleare cho biết Sam đang bị đối xử như bất kỳ tù nhân nào khác tại cơ sở cải huấn gồm 1,000 người. Hiện cựu CEO FTX ở chung phòng với 5 tù nhân khác. Không gian nhà tù tại Bahamas tương tự ký túc xá của trường học. 

“Anh ấy không nhận được bất kỳ sự đối xử đặc biệt nào,” Cleare chia sẻ với truyền thông tại Bahamas.

Tuy nhiên, nếu bệnh lý của Sam biến chuyển nặng hơn, có thể dẫn đến nguy cơ tự sát hoặc bị hành hung từ các tù nhân khác, giới quan chức sẽ chuyển anh đến nơi có an ninh chặt chẽ hơn. 

sam trong nhà tù
Nhà tù Fox Hill, nơi Sam Bankman-Fried đang bị giam giữ. Nguồn: The Nassau Guardian.

Đáng chú ý, điều kiện sống khắc nghiệt ở nhà tù Fox Hill là chủ đề từng được đề cập nhiều trên báo chí. Theo báo cáo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ năm 2021, môi trường tại đây làm dấy lên các vấn đề về nhân quyền. 

Cụ thể, ở nhà tù Fox Hill, số lượng tù nhân quá đông đúc trong khi chế độ dinh dưỡng kém và vệ sinh không đầy đủ. Hầu hết các phòng giam đều chật chội và thậm chí không có đệm hoặc nhà vệ sinh. 

Trong những ngày sau khi Bankman-Fried bị bắt, một số người đã bày tỏ lo ngại cho sức khỏe của vị CEO. 

Tại phiên tòa trước đó, Sam tỏ ý không muốn bị dẫn độ về Mỹ và lẩn tránh các hình phạt ở quốc gia này. Vì vậy, tạm thời cựu CEO FTX sẽ bị giam tại nhà tù Fox Hill và chờ các phiên xét xử tiếp theo. Thời gian kiện tụng có thể kéo dài hàng tháng hoặc thậm chí hơn một năm. 

sam bị bắt
Sam từ chối quyền dẫn độ về Mỹ tại phiên tòa ngày 13/12.

Nếu bị dẫn độ về Mỹ, Sam cũng sẽ có kết cục không mấy tốt đẹp hơn. Theo đó, cựu tỷ phú crypto sẽ bị tống giam tại nhà tù Metropolitan của Manhattan hoặc Trung tâm giam giữ Metropolitan của Brooklyn. Những nơi này nổi tiếng vì điều kiện ở bẩn thỉu, thiếu dịch vụ chăm sóc y tế và các tù nhân phải chịu bạo lực từ lính canh. 

Hiện Sam vẫn đang ngồi tù tại Bahamas và chờ phiên tòa tiếp theo diễn ra ngày 8/2/2023. 

Đọc thêm: Con đường lao lý của Sam Bankman-Fried.

RELEVANT SERIES