thumbnail

Sự sụp đổ của FTX đã giáng một đòn mạnh khiến toàn bộ thị trường crypto biến động tiêu cực. Tác động liên đới từ vụ việc của FTX khiến nhiều dự án crypto và quỹ đầu tư điêu đứng. 

Đặc biệt, những ngày qua, các đồng “Sam coins”, tức những loại tiền mã hóa liên quan đến FTX, Sam Bankman-Fried và Alameda Research đều giảm sâu vì cơn khủng hoảng ập đến. Danh sách này bao gồm một số cái tên quen thuộc như SOL, BIT, SUSHI, FTT, SRM, LDO, MATIC,...

Theo phân tích từ Huobi Research, các dự án liên quan trực tiếp đến FTX và Alameda Research sẽ là nạn nhân chịu thiệt hại nghiêm trọng nhất trong vụ sụp đổ của hai nền tảng này.

Danh sách Huobi đưa ra bao gồm những dự án do FTX và quỹ đầu tư Alameda rót vốn trực tiếp, cho vay hoặc đi vay và có mối quan hệ hợp tác.

Theo đó, các đồng coin/token trong bảng thống kê dưới có nguy cơ chịu ảnh hưởng nặng nề. Vì vậy, nhà đầu tư nên cẩn trọng với quyết định trong bối cảnh khủng hoảng thanh khoản vẫn chưa đi đến hồi kết.

Xuất hiện đầu tiên trong danh sách của Huobi đó là token FTT, đứa “con cưng” do FTX tạo ra và cũng là cội nguồn của mọi chuyện. Sau các tin tức bất lợi về FTX, ngày 9/11, FTT gây chấn động khi sập mạnh hơn 80% từ đỉnh 20 USD và có thời điểm giảm về 2.5 USD.

giá ftt
Chart FTT/USD trên Binance. Nguồn: TradingView.

Giá trị của token này nhanh chóng bay mất hơn một nửa khiến cộng đồng không khỏi hốt hoảng. Đến ngày 10/11, FTT đang được giao dịch với mức giá 2.63 USD, giảm hơn 40% trong 24h qua.

Không chỉ FTT mà những “Sam coins” cũng hứng chịu tác động tiêu cực từ vụ việc. Trong số đó, có thể kể đến Serum (SRM). Đây là nền tảng phi tập trung hoàn toàn, đồng thời là sàn giao dịch phi tập trung (DEX) được xây dựng trên Solana blockchain.

Giá SRM cũng lao dốc hơn 60% trong thời gian khủng hoảng FTX diễn ra. Đồng thời TVL của Serum đã giảm từ 20 đến 30% trong 24h qua. Ngày 10/11, SRM đang được giao dịch tại mức giá 0.347 USD (theo TradingView).

giá srm
Chart SRM/USD trên Binance. Nguồn: TradingView.

Ngoài ra, Ren (REN) dự án giám sát phi tập trung cũng chịu ảnh hưởng nặng nề vì có liên quan đến vụ việc của FTX. Giá token REN giảm 33% sau khi Binance thông báo bán toàn bộ token FTT ngày 6/11. Hiện giá REN giữ mức 0.085 USD (theo TradingView).

giá ren
Chart REN/USD trên Binance. Nguồn: TradingView.

Bên cạnh đó, một số “Sam coins” khác như Raydium (RAY), Bonfida (FIDA) và Maps (MAPS) cũng giảm khoảng 40% kể từ khi cuộc khủng hoảng thanh khoản liên quan đến FTT bắt đầu bùng nổ. 

Đáng chú ý trong danh sách các đồng coins bị ảnh hưởng, nổi bật hơn cả sau FTT đó chính là Solana (SOL). SOL là một trong những đồng coin chiếm phần lớn trong tài sản dự trữ của Alameda. Giá SOL đã giảm hơn 55% kể từ khi Binance thông báo bán số token FTT của mình. Hiện SOL đang được giao dịch với mức giá 14.77 USD, tiếp tục giảm hơn 20% trong 24h qua. 

giá sol
Chart SOL/USD trên Binance. Nguồn: TradingView.

Trong khi đó, theo dữ liệu từ Lookonchain, có khoảng 18.77 triệu SOL (tương đương 330 triệu USD) sẽ được unstake vào ngày 10/11. Nhiều người dự đoán rằng điều này có thể tiếp tục gây áp lực giảm giá lên SOL.

Tuy nhiên, như MarginATM đưa tin (tại đây), ngày 10/11, Solana Foundation thông báo trên Twitter 25.8 triệu SOL sẽ tạm thời không bị unstake như kế hoạch. 

Sự lao dốc của SOL kèm theo những thông tin tiêu cực có thể khiến tâm lý nhà đầu tư hoang mang và lo ngại. Trong bối cảnh đó, nhà sáng lập Solana đã lên tiếng để trấn an cộng đồng. 

Ngày 9/11, Raj Gokal, đồng sáng lập Solana đã chia sẻ trên trang cá nhân Twitter của ông rằng: 

“Thời điểm này quan trọng với hệ sinh thái Solana. Đây là thử thách mà Solana cần vượt qua. Sự khác biệt là lần này đội ngũ chúng tôi có thêm nguồn lực để tăng cường sức mạnh lên gấp 10 lần. Mỗi lần như vậy chúng tôi lại mạnh mẽ hơn.” 

Những ngày qua, thị trường crypto tràn ngập hàng loạt FUD khiến Bitcoin và altcoin đều sập mạnh. Theo đó, tâm lý các nhà đầu tư trong lĩnh vực này cũng trở nên hoang mang tột đột. Năm 2022 có lẽ là một năm đáng nhớ trong lịch sử crypto.

0
0
icon0
iconicon