Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Đâu là sàn giao dịch Crypto có thanh khoản tốt nhất trong 6 tháng đầu 2024?

Thanh khoản là yếu tố giao dịch tối quan trọng trong thị trường đầu tư. Việc lựa chọn giao dịch tài sản trên các sàn giao dịch có thanh khoản tốt sẽ mang lại điều kiện và trải nghiệm giao dịch tốt hơn cho nhà đầu tư.
Avatar
Dyan
Published Jul 05 2024
Updated Jul 05 2024
6 min read
top 6 sàn giao dịch crypto có thanh khoản tốt nhất

Thanh khoản là một yếu tố quan trọng đối với tất cả các nhà đầu tư và sàn giao dịch. Trong đó, điểm thanh khoản và chỉ số thanh khoản cho thấy sự biến động thanh khoản của các sàn giao dịch khi giá BTC dao động. Các sàn giao dịch có thanh khoản cao cung cấp điều kiện giao dịch tốt hơn, như giảm mức độ trượt giá và khả năng khớp lệnh nhanh chóng.

Bài viết này dựa vào báo cáo của LTP, công ty môi giới giao dịch crypto lớn trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. 

LTP sử dụng phương pháp chấm điểm thanh khoản dựa vào việc phân tích dữ liệu sổ cái (Order Book) của các sàn giao dịch, qua đó đánh giá hiệu suất thanh khoản của các sàn giao dịch.

ltp crypto broker
LTP là công ty môi giới giao dịch crypto hàng đầu khu vực Châu Á - Thái Bình Dương

Báo cáo của LTP tập trung vào 6 sàn giao dịch là: Binance, Kraken, Coinbase, OKX, Bybit và Gate.

top 6 sàn giao dịch có thanh khoản tốt nhất
Xếp hạng điểm thanh khoản của 6 sàn giao dịch crypto tốt nhất năm 2024. Nguồn: LTP

Qua phân tích, LTP Research kết luận 4 sàn giao dịch có thanh khoản tốt và ổn định nhất là: Binance, Kraken, Coinbase, và OKX.

lịch sử điểm thanh khoản
Lịch sử điểm thanh khoản của các sàn giao dịch trong 6 tháng đầu 2024. Nguồn: LTP

Từ tháng 03/2024, thanh khoản của Gate và KuCoin đã dần cải thiện, trong khi Bitfinex cho thấy sự biến động nhiều hơn.

Khả năng duy trì thanh khoản ổn định của các sàn giao dịch được đánh giá dựa vào việc phân tích hiệu suất thanh khoản của BTC và ETH. Đây là 2 tài sản có mức vốn hóa và khối lượng giao dịch lớn nhất trên thị trường.

Hiệu suất thanh khoản của Bitcoin

Trong phạm vi giá 0.1%, Binance luôn dẫn đầu về thanh khoản với sự ổn định gần như tuyệt đối. 2 sàn giao dịch lớn ở Mỹ là Kraken và Coinbase cũng có mức thanh khoản tốt, tuy nhiên, độ biến động thanh khoản của 2 sàn giao dịch này cũng khá mãnh liệt trên khung tuần.

hiệu suất thanh khoản btc 0 1
Hiệu suất thanh khoản của BTC trên các sàn giao dịch với bước giá 0.1%. Nguồn: LTP

Mặc dù vậy, khi phạm vi giá vượt quá 0.3%, thanh khoản Bitcoin trên Binance trở nên biến động rõ rệt hơn. Trong khi đó, sàn giao dịch Kraken có hiệu suất thanh khoản Bitcoin cao hơn.

hiệu suất thanh khoản btc 0 3
Hiệu suất thanh khoản của BTC trên các sàn giao dịch với bước giá 0.3%. Nguồn: LTP

Quan sát chỉ số Thanh Khoản LTP của BTC trên các sàn giao dịch trong nửa đầu 2024, chỉ số này đã tăng đều đặn, với năm đỉnh thanh khoản. 

Ba đỉnh đầu tiên xảy ra vào tháng 03 khi giá Bitcoin phá vỡ các mức cao trước đó. Hai đỉnh cuối cùng xảy ra vào đầu tháng 06.

chỉ số thanh khoản ltp btc
Lịch sử chỉ số thanh khoản LTP của BTC trên các sàn giao dịch trong 6 tháng đầu 2024. Nguồn: LTP

Độ sâu sổ lệnh BTC trên các sàn giao dịch

advertising

Độ sâu sổ lệnh BTC được chia thành năm lớp (0-0.1%, 0.1%-0.2%, 0.2%-0.3%, 0.3%-0.4%, 0.4%-0.5%), tương đương với 5 mức biến động giá từ 0-0.005, với bước giá 0.001.

Để tiện quan sát, biểu đồ dưới đây chỉ hiển thị ba lớp đầu tiên để dễ quan sát. Có thể thấy rằng các đỉnh thanh khoản trong tháng 03 chủ yếu xảy ra trong phạm vi 0.2%-0.3%.

độ sâu sổ lệnh btc
Độ sâu sổ lệnh của BTC trên các sàn giao dịch lớn. Nguồn: LTP

Hiệu suất thanh khoản của Ethereum 

Thanh khoản của Ethereum trên tất cả các sàn giao dịch biến động hơn so với Bitcoin. Ở các bước giá 0.1%, 0.2%, thanh khoản ETH trên Binance, Kraken, Coinbase và Bybit có xu hướng biến động mạnh.

hiệu suất thanh khoản eth 0 1
Hiệu suất thanh khoản của ETH trên các sàn giao dịch với bước giá 0.1%. Nguồn: LTP

Mức thanh khoản của Ethereum trên Binance chỉ trở nên ổn định khi phạm vi giá vượt quá 0.3%. Tiếp theo đó là Kraken và sự xuất hiện bất ngờ của OKX.

hiệu suất thanh khoản eth 0 3
Hiệu suất thanh khoản của ETG trên các sàn giao dịch với bước giá 0.3%. Nguồn: LTP

Quan sát Chỉ số Thanh Khoản LTP của ETH trên các sàn giao dịch trong nửa đầu 2024, chỉ số này chỉ có 1 đỉnh thanh khoản vào giữa tháng 03, cũng là thời điểm ETH đạt ATH trong năm 2024.

Khác với BTC, thanh khoản ETH trên các sàn giao dịch thậm chí còn giảm mạnh, tạo đáy tận 3 lần. Một lần ngay trước khi tạo đỉnh vào tháng 03, một lần vào giữa tháng 04 và lần gần nhất vào cuối tháng 05, ngay sau khi SEC phê duyệt các mẫu đơn 19b của các quỹ Ethereum ETF.

chỉ số thanh khoản ltp eth
Lịch sử chỉ số thanh khoản LTP của BTC trên các sàn giao dịch trong 6 tháng đầu 2024. Nguồn: LTP

Độ sâu sổ lệnh ETH trên các sàn giao dịch

Tương tự với biểu đồ của BTC, độ sâu sổ lệnh ETH cũng được chia thành năm lớp, biểu đồ dưới đây chỉ hiển thị ba lớp đầu tiên để tiện quan sát. 

Có thể thấy, ba đáy thanh khoản trong sáu tháng qua đều xảy ra trong phạm vi 0.2%-0.3%. Mỗi khi thanh khoản giảm mạnh, thanh khoản ETH trên toàn sàn giảm xuống dưới 10 triệu USD.

độ sâu sổ lệnh eth
Độ sâu sổ lệnh của ETH trên các sàn giao dịch lớn. Nguồn: LTP

Nhìn chung, trong số 6 sàn giao dịch, Binance dẫn đầu về thanh khoản, đặc biệt ổn định trong các phạm vi giá nhỏ. Kraken và Coinbase cũng thể hiện mức thanh khoản tốt, mặc dù có sự biến động nhiều hơn trên khung tuần. OKX giữ vững vị trí trong nhóm đầu với thanh khoản ổn định theo thời gian. 

Gate và KuCoin đã có những cải thiện đáng kể về thanh khoản kể từ tháng 03/2024. Bitfinex mặc dù có sự biến động lớn nhưng vẫn là một sàn giao dịch có sức ảnh hưởng lớn trong thị trường.

Đọc thêm: CZ đang thảnh thơi trong tù, chờ ngày về vực dậy market?

RELEVANT SERIES