thumbnail

Ngày 10/8, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đề xuất luật mới yêu cầu các quỹ đầu cơ lớn báo cáo mức độ tiếp xúc với tiền mã hóa thông qua hồ sơ bí mật Form PF.

Sau khi giá tiền số liên tiếp trượt dốc, các nhà quản lý Mỹ bắt đầu loay hoay tìm hiểu tác động của thị trường tài sản mã hóa lên toàn bộ nền kinh tế. Các quỹ đầu cơ chính là mục tiêu tiếp theo của họ.

coin98
Các quỹ đầu cơ có khả năng sẽ cung cấp thông tin đầu tư về tiền mã hóa. (Nguồn: Reuters).

Three Arrows Capital (3AC) là một trong những quỹ đầu cơ tiền số thúc đẩy giới quản lý hành động. Từng quản lý khối tài sản lên đến 10 tỷ USD, 3AC bất ngờ tụt dốc không phanh vào tháng 4. Sự sụp đổ của quỹ đã gây khủng hoảng thanh khoản lên toàn thị trường và đẩy vô số nền tảng, trong đó có quỹ đầu cơ Celsius Network, vào bờ vực phá sản. 

Trong bối cảnh đó, SEC và Ủy ban Giao dịch Hàng hóa (CFTC) mong muốn mở rộng phạm vi của Form PF thông qua nguồn dữ liệu về tiền mã hóa của các công ty. Theo đó, “tài sản kỹ thuật số” sẽ được phân thành một loại tài sản mới trong Form PF. Các quỹ phải cung cấp thông tin chi tiết về loại tiền số họ nắm giữ, bao gồm tên gọi và đặc điểm của chúng.

Form PF được tạo ra sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Hồ sơ mang mục đích hỗ trợ các nhà quản lý xác định được bong bóng tài chính và rủi ro tiềm ẩn trong các quỹ tư nhân quản lý tiền cho tổ chức và cá nhân giàu có. 

Bản cập nhật mới được đưa ra sau khi tham khảo ý kiến của Bộ Tài chính và Cục Dự trữ Liên bang (Fed) về rủi ro ổn định tài chính trong lĩnh vực quỹ tư nhân. Gary Gensler, Chủ tịch SEC, lưu ý tổng tài sản của các quỹ tư nhân hiện đã gần bằng quy mô tài sản của lĩnh vực ngân hàng, vốn đã chững lại sau một loạt chính sách mới. 

coin98
Gary Gensler, Chủ tịch SEC. (Nguồn: Wall Street Journal).

“Một phần quan trọng trong hệ thống tài chính của chúng tôi đang phát triển rất nhanh và sắp sửa vượt qua toàn bộ hệ thống ngân hàng thương mại. Phân khúc ngân hàng có ít quy định hơn và kém minh bạch hơn nhiều”, Gensler cho biết.

Trong đề xuất, SEC nhấn mạnh nhiều quỹ đầu cơ gần đây đã được thành lập gần đây để đầu tư vào tiền mã hóa. Ngoài ra, một số quỹ đầu cơ hiện tại cũng bắt đầu thêm loại tài sản này vào danh mục đầu tư.

Cơ quan lo ngại hiệu ứng dây chuyền từ các quỹ đầu cơ như Three Arrows Capital hay Celsius Network có thể lan nhanh sang thị trường truyền thống. Do đó, một bộ quy định hợp lý để ngăn chặn rủi ro ở thời điểm hiện tại là điều vô cùng cấp thiết.

0
0
icon0
iconicon