Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Đồng sáng lập Ethereum: “SEC không muốn Ether tiếp cận đến người dùng TradFi”

Joseph Lubin - đồng sáng lập của Ethereum đang cho rằng SEC đang âm thầm và cố ý kiểm soát Ethereum, ngăn cản dự án này tiếp cận gần hơn đối với người dùng ở thị trường tài chính truyền thống.
Avatar
Hunt
Published May 10 2024
Updated May 10 2024
4 min read
sec không muốn ethereum tiếp cận người dùng

Joseph Lubin - đồng sáng lập của Ethereum cho rằng Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đang cố tình gây cản trở đổi mới đối với Ethereum nói riêng và thị trường TradFi nói chung. SEC đang cố ý đe dọa cảnh quan tài chính hiện tại của Mỹ.

Phát biểu tại Hội nghị Crypto và Tài sản Kỹ thuật số FT Live ở London, Lubin đã giải thích về quyết định kiện SEC của Consensys sau khi nhận được Wells Notice từ cơ quan quản lý chứng khoán Mỹ.

Joseph Lubin chỉ ra rằng SEC một cách bất ngờ đã xem Ethereum là một loại chứng khoán mà không hề thông báo công khai. Thay vì tham gia vào các cuộc thảo luận mở và thiết lập các quy tắc rõ ràng, họ lại tiến hành nhiều biện pháp thực thi pháp luật một cách có chiến lược.

joseph lubin phát biểu
Lubin phát biểu tại Hội nghị Crypto và Tài sản Kỹ thuật số FT Live ở London

Giám đốc điều hành của Consensys cho biết các hành động thực thi này nhằm tạo ra sự sợ hãi, nghi ngờ và hoài nghi cho ngành công nghiệp tiền điện tử “nhằm làm tê liệt” và buộc các công ty phải di dời ra nước ngoài. 

Vào ngày 25/04/2024, Consensys cũng đã từng khởi kiện SEC và năm ủy viên của họ về việc tổ chức này đang cố quản lý ETH như một loại chứng khoán. Đơn kiện được nộp tại tòa án liên bang Texas - Mỹ.

Trong đơn kiện, Consensys cảnh báo rằng khi các công ty crypto xây dựng doanh nghiệp của họ dựa trên luật pháp và quy định của chính SEC có thể xảy ra tiền lệ xấu và hậu quả nghiêm trọng sau này.

Lubin cho biết hành động đối phó của Consensys đối với SEC là kết quả của việc họ đang cố tìm kiếm sự rõ ràng và công bằng hơn đến từ tòa án Mỹ. Trước đây, CFTC ( Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai) cũng đã phân loại Ethereum là một loại hàng hóa.

“Chúng tôi tin rằng có một loạt hoạt động được lên kế hoạch để khi SEC từ chối các quỹ Ethereum ETF giao ngay, họ có thể biện minh rằng quyết định của họ không phải là thiếu suy nghĩ."
Joseph Lubin giải thích
advertising

Giám đốc điều hành của Consensys cũng nhấn mạnh thời điểm này là đáng chú ý vì SEC sắp phải đưa ra quyết định về việc chấp thuận các quỹ Ethereum ETF giao ngay.

sec hoãn cấp phép ethereum etf
SEC cũng vừa hoãn quyết định cấp phép cho Ethereum ETF giao ngay tại Mỹ

Lubin cũng suy đoán rằng triển vọng của khách hàng ngành ngân hàng bắt đầu chuyển tài sản của mình sang hình thức kỹ thuật số bằng các dự án DeFi và RWAs có thể làm nhiều ngân hàng và tổ chức tài chính khác lo lắng.

“SEC có lẽ không muốn chứng kiến một làn sóng đổi mới đến với ngành tài chính truyền thống."
Lubin chia sẻ

Tầm quan trọng của một kết quả tích cực đối với SEC cũng có thể có ảnh hưởng rộng lớn đến cảnh quan tiền điện tử và công nghệ ở Mỹ.

Lubin nói rằng các tuyên bố của SEC về việc ví Coinbase và MetaMask đang hoạt động như các nhà môi giới là đang thiết lập một tiền lệ nguy hiểm. Ông nói thêm rằng việc một phần mềm hoạt động như một nhà môi giới là một “khái niệm vô lý.”

sec coi metamask như môi giới
Trong đơn kiện của Consensys có nói rằng SEC đang phân loại Metamask như một nhà môi giới

Toàn bộ ngành công nghệ tại Mỹ có thể bị ảnh hưởng bởi các hành động mang tính kiểm soát của SEC nếu như họ thành công trong việc ban hành luật đối với các công ty crypto. Các dự án tại Mỹ hoặc muốn mở rộng tại thị trường Mỹ bắt buộc phải tuân thủ luật pháp của chính SEC đưa ra.

Đọc thêm: Notcoin (NOT) trở thành dự án thứ 54 trên Binance Launchpool

RELEVANT SERIES