thumbnail

Tính đến ngày 12/10, số lượt lắp đặt máy ATM Bitcoin ở châu Âu chạm mốc 1,459, đánh dấu kỷ lục cao nhất từ trước đến nay. 

Con số kỷ lục được ghi nhận trong bối cảnh Liên minh Châu Âu (EU) hoàn thành quy định về "Các thị trường trong ngành tiền mã hóa" (MiCA). Theo dữ liệu của Coin ATM Radar, số lượt lắp đặt máy ATM Bitcoin trên toàn thế giới đạt 38,604. Trong đó, 1,459 máy được đặt tại châu Âu.

coin98
Máy ATM Bitcoin ở châu Âu. Nguồn: Coin ATM Radar.

Từ đầu năm 2022, mức tăng trưởng trong số lượng ATM mới là 5%. So với năm ngoái, tỷ lệ tăng trưởng đạt 10%. Vào thời điểm này năm 2021, số lượng máy ATM vào khoảng 1,325 máy.

Việc sử dụng máy ATM Bitcoin đang trở nên phổ biến ở châu Âu, tiêu biểu là Hy Lạp. Quốc gia này có khoảng 64 máy ATM hiện hành. Đáng chú ý, máy ATM Bitcoin đã góp phần tạo điểm nhấn cho ngành du lịch Hy Lạp. Nhiều tín đồ Bitcoin nói riêng và tiền mã hóa nói chung đã tìm đến đất nước Nam Âu để trải nghiệm máy ATM Bitcoin.

coin98
ATM Bitcoin tại châu Âu. Nguồn: Coindesk.

Ngoài ra, Áo là một trong những quốc gia lắp đặt nhiều máy ATM tiền mã hóa nhất khu vực. Đầu năm 2022, MediaMarkt, nhà bán lẻ lớn nhất châu Âu, đã thiết lập 12 chi nhánh ATM Bitcoin trên khắp nước Áo.

MediaMarkt được mệnh danh là "gã khổng lồ ngành bán lẻ" tại châu Âu, có mặt ở 13 quốc gia với hơn 850 cửa hàng. Bước tiến lớn của MediaMarkt vào thị trường tiền mã hóa có thể đã hỗ trợ sức tăng trưởng của ATM Bitcoin. Đáng chú ý, kế hoạch của MediaMarkt có sự góp sức của Coinfinity và Kurant. Hai công ty này đang quản lý hơn 200 cây ATM Bitcoin ở Đức, Áo, Tây Ban Nha và Hy Lạp.

Trong khi đó, Mỹ vẫn dẫn đầu về số máy ATM Bitcoin với 33,779 máy. Canada theo sau với 2,541 máy ATM, đứng thứ 3 là châu Âu. Dù có mức chênh lệch lớn giữa hai quốc gia đầu bảng, Canada vẫn được đánh giá có tiềm năng phát triển tiền mã hóa lớn.

coin98
ATM trên Bitcoin toàn cầu. Nguồn: Coin ATM Radar.

Tuy nhiên, số lượt lắp đặt ATM Bitcoin trên toàn cầu có xu hướng giảm. Gần 500 máy ATM đã bị gỡ bỏ. Hiện chưa rõ nguyên nhân chính xác, song sự siết chặt quy định của cơ quan chức năng có khả năng gây ảnh hưởng đáng kể.

Ngày 3/10, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cảnh báo máy ATM tiền mã hóa đang bị tội phạm lợi dụng làm công cụ lừa đảo. Thiệt hại ước tính từ hàng chục nghìn đến hàng triệu USD.

Bên cạnh đó, ngày 5/10, EU thông báo chính thức hoàn thành khung quy định cho tiền mã hóa. MiCA đã được bộ phận kinh tế EU thông qua và sẽ được bỏ phiếu trong phiên họp quốc hội vào cuối năm nay.

Dự luật có phạm vi rộng lớn, bao gồm bảo vệ người tiêu dùng, phòng chống rửa tiền và stablecoin. Các nhà phân tích dự đoán luật sẽ có tác động đến thị trường. Tiếp đến, EU đang nhắm tới mảng DeFi để nghiên cứu bộ quy định mới.

Đọc thêm: Hacker trộm tiền ở máy ATM Bitcoin. 

0
0
icon0
iconicon