Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Solana (SOL) “lội ngược dòng” nhờ đề xuất chuyển nhà của Helium

Theo dữ liệu Tradingview, SOL của Solana đã leo dốc 7% từ ngày 12/9 đến 13/9. Trong khi đó, đề xuất chuyển toàn bộ hệ sinh thái của Helium sang blockchain Solana ghi nhận số phiếu thuận áp đảo.
Avatar
uyntran.web3
Published Sep 13 2022
Updated Sep 14 2022
3 min read
thumbnail

Theo dữ liệu Tradingview, SOL của Solana đã leo dốc 7% từ ngày 12/9 đến 13/9. Trong khi đó, đề xuất chuyển toàn bộ hệ sinh thái của Helium sang blockchain Solana ghi nhận số phiếu thuận áp đảo.

Ngày 12/9, đồng coin đứng thứ 9 về vốn hóa thị trường có giá khoảng 35.2 USD. Đến ngày 13/9, token chạm mốc 38.87 USD, sau đó giảm về mức 38.57 USD như hiện tại. (Nguồn: TradingView).

coin98
Giá SOL liên tục tăng. Nguồn: TradingView.

Không chỉ vậy, SOL tăng 15% trong vòng 1 tuần. Thứ 3 tuần trước (10/9), giá SOL vào khoảng 33 USD. Các nhà giao dịch theo trường phái short SOL đã thiệt hại đáng kể. Theo Coinglass, trong 24 giờ qua, khoảng 4.09 triệu USD đã bị thanh lý. Hơn 82% trong số đó là vị thế short.

Nguyên nhân của xu hướng này có thể là do đề xuất chuyển nhà của Helium tới Solana. Ngoài ra, sự gia tăng khối lượng NFT trên Solana cũng là một nhân tố quan trọng. 

Theo dữ liệu của Nansen, số lượng giao dịch NFT trên Solana đạt mức ATH (cao nhất mọi thời đại) vào ngày 12/9. Tổng số lượng NFT được mint và giao dịch trên nền tảng hiện đã vượt qua con số 1 triệu.

coin98
Số lượng giao dịch NFT hàng tuần. Nguồn: Nansen.

Như MarginATM đưa tin (tại đây), các bộ sưu tập NFT y00ts, Solswipe và ABC (abracadabra) là những dự án đang thúc đẩy sức nóng của Solana. Đầu tuần này, Dust Labs, công ty phát hành y00ts, đã huy động thành công 7 triệu USD.

Đọc thêm: NFT bùng nổ trở lại trên Solana

Cùng với hoạt động giao dịch NFT tăng vọt, Solana có khả năng sắp chào đón thành viên mới Helium. Đề xuất được đội ngũ Helium công bố từ ngày 31/8 và vẫn đang trong quá trình bỏ phiếu. Dù phải đến ngày 21/9 mới có kết quả chính thức, tình hình bỏ phiếu đang khá khả quan. Hiện tại, khoảng 74.67% đồng ý chuyển Helium sang Solana. Đề xuất sẽ được thông qua nếu thu được 2/3 phiếu thuận.

coin98
Tình hình bỏ phiếu của đề xuất HIP 70.

Solana được nhiều người ưa chuộng bởi tốc độ giao dịch nhanh chóng và chi phí phải chăng. Với danh hiệu "đối thủ của Ethereum", Solana là ngôi nhà chung của nhiều ứng dụng tài chính phi tập trung (DeFi) và NFT.

Trong khi đó, Helium là mạng lưới không dây phi tập trung được xây dựng trên blockchain. Helium cung cấp nhiều “điểm phát sóng” để những người ở vùng phủ sóng thấp cũng có thể tiếp cận mạng Internet. Những người quản lý điểm phát sóng được thưởng token HNT.

coin98
Giá HNT hiện tại. Nguồn: TradingView.

Helium hiện hoạt động theo cơ chế Proof-of-Coverage (PoC) và thuật toán HoneyBadger BFT. Theo đề xuất công bố ngày 31/8 (tại đây), mạng lưới sẽ chuyển qua sử dụng giao thức Oracle trên Solana. Oracle chuyên cung cấp dữ liệu cho blockchain và hợp đồng thông minh.

Đội ngũ cho rằng điều này sẽ giúp Helium đơn giản hóa cấu trúc mạng lưới và có thể mở rộng quy mô dự án trong tương lai. Ngoài ra, cộng đồng Helium sẽ có cơ hội tiếp cận hệ sinh thái DeFi và NFT của Solana dễ dàng hơn. 

RELEVANT SERIES