thumbnail

Vào ngày 19/6, Solend, nền tảng cho vay phi trên Solana đã đưa ra đề xuất nhằm chiếm quyền kiểm soát một tài khoản “cá voi” đang trong tình trạng sắp bị thanh lý. 

Một cuộc bỏ phiếu chưa từng có trước đây trên Solend đã yêu cầu cho phép Solana Labs, nền tảng cho vay phi tập trung quyền thanh lý tài sản của một cá voi (khoảng 20 triệu USD SOL) thông qua hình thức OTC thay vì sử dụng các sàn DEX (sàn giao dịch phi tập trung).

Ví cá voi

Cụ thể, ví người dùng này đang vay 108 triệu USDC và USDT với thế chấp 5.7 triệu SOL. Nếu giá SOL xuống giảm sâu về mức 22.3 USD thì người này sẽ bị thanh lý 20% tài sản thế chấp của họ. 

Khi thị trường đang biến động mạnh trong những ngày gần đây, dự án lo ngại các sàn DEX trên Solana sẽ không đủ thanh khoản để xử lý lượng SOL mà Solend sẽ xả. Việc này sẽ dẫn đến “nợ xấu” cho bản thân dự án.

Hành động của dự án Solend

Hiện tại ví có tên là 3oSE đã là khách hàng lớn nhất trên nền tảng này. Mỗi ngày ví này phải trả lãi vay 140,000 USD. Tuy nhiên, mặc cho những nỗ lực liên lục từ đội ngũ dự án, chủ tài khoản vẫn không có bất kỳ phản hồi nào.

Rooter, nhà sáng lập của dự án Solend đã nhiều lần lên Twitter kêu gọi nhằm kêu gọi chủ ví “cá voi” trả bớt nợ hoặc tăng thêm tài sản thế chấp nhằm giảm thiểu rủi ro bị thanh lý nhưng phía còn lại vẫn “bặt vô âm tính”.

Founder của Solend cho biết trong trường hợp xấu nhất, Solend sẽ phải gánh khoảng nợ xấu lên đến 100 triệu USD và khoản dự án 20 triệu USD sẽ cạn kiệt.

Hiện tại đã có hơn 1.1 triệu phiếu bầu với tỷ lệ đồng ý hơn 90%. 

Biểu quyết trên nền tảng

Nhiều người cho rằng việc đơn phương chiếm quyền mặc dù có ý tốt tuy nhiên sẽ đi ngược với nguyên tắc phi tập trung của DeFi.

Nhiều người lại cho rằng đây là một bước tiến tới gần phi tập trung hơn. 

Trong những ngày gần đây, thị trường liên tục tạo đáy mới đẩy nhiều vị thế lớn vào nguy cơ bị thanh lý. Việc này gây ra một áp lực thanh khoản đến các nền tảng cho vay. Nhiều nền tảng lending lớn nhất thế giới như Babel Finance hay Celsius đã tự ý ngừng các hoạt động rút tiền từ khách hàng. 

Nếu các nền tảng lending này sụp đổ sẽ kéo theo một hiệu ứng dây chuyền khiến thị trường tiếp tục giảm sâu hơn nữa. 

 

0
0
icon0
iconicon