thumbnail

Gần như 100% tất cả các bạn đều đã từng nghe qua các thông tin về chỉ số S&P 500 và Russel 2000 trên các bản tin tài chính. Tuy nhiên chính xác chỉ số Russell 2000 và S&P 500 là gì? Các chỉ số này có ảnh hưởng gì tới nền kinh tế Mỹ và thế giới? Và thị trường Crypto có liên quan gì không?

Mình đã tìm hiểu và tổng hợp trong bài viết sau, mời các bạn cùng tìm hiểu!

Chỉ số S&P 500

S&P 500 là gì?

S&P 500 (Standard & Poor’s 500 Stock Index) dùng để đo lường giá trị chứng khoán của 500 công ty lớn nhất về vốn hóa được niêm yết trên sàn chứng khoán New York hoặc Nasdaq, được quản lý bởi Standard & Poor’s (thuộc McGraw-Hill).

Chỉ số này được giới chuyên môn đánh giá là một trong những chỉ số khách quan nhất, đáng quan tâm nhất của các nhà đầu tư chứng khoán Mỹ. Standard & Poor tạo ra chỉ số này với mục đích cung cấp cái nhìn khái quát nhất, nhanh chóng nhất về thị trường chứng khoán và nền kinh tế cho các nhà đầu tư.

Xếp hạng chỉ số S&P 500 của các công ty (2020)

Cách tính toán chỉ số S&P 500

Chỉ số S&P 500 được tính bằng công thức sau:

INDEX = SUM(market cap S&P 500) / DIVISOR

“Giải nghĩa” chi tiết công thức này, chúng ta sẽ thấy:

  • INDEX là chỉ số S&P 500.
  • SUM(market cap S&P 500) là tổng vốn hóa thị trường của 500 công ty trong danh sách S&P 500.
  • DIVISOR là con số được ước tính ở mức 8.9 tỷ. Đây là ước số độc quyền được phát triển bởi Standard & Poor’s.

Chỉ số Russell 2000

Russell 2000 là gì?

Russell 2000 là một chỉ số vốn hóa thị trường của 2,000 cổ phiếu nhỏ nhất trong khi Russell 3000 là một chỉ số của 3,000 công ty giao dịch công khai lớn nhất trên thị trường chứng khoán Hoa Kỳ. Chỉ số này được duy trì bởi FTSE Russell, một chi nhánh của Tập đoàn Chứng khoán London.

Chỉ số Russell 2000 trở nên phổ biến trong những năm 90 khi những cổ phiếu vốn hóa nhỏ tăng mạnh và các nhà đầu tư bắt đầu đổ nhiều tiền cho các cổ phiếu mệnh giá nhỏ.

Đặc điểm

Russell 2000 là chỉ số nổi tiếng nhất về hiệu suất hàng ngày của các công ty nhỏ trên thị trường và nó không bị chi phối bởi một ngành công nghiệp duy nhất.

Trong khi chỉ số S&P 500 được sử dụng chủ yếu cho các cổ phiếu vốn hóa lớn thì Russell 2000 là chỉ số phổ biến nhất giúp cho các quỹ đầu cơ nắm bắt các cổ phiếu mệnh giá nhỏ. Chỉ số này đại diện cho khoảng 8% tổng vốn hóa thị trường của Russell 3000.

Các nhà đầu tư quỹ tương hỗ ủng hộ chỉ số Russell 2000 vì nó phản ánh cơ hội đầu tư của toàn bộ thị trường thay vì các cơ hội đầu tư được cung cấp bởi các chỉ số hẹp hơn có thể làm sai lệch hiệu suất quản lý quỹ. Nhiều quỹ tương hỗ và quỹ ETF được gắn liền hoặc dựa trên chỉ số Russell 2000.

Chỉ số Russell 2000

Ảnh hưởng của chỉ số S&P 500 và Russell 2000 tới thị trường 

Ảnh hưởng tới thị trường kinh tế chung

Việc tính toán S&P 500 dựa vào danh sách 500 công ty này gồm những công ty hàng đầu, hoạt động trong những lĩnh vực hàng đầu và chiếm tới 70% giá trị trên thị trường chứng khoán Hoa Kỳ. Nhờ đó, chỉ số S&P 500 có sự phân hạng phong phú và đa dạng cá công ty lớn hoạt động trong mọi lĩnh vực liên quan đến ngành kinh tế Mỹ. 

Có thể nói: S&P 500 được coi là chuẩn đánh giá các cổ phiếu có vốn hóa lớn tốt nhất thế giới. S&P 500 thể hiện xu hướng phản ánh sự biến động giá của một nhóm khá nhỏ các công ty.

Nguyên nhân là vì mặc dù số lượng 500 công ty là rất lớn, nhưng trong đó 45 công ty thành phần đã chiếm đến hơn 50% giá trị chỉ số. Rõ ràng, S&P 500 đang nghiêng trọng số về những công ty có vốn hóa lớn hơn. Và hệ quả của việc này là các công ty có mức vốn hóa dẫn đầu thị trường có khả năng tác động mạnh mẽ đến chỉ số. 

Tương tự với Russel 2000, nếu chỉ số S&P 500 được sử dụng cho các công ty lớn thì Russel 2000 được sử dụng làm điểm chuẩn thường xuyên cho các nhà đầu tư có vốn hóa nhỏ.

Là nền kinh tế dẫn đầu thế giới tính đến nay đã tròn 100 năm từ 1920, mọi sự biến động của kinh tế Mỹ đều khiến các nền kinh tế khác có sự biến động tùy vào mức độ ảnh hưởng. Bởi vậy, việc chỉ số S&P 500 hay Russell 2000 biến động có tác động đến các nền chứng khoán các nước là đương nhiên. 

Bạn tưởng tượng rằng, trong hơn 100 năm chưa có bất kỳ quốc gia nào có thể cạnh tranh hay vượt qua được kinh tế Mỹ, các chỉ số chứng khoán cũng tự động nâng cao uy tín trên trường quốc tế, đặc biệt với các quốc gia còn non trẻ.

Ảnh hưởng tới thị trường Crypto

Xuất hiện từ năm 2009 sau cuộc khủng hoảng tài chính thế giới 2008, Bitcoin đã xây dựng, dẫn dắt mở ra một trang mới cho thị trường tài chính. Tuy nhiên, vốn hóa của thị trường này còn rất bé so với các nền kinh tế độc lập khác.

Thị trường Crypto có thể nói là khá dễ bị các ‘cá mập’ ảnh hưởng, mà chỉ số S&P 500 hay Russell đều là những ông lớn dẫn dắt nguồn tiền của thị trường. 

Ví dụ: Nếu thị trường chứng khoán biến động tăng giảm đột ngột tức là dòng vốn của thị trường đang được bơm vào hoặc chảy ra, từ đó tâm lý nhà đầu tư cũng sẽ tương tự bị ảnh hưởng, Crypto sẽ chắc chắn biến động không ít theo.

Kết luận

Nếu đã tham gia thị trường tài chính ở bất kỳ mảng nào, mình nghĩ các bạn nên theo dõi các chỉ số S&P 500 và Russel 2000 để có thể phân tích thêm về tình hình thị trường.

Mặc dù sự ảnh hưởng tùy từng thời điểm là khác nhau nhưng nhìn chung Crypto vẫn bị ảnh hưởng bởi thị trường truyền thống là chứng khoán. 

0
0
icon0
iconicon