Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Stablecoin được mint liên tục, sẽ có một đợt tăng giá sắp tới?

Một đợt mint Stablecoin lớn vừa xảy ra, liệu đây sẽ là tiền đề cho đợt tăng giá sắp tới?
Amber avatar
Hunt
4 min read
Published May 30 2024
Updated May 30 2024
sắp có đợt tăng giá

Cumberland vừa mint 118.54 triệu USDC trong vòng hơn 30 phút và chuyển trực tiếp lên sàn giao dịch Binance vào ngày 30/05/2024. Đây là một hành động thường thấy của các quỹ MM khi chuẩn bị tiến hành đẩy giá hoặc gom hàng một số token mà họ cho là đang có tiềm năng.

ví của cumberland mint stablecoin
Ví của Cumberland mint USDC và gửi lên sàn Binance. Nguồn: 52hz Onchain

Cumberland là quỹ MM (Market Maker - nhà tạo lập thị trường) có tiếng, những cái tên tương tự có thể kể đến như Jump Trading, DWF Labs, Wintermute...

Vào năm 2023, Cumberland và Wintermute cũng từng có một đợt mint USDT và gom hàng tương tự vào 2023.

 Ví dụ, trong các đợt tăng giá của Bitcoin và Ethereum hoặc của cả thị trường, sự gia tăng đột biến trong việc mint USDC và USDT đã được ghi nhận. 

giá btc tăng
Sau 1 tuần khi tin tức Tether mint thêm 1 tỷ USDT, giá BTC bắt đầu tăng.

Vào ngày 20/02/2024,Tether ra tin tức mint thêm 1 tỷ USDT, 1 tuần sau giá BTC có một đợt tăng giá vào ngày 26/10/2024 lên tới mức từ 50,000 USD lên 55,000 USD.

Các quỹ MM (Market Maker) có vai trò quan trọng trong việc điều tiết và tạo thanh khoản cho thị trường tiền điện tử trên các sàn giao dịch tập trung (CEX).

Để đẩy giá tài sản lên cao mà không phải bỏ quá nhiều tiền túi, họ sử dụng một loạt các kỹ thuật phức tạp bao gồm thao túng tường mua và tường bán, qua đó tạo ra nhu cầu mua/bán giả để người dùng bắt đầu mua vào.

advertising

Trước khi bắt đầu đẩy giá, MM phải đảm bảo rằng nguồn cung trên thị trường đang rất ít và tâm lý bán ra không cao. Điều này giúp họ có thể dễ dàng nâng giá mà không gặp phải sự kháng cự lớn từ phía những người bán.

MM đặt các tường giá bid (tường mua) và ask (tường bán) để kiểm soát và điều chỉnh giá trên thị trường. Các tường này giúp duy trì sự ổn định và tạo thanh khoản cho các lệnh thị trường.

Tường mua: Đặt các lệnh mua limit ngay dưới vùng giá thị trường để đỡ giá khi có lệnh bán lớn. Điều này tạo ra một cảm giác an toàn và hỗ trợ cho giá.
Tường bán: Đặt các lệnh bán limit ngay trên vùng giá thị trường để điều chỉnh tốc độ tăng giá và tạo thanh khoản khi có lệnh mua lớn.
tường bán và tường mua
MM lợi dụng tường bán và tường mua để đẩy giá token, kiếm lợi nhuận hoặc tăng vị thế dài hạn

MM nâng các tường mua và bán lên cao hơn để tạo ra cảm giác FOMO (Fear Of Missing Out) trong cộng đồng. Khi giá được đẩy lên, những người tham gia thị trường cảm thấy bị thúc đẩy để mua vào, giúp giá tiếp tục tăng.

Sự thành công của việc đẩy giá phụ thuộc vào tâm lý và sức mua của thị trường. Sau một giai đoạn giá đi ngang để tích lũy, nếu MM nhận thấy thị trường đang hưng phấn và sức mua mạnh, họ sẽ tiếp tục đẩy giá lên cao để tận dụng tối đa FOMO.

Hiện tại thị trường vẫn chưa có biến động quá mạnh với việc nến 4h của biểu đồ TOTAL1 (vốn hóa toàn thị trường crypto) vẫn đang sideway.

Lưu ý: Đây chỉ là phân tích thuần về hoạt động on-chain được thu thập lại để đưa ra góc nhìn cá nhân. Nội dung này không mang tính chất khuyến cáo đầu tư và không nên được sử dụng để đưa ra quyết định tài chính.